Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những làng chài không rác

Hà Văn Đạo - 15:21, 23/03/2021

Những năm gần đây, ngư dân các làng chài ở tỉnh Khánh Hòa đã tự nguyện thu gom rác thải để làm sạch bờ biển. Hành động đó xuất phát từ ý thức của người dân, và cũng là cách để các ngư dân trả ơn biển - "người mẹ lớn" bao bọc dân làng, mang lại nguồn lợi thủy sản cho người dân ven biển.

Phong trào dọn rác làm sạch biển được người dân thôn Bá Hà 1 hưởng ứng mạnh mẽ, nhờ vậy bờ biển luôn được sạch đẹp
Phong trào dọn rác làm sạch biển được người dân thôn Bá Hà 1 hưởng ứng mạnh mẽ

Làng chài không rác

Đã gần hai năm nay, ngày nào ông Lê Văn Tám ở thôn Bá Hà 1 (phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) cũng dành mấy tiếng để thu gom rác quanh khu vực nhà ở. Ông Tám chia sẻ: Ở đây hầu như nhà nào cũng rất ý thức trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp nên Thôn Bá Hà 1 được mệnh danh là “Làng chài không rác thải”.

Cả thôn Bá Hà 1 làm nghề ngư nghiệp, người dân xem biển như "người mẹ lớn" bao bọc và mang lại nhiều ân huệ với những vụ mùa bội thu tôm, cá. Vì vậy, nếu vô tình để một mẩu rác thải rơi xuống biển, người dân cũng áy náy không yên.

Nhìn những bãi cát nối tiếp nhau sạch đẹp trong nắng chiều, ngư dân Nguyễn Thành bộc bạch: Trước kia vẫn có người xả rác, chất thải ra biển. Rồi khi biển động hay có bão, sóng đánh vào bờ, nước dâng cao mang theo chất thải, rác thải trôi dạt về các thôn lân cận. Nguy cơ bệnh tật phát sinh khi biển ô nhiễm. Từ đó, người nọ nhắc người kia giữ cho biển sạch đẹp. Ai có nhiều thời gian thì dọn rác nhiều, ai có ít thì dọn ít, không phân bua, tị nạnh. Đó cũng là nét tính cách phóng khoáng, đặc trưng của những ngư dân làng chài ở Ninh Hòa.

Bờ Biển thôn Bá Hà 1 luôn được dọn sạch rác
Bờ Biển thôn Bá Hà 1 luôn được dọn sạch rác

Như thói quen tập rèn sức khỏe và trả ơn biển, chiều nào chị Nguyễn Thị Lệ cũng cần mẫn phân loại các chất thải và hướng dẫn con em trong làng bỏ rác vào những thùng nhựa, để lực lượng thu gom rác đến mang đi. Chị Lệ đúc rút kinh nghiệm: “Làm sạch biển cũng phải có kinh nghiệm. Dọn rác thải ở biển khác với rác thông thường vì có khi vùi trong cát, mình phải có cào, nĩa sắt xốc cát lên mới lấy ra được”. Có những mùa bão tố, mưa dầm, rác khắp nơi dạt về đen kín cả một dải dài. Vậy là người dân làng chài lại gọi nhau ra cật lực dọn dẹp, thu gom. Chẳng mấy chốc bãi biển lại sạch đẹp, dân làng ai cũng phấn khởi.

Để nhắc nhở nhau, ở con đường chính từ thôn Bá Hà 1 dẫn ra biển còn được dựng tấm biển lớn ghi rõ các quy định cấm đánh bắt hủy diệt, cấm xâm hại biển, cấm làm biển ô nhiễm.

Bảo vệ biển là bảo vệ cuộc sống của mình

Như mạch chảy tốt lành, phong trào thu gom rác, làm sạch bờ biển ở thôn Bá Hà 1 lan tỏa ra nhiều thôn khác của phường Ninh Thủy. Giờ đây, thôn Ngân Hà cũng trở thành “làng không rác”. Mỗi ngư dân như một công nhân nghiệp dư thu gom rác. Cùng với đó, nhiều Câu lạc bộ, tổ, đội tình nguyện thu gom rác cũng hình thành và hoạt động có hiệu quả.

Phong trào làm sạch rác trên biển ở Ninh Hòa được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, tham gia.
Phong trào làm sạch rác trên biển ở Ninh Hòa được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, tham gia.

AnhTrần Anh Tuấn, cán bộ Đoàn phường Ninh Thủy chia sẻ: Sau mỗi trận bão, những đợt nước dâng cao, rác dạt vào bờ như núi. Nếu để lực lượng môi trường đô thị thu gom thì không xuể. Địa phương liền kêu gọi tổng lực gồm: Đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ biên phòng, lao động trong thôn… cùng ra làm sạch môi trường biển. Sau những đợt như vậy, Đoàn Thanh niên phường Ninh Thủy quyết định thành lập Câu lạc bộ “Thanh niên vì môi trường, chống rác thải nhựa”.

Hàng tuần, Câu lạc bộ đều tổng dọn vệ sinh ven biển, tuyên truyền, vận động các ngư dân bảo vệ biển như bảo vệ đời sống của mình. Phong trào lan tỏa, nhiều ngư dân cũng thành lập các nhóm vệ sinh làm sạch môi trường biển. Bà Hồ Thị Dưng (thôn Ngân Hà) vui mừng chia sẻ: “Ban đầu, Câu lạc bộ rất ít người nhưng rồi quân số cứ tăng dần lên. Giờ rất hùng hậu. Trong thôn, ngoài biển đều không có một cọng rác, người dân đều cảm nhận rõ đời sống thoải mái, sảng khoái hơn trước đây".

Một tấm biển quy định giữ vệ sinh môi trường biển
Một tấm biển quy định giữ vệ sinh môi trường biển

Ông Nguyễn Duy Hiệu, khách du lịch thường xuyên đến Ngân Hà chia sẻ: Thấy biển sạch đẹp, ngư dân mến khách nên mỗi lần đến đây, chúng tôi còn tổ chức cho các nhóm khách hòa mình cùng ngư dân trải nghiệm công tác dọn vệ sinh biển. Trong tương lai kết nối được các “Làng chài không bóng rác” với các Tuor du lịch sẽ kích thích thêm sự phát triển kinh tế cho địa phương.

Không chỉ các làng chài ở Ninh Hòa, nhiều nhóm khách du lịch người nước ngoài, các đội thanh niên từ nhiều trường học ở TP. Nha Trang cũng thường xuyên xuống biển gom rác tập kết về các điểm tập trung để công ty môi trường đô thị thu dọn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Tin nổi bật trang chủ
Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam đứng im ở vị trí 95, Thái Lan, Malaysia và Indonesia cùng thăng tiến

Thể thao - PV - 9 giờ trước
Đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng trong trận giao hữu duy nhất ở tháng 9, nhưng vì các đội tuyển đứng trên cũng giành kết quả tốt, nên thầy trò HLV Philippe Troussier không thể tiến cao hơn trên Bảng xếp hạng FIFA.
Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Việt Nam - Campuchia cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, đời sống Nhân dân ngày càng phát triển

Thời sự - Minh Thu - 9 giờ trước
Biên giới trên đất liền giữa hai nước Việt Nam và Campuchia có chiều dài khoảng 1.137km, khởi đầu tại cột mốc số 0 ở vị trí giao điểm đường biên giới ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào. Điểm kết thúc ở bờ vịnh Thái Lan tiếp giáp giữa tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và tỉnh Kampot (Campuchia) với cột mốc mang số hiệu 314.
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 9 giờ trước
Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Tổ liên kết trồng chuối lùn ở Tà Rụt - Mô hình hay của phụ nữ DTTS

Kinh tế - Phạm Tiến - 9 giờ trước
Tổ liên kết trồng chuối lùn của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Tà Rụt, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị được thành lập từ năm 2019. Sau 3 năm thực hiện với hình thức liên kết, đã giúp hàng chục chị em phụ nữ là hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS có việc làm, thu nhập ổn định. Đặc biệt khi có các chính sách “tiếp sức” hỗ trợ của Hội LHPN các cấp và Chương trình MTQG 1719, sản phẩm chuối lùn Tà Rụt đứng trước cơ hội phát triển, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương.
Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Lào Cai: Nhiều giải pháp đưa thông tin đến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Để khắc phục tình trạng thiếu hụt thông tin, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi (theo quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025), tỉnh Lào Cai xác định, việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số... có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo bền vững trong giai đoạn hiện nay.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Chiều 21/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.
Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Hoa Kỳ tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Thời sự - PV - 12 giờ trước
Chiều 21/9, tại New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry nhân dịp Thủ tướng tới Hoa Kỳ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Việt Nam cần hướng tới vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao

Việt Nam cần hướng tới vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ cao

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Sáng 21/9 theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tọa đàm chính sách có chủ đề : "Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong môi trường kinh tế toàn cầu biến động" với các giáo sư, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu hàng đầu đến từ các trường đại học Harvard, Columbia, Yale.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 21:57, 21/09/2023
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Tin tức - PV - 21:35, 21/09/2023
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023), ngày 21/9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.