Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Nghĩa Hiệp - 10:38, 24/02/2020

Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2, tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn nhân viên y tế xử lý tình huống tại Bệnh viện dã chiến
Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2, tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn nhân viên y tế xử lý tình huống tại Bệnh viện dã chiến

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Là đội ngũ y, bác sĩ, chúng tôi hiểu hơn ai hết nỗi lo của xã hội khi có dịch. Đây là cuộc chiến dài ngày và ngành Y tế là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch. Đối với đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường cho hai Bệnh viện dã chiến của tỉnh Quảng Ninh, ai cũng trong tâm lý sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao”.

Với hai Bệnh viện dã chiến (TP. Móng Cái và Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Quảng Ninh) được xây dựng chỉ trong ít ngày ngắn ngủi, tổng số 1.000 giường bệnh và mức đầu tư kinh phí lên đến 138 tỷ đồng. Các trang thiết bị bao gồm 19 máy đo thân nhiệt, 194 máy thở, 14 máy siêu lọc máu, 1,1 triệu khẩu trang y tế, 2.740 khẩu trang N95, 2.548 bộ quần áo chống dịch… cùng nhiều trang thiết bị y tế khác và khi cần thiết có thể phục vụ 2.000 bệnh nhân điều trị dài ngày. Để sẵn sàng với mọi tình huống, gần 300 y, bác sĩ, nhân viên y tế đã được tăng cường, lên đường nhận nhiệm vụ. Đối với bất kể ai lên đường cũng đều hiểu rằng, chỉ khi dịch được kiểm soát mới có thể trở về bên gia đình, người thân. 

Nhớ lại lúc nhận nhiệm vụ lên đường, điều dưỡng Vũ Đức Duy, Khoa Hồi sức cấp cứu chia sẻ: “Khi được nhận lệnh lên đường làm nhiệm vụ, tôi chỉ kịp gọi điện về thông báo và dặn vợ con đôi ba điều về tình hình dịch bệnh, trang bị vài bộ quần áo rồi đi. Lúc ấy, tôi mong nhất là tình hình dịch bệnh không nghiêm trọng, trong tầm kiểm soát để khống chế tốt dịch trên địa bàn tỉnh”.

Buổi tập huấn kiến thức về phòng chống Covid-19 cho y, bác sĩ nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến Quảng Ninh
Buổi tập huấn kiến thức về phòng chống Covid-19 cho y, bác sĩ nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến Quảng Ninh

Nhận nhiệm vụ đón người dân ở TP. Vũ Hán (Trung Quốc) trở về Việt Nam vào sáng sớm ngày 10/2, là nhiệm vụ khó quên đối với lực lượng y tế tại Quảng Ninh. “Suốt cả đêm hôm ấy, tất cả lực lượng trực đón đều không ai ngủ được, ai cũng khoác lên mình bộ đồ phòng hộ. Quá trình 35 năm công tác của tôi, trải qua nhiều chuyện, nhưng chưa bao giờ tôi hồi hộp đến vậy. Khi thấy máy bay hạ cánh, đón được đồng bào mình về nước, họ hò reo vang lên “đất mẹ, sống rồi”. Nhìn thấy cháu bé ngủ ngon trong vòng tay mẹ, tôi thật sự không khỏi run lên vì xúc động”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Trở về với gia đình sau thời gian cách ly 14 ngày, chị Nông Thị Ng. Cảm động nói: “Trong quá trình cách ly, tôi luôn được các y, bác sĩ chăm sóc nhiệt tình, chu đáo, dặn dò cách chăm sóc, theo dõi sức khỏe khi về nhà. Được về với gia đình tôi mừng lắm, nhưng các bác sĩ vẫn phải ở lại tiếp tục chăm lo những người khác, tôi chỉ mong sớm hết dịch để mọi người sớm được về với gia đình”.

Những y, bác sĩ đã thật sự trở thành “chiến sĩ” khi đặt vấn đề xã hội lên trên gia đình, bản thân, để bước chân vào mặt trận phòng dịch. Trong cuộc chiến này, những kết quả xét nghiệm âm tính đối với các bệnh nhân sẽ là những phần thưởng lớn nhất đối với đội ngũ y, bác sĩ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 3 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 14/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Sau đây là toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Cao nguyên đá Đồng Văn:

Cao nguyên đá Đồng Văn: "Bảo tàng địa chất sống" vừa rinh Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

Tin tức - Vũ Mừng - 7 giờ trước
Việc Cao nguyên đá Đồng Văn được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025 với danh hiệu “Điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á” không chỉ khẳng định vị thế của du lịch Tuyên Quang mà còn làm nổi bật tầm vóc của một vùng di sản có sức lan tỏa quốc tế.
Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Già làng nói dân bản nghe, Già làng làm dân bản theo

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Gặp mặt các Già làng, Trưởng bản và Người có uy tín tiêu biểu, nhằm tôn vinh những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vùng đồng bào DTTS trên địa bàn các xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4- Hồi Xuân.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ XV: Phát huy tinh thần “Điện Biên phủ”

Trang địa phương - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Sáng 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV tỉnh Điện Biên, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bắt đầu phiên làm việc ngày thứ nhất.