Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những mái ấm… rất ấm

Nguyễn Thanh - 14:30, 23/03/2023

“Sẽ không còn hộ gia đình nghèo ở khu vực biên giới sinh sống trong ngôi nhà dột nát, hư hỏng, tạm bợ, có nguy cơ đổ sập”… là thông điệp đầy ý nghĩa và nhân văn sâu sắc mà Thường trực tỉnh ủy Nghệ An đang phát động. Thông điệp ấy ngay lập tức nhận được nhiều chia sẻ, đồng hành, lan tỏa của toàn xã hội để những mái ấm của người nghèo thêm ấm áp.

Những mái ấm… rất ấm
Mỗi căn nhà có diện tích xây dựng là 46,5m2, với tổng kinh phí 50 triệu đồng/nhà

Nỗ lực vì mái ấm cho người nghèo

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023), Thường trực tỉnh ủy Nghệ An thống nhất chủ trương, tổ chức lễ phát động Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025 vào ngày 4/2; với mục tiêu đến cuối năm 2025, cơ bản không còn hộ gia đình nghèo sinh sống trong ngôi nhà dột nát, hư hỏng, tạm bợ, có nguy cơ đổ sập, không an toàn khi sinh hoạt và sử dụng, thay vào đó là có được ngôi nhà bảo đảm tiêu chí 3 cứng (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng).

Hưởng ứng chương trình hết sức ý nghĩa và nhân văn, trong chưa đầy 1 tháng sau ngày phát động, tính đến hết tháng 2/2023, 128 đơn vị đã ủng hộ để hỗ trợ xây dựng 10.184 căn nhà, tương đương 521,193 tỷ đồng.

Thực hiện chương trình, Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An cũng đã hỗ trợ xây dựng 2.420 nhà ở cho 2.420 hộ nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 6 xã biên giới của tỉnh Nghệ An là Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Quế Phong.

Trong đó 1.420 nhà, là từ nguồn Bộ Công an vận động, ủng hộ được phân bổ tại 27 xã biên giới thuộc các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Quế Phong. Nguồn từ Công an tỉnh vận động, 1.000 căn nhà sẽ ủng hộ các xã còn lại của các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, với số lượng huyện Kỳ Sơn 500 ngôi nhà, Tương Dương 300 ngôi nhà và Quế Phong 200 ngôi nhà. 

Mỗi căn nhà có diện tích xây dựng 46,5 m2, diện tích sử dụng 36 m2 với khung cột thép, mái lợp tôn, có tổng kinh phí 50 triệu đồng/nhà; riêng phần móng 3 - 5 triệu đồng được trích từ nguồn vận động của địa phương.

Những mái ấm… rất ấm 1
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thực hiện nghi thức mở băng khánh thành, bàn giao nhà ở cho anh Cụt Văn Ân ở bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu

Để những người nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở sớm được an cư, với 1.420 nhà do Bộ Công an vận động, ủng hộ sẽ hoàn thành phần nền, móng các công trình trước ngày 30/4/2023. Hoàn thành lắp đặt toàn bộ các căn nhà trước ngày 19/8/2023.

Đối với 1.000 nhà do Công an tỉnh Nghệ An vận động, ủng hộ sẽ hoàn thiện xây dựng nền móng 128 nhà tại xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) trước ngày 25/3/2023. Hoàn thiện phần nền, móng các công trình còn lại trước ngày 20/4/2023 và hoàn thành lắp đặt toàn bộ nhà trước ngày 30/5/2023.

Sau một thời gian thi công, những căn nhà đầu tiên được bàn giao thuộc chương trình hỗ trợ của Công an tỉnh Nghệ An. Điều rất đáng chú ý, trong mỗi căn nhà mới được xây dựng, đều dành vị trí trang trọng nhất để treo ảnh Bác Hồ và lá cờ Tổ quốc tươi thắm. 

Rưng rưng xúc động trong Lễ nhận bàn giao nhà mới, ông Vi Văn Thơm - bản Hồng Tiến xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) đã không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc. Ông nói: "Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước lắm lắm. Thế này là yên tâm rồi, không lo dột nữa, không lo lạnh nữa".

Không riêng gì ông Thắng, anh Cụt Văn Ân ở bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) cũng chỉ biết nói đi nói lại hai chữ cảm ơn. Anh Ân bày tỏ: Mừng lắm vì không còn lo cái nhà nữa. Vợ chồng tôi sẽ yên tâm phát triển sản xuất và nuôi dạy con cái tốt.

Những mái ấm… rất ấm 2
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trò chuyện, chia sẻ niềm vui với gia đình ông Vi Văn Thơm, bản Hồng Tiến, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) là hộ nghèo đặc biệt khó khăn, mất sức lao động, được hỗ trợ làm nhà mới

Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho hay: Để triển khai thực hiện hiệu quả, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp Thường trực Huyện ủy, UBND 6 huyện biên giới để thống nhất chủ trương, quy trình, lộ trình, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện.

Theo Thiếu tướng, tại các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong, với tinh thần trách nhiệm và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cấp huyện, lực lượng Công an các cấp và sự nỗ lực, chung sức của hệ thống chính trị, đã huy động hàng nghìn người tham gia hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thi công móng, lắp ghép nhà… để hoàn thành 3 căn nhà mẫu tại huyện Tương Dương.

Riêng huyện Kỳ Sơn, đối với nguồn huy động của Công an tỉnh, đã hoàn thành 426/500 nền móng và hoàn thành lắp ghép 123/123 nhà tại xã Chiêu Lưu, vượt tiến độ so với kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Để những ngôi nhà mang lại hiệu quả thiết thực, là chỗ an cư cho người dân, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đề nghị: Lực lượng Công an tỉnh cần quan tâm, đánh giá toàn diện, bài bản, đầy đủ, chi tiết để rút kinh nghiệm trước khi triển khai ra diện rộng. Mặt khác, cũng cần lắng nghe ý kiến, tâm tư của Nhân dân để nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn, văn hóa và điều kiện sống của người dân khu vực miền núi.

Hơn 15.000 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở

Qua khảo sát, tỉnh Nghệ An đang có 15.300 hộ nghèo, hộ đang gặp khó khăn về nhà ở; gồm 9.200 hộ có nhu cầu xây mới nhà ở và hơn 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở. Đó là con số lớn đòi hỏi nguồn kinh phí lớn, sự vào cuộc quyết tâm, quyết liệt và trách nhiệm của cả hộ thống chính trị cũng như toàn xã hội.

Những mái ấm… rất ấm 3
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao quà cho các gia đình chính sách ở huyện Kỳ Sơn nhân lễ bàn giao những căn nhà mới

Đối tượng đã có, vấn đề hiện nay là nguồn kinh phí thực hiện, nhân công thực hiện, địa điểm xây dựng… Tuy nhiên, không thể vì những khó khăn trước mắt, vì nhu cầu gấp trước mắt mà làm ẩu, làm sai dẫn tới thiếu sót. Theo tinh thần của Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tỉnh Nghệ An, thì việc triển khai xây dựng phải bảo đảm đúng tiến độ, lộ trình, chất lượng và quy định của pháp luật, bảo đảm tiết kiệm và hiệu quả. Việc hỗ trợ làm nhà được thực hiện theo hình thức hỗ trợ trực tiếp, bảo đảm đúng đối tượng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Cần xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, phải vào cuộc thật sự quyết liệt, trách nhiệm cao từ người đứng đầu; qua đó cả hệ thống chính trị chuyển động vào cuộc gắn với tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con hiểu, ủng hộ, đồng thuận

Với các địa phương, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, phải rà soát thật kỹ, quản lý thật tốt nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách được chuyển về và nguồn lực của các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ. Ủy ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện, theo dõi sát sao, ủng hộ để bà con hộ nghèo và hộ khó khăn về nhà ở sớm có nhà mới, ổn định cuộc sống để vươn lên.

Nhắn gửi đến những hộ gia đình nghèo, gia đình có khó khăn về nhà ở, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho rằng, cần xem đây là nguồn động lực lớn để bà con vươn lên trong quá trình phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, tham gia bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ sự bình yên của quê hương khu vực biên giới.

Những căn nhà đầy trách nhiệm, chất chứa bao yêu thương, sẻ chia đã và đang được trao đến tay những hộ nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 6 huyện biên giới của Nghệ An. Chính quyền trách nhiệm, lòng dân đồng thuận; đó là gốc rễ để xây dựng thế trận an ninh vững chắc nơi phên giậu xứ Nghệ./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ủy ban Dân tộc họp Ban Soạn thảo xây dựng các Báo cáo thuộc Chương trình MTQG 1719

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức họp Ban Soạn thảo xây dựng Báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư và Báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh Chương trình MTQG 1719. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr - Phó Trưởng Ban Soạn thảo chủ trì cuộc họp.
Tin nổi bật trang chủ
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 2 giờ trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Tin tức - Vàng Ni - Tào Đạt - 2 giờ trước
Với mong muốn lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo vùng cao, Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Du lịch Việt Nam đã có chuyến thiện nguyện mang tên “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” tới thăm và trao quà cho những em học sinh DTTS tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu đang cận kề, đồng thời chia sẻ khó khăn đến các hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai do trận lũ quét 12/9 vừa qua….
Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Pháp luật - Lê Hường - 5 giờ trước
Sáng 27/9, Trường THCS Tân Lợi đã có báo cáo gửi UBND và Công an phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về trường hợp học sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất.