Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những cánh đồng bạc tỉ trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Công Thế - 12:14, 10/02/2022

Có biết bao những cung đường tươi đẹp như mạch máu hồng vươn về các bản làng vùng cao trên mảnh đất biên cương. Song, cung đường Xuân lên vùng cao Bắc Hà đã làm tôi yêu thương như kẻ si tình. Để mỗi dịp Xuân về lại háo hức, chộn rộn bước chân lên xứ núi mờ sương thơ mộng. Để được đắm chìm vào thiên nhiên hoa cỏ mùa Xuân, được hít hà cái không khí trong lành ngát hương thơm của các loại cây dược liệu.

Vườn hoa lê ở xã Tả Van Chư
Vườn hoa lê ở xã Tả Van Chư

Tôi còn nhớ một lần lên Bắc Hà, bỡ ngỡ chưa biết chọn điểm nào để đi. Trong buổi gặp gỡ các văn nghệ sĩ với huyện ủy Bắc Hà, được ông Đoàn Ngọc Tuyến khi ấy là Phó Bí thư Thường trực huyện ủy giới thiệu về vùng đất tiềm năng đang thay da đổi thịt bằng thế mạnh trồng cây ăn quả ôn đới và vùng chuyên canh dược liệu. Và rồi câu nói nghĩa tình của người lãnh đạo huyện, nghe vần ngọt như thơ, đã làm tôi ấn tượng: “Anh cứ ngược con đường xuân ấy/ Một vòng cung mê hoặc lòng người/ Một vùng đất mang nhiều dư vị/ Của những con người dệt gấm ươm hoa/ Anh sẽ gặp nhịp váy xòe trên vườn dược liệu/ Anh sẽ thấy lòng yêu thương nhiều đấy/ Sẽ thấy Bắc Hà đẹp huyền ảo trong mây!..”

Thật không uổng phí những ngày xuân hạn hẹp, chuyến đi đã cho tôi cái nhìn sâu sắc hơn, thân thiện hơn về đất và người xứ rẻo cao này. Chộn rộn đường Xuân, tôi gặp những bước chân trần, hồn nhiên và giàu lòng mến khách. Gặp sắc Xuân tỏa ra từ những nụ cười của trai gái, tươi sắc màu thổ cẩm hồn nhiên dưới trời hoa đào, hoa mận, hoa lê trắng ngát cao nguyên. Sắc Xuân vương tím trên những luống hoa cây cát cánh. Hương thơm tinh dầu đương quy, đẳng sâm, atiso, địa liền… mùa thu hoạch. Hương rượu ngô Bản phố lừng thơm vờn xanh khói bếp. Sắc Xuân tỏa thơm từ bàn tay khéo léo thêu thùa… “Sợi lanh em xe nhuộm xanh nhuộm đỏ/ Nhuộm in hoa, thêu váy mới/ Dệt mùa xuân anh đợi hội Gầu Tào …” Những thanh âm mùa xuân da diết, níu kéo của kèn môi, kèn lá, của ánh mắt nụ cười, nhịp múa Sênh Tiền ngày hội.

Mùa Xuân trên cao nguyên trắng Bắc Hà đẹp say lòng lữ khách
Mùa Xuân trên cao nguyên trắng Bắc Hà đẹp say lòng lữ khách

Theo chân Chấu Seo Phừ, một trong những cán bộ trẻ của dự án 600 của Chính phủ, đưa trí thức về cơ sở. Đến với Bản Phố 1 bản phố 2, đến với những người dân thân thiện như Giàng Seo Sẩu, Lý Seo Cường, Vàng Seo Chúng, Lý Seo PLấu… Những người tuổi trẻ biết phát huy truyền thống quê hương, biết áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất cây dược liệu, trong kinh doanh du lịch để đổi thay cuộc sống.

Vắt qua con dốc thoai thoải, trên cung đường xuân thảm nhựa uốn lượn về xã Tả Van Chư, sang Hoàng Thu Phố… đi dưới những tán hoa đào hoa mận trắng như tuyết nở tưng bừng tựa chốn bồng lai, làm cho phiêu lãng bước chân du khách. Nằm trên độ cao 1300 -1500m khí hậu quanh năm mát mẻ. Với những thung lũng rộng mỡ màu rất phù hợp cho phát triển vùng cây chuyên canh dược liệu tầm cỡ khu vực.

Trong mấy năm gần đây vai trò của cây dược liệu nói chung đặc biệt là cây cát cánh đã khẳng định nguồn thu chủ lực giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo bền vững. Vùng dược liệu đã cho hiệu quả kinh tế cao, chất lượng sản phẩm tốt đã làm lên thương hiệu dược liệu Bắc Hà. Không chỉ vậy, mỗi mùa hoa cát cánh nở lại thu hút nhiều du khách chọn nơi đây trải nghiệm.

Theo kỹ sự nông nghiệp Trần Văn Sơn - Cán bộ Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện Bắc Hà, phụ trách khuyến nông cho biết: Xã Tả Van Chư là một trong chín xã của huyện Bắc Hà được quy hoạch trồng cây dược liệu và cây ăn quả ôn đới. Riêng cây dược liệu cát cánh thì Tả Van Chư là vùng trọng điểm, với tổng diện tích năm 2021 gần 100 ha. Theo quy hoạch dự kiến đến năm 2022 diện tích cây cát cánh ở Tả Van Chư sẽ phát triển khoảng 150ha, nâng diện tích cây dược liệu vùng lên 280 ha. Điều đặc biệt mới hiện nay xã đang phát triển mô hình trồng xen cây dược liệu trên vườn cây ăn quả ôn đới khi chưa khép tán đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ khi triển khai dự án trồng dược liệu bà con Nhân dân được tập huấn và cam kết thực hiện canh tác đúng quy trình kỹ thuật, khắt khe về sản xuất dược liệu an toàn. Chính các yếu tố đó đã giúp cho sản phẩm vùng nguyên liệu ở Bắc Hà đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. (chứng chỉ của tổ chức y tế thế giới). Mô hình canh tác này được sự hỗ trợ và giám sát kỹ thuật bởi BioTrade - Dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ và chính thức được cấp chứng nhận đạt chuẩn.

Bà con người Mông chăm sóc vườn dược liệu cát cánh
Bà con người Mông chăm sóc vườn dược liệu cát cánh

Do làm tốt công tác quản lý từ chăm sóc cho đến thu hái nên chất lượng sản phẩm dược liệu của Bắc Hà có thương hiệu cao trên thị trường. Thực tế đã chứng minh cây dược liệu giúp người dân xóa đói giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Thôn Lả Dì Thàng xã Tả Van Chư có nhiều hộ điển hình phát triển kinh tế bằng cây dược liệu.

Ông Giàng Seo Hồ là một trong những hộ có diện tích cây cát cánh nhiều cho biết: Năm 2020 gia đình nhà ông trồng 0,8 ha khi thu hoạch đã cho thu nhập 150 triệu. Năm nay gia đình ông đã mở rộng diên tích lên 1,2 ha, dự kiến sẽ đem về cho gia đình khoảng hơn 200 triệu. Và nhiều hộ gia đình khác đã thoát nghèo trở nên khá từ cây dược liệu như gia đình ông Hoàng Seo Hảng, Giàng Seo Tiềm, Giàng Seo Ly…

Tạm biệt vùng cây cát cánh, theo sắc Xuân dẫn dụ về xã Lùng Phình nơi nhộn nhịp chợ phiên, nơi những con người khoáng đạt sinh nghiệp trên đất rồng huyền thoại. Nắng Xuân vàng chảy trên đồi nương, thong thả cuốc bộ trên con đường bê tông phẳng phiu ẩn hiện dưới tán đào phai thắm sắc. 

Gặp Bí thư đảng ủy xã Vàng Seo Dín niềm nở như người thân lâu ngày gặp lại. Cái lý của người vùng cao ngày Tết sum vầy, rượu ngô thơm lừng róc rách mừng cố tỷ như lửa cháy. Tay nắm chặt tay. Căn nhà của người anh em đi trước trong phát triển du lịch đã là Homestay xinh đẹp đón khách bốn phương. Rồi Vàng Seo Dín tự tay lái chiếc xế hộp đưa đến thăm trang trại trồng dâu tây và cánh đồng dược liệu đương quy đang thu hoạch cứ thoảng mùi yêu thương. Vùng chuyên canh cây dược liệu như đương quy, xuyên khung, atiso, đan sâm, bạch truật…và những trang trại rau quả công nghệ cao đã và đang khẳng định được vị thế ưu việt trong phát triển kinh tế mang tính bền vững cho vùng cao Bắc Hà. Mỗi ha dược liệu bình quân thu nhập 170 đến 200 triệu, giá trị kinh tế cao gấp 8 lần trồng ngô. Những cánh đồng bạc tỷ ở vùng cao nguyên trắng không còn là giấc mơ mà nó đang hiển hiện nơi đây. Cùng với sự phát triển du lịch cộng đồng đã và đang làm thay đổi cuộc sống vùng cao.

Dưới vườn hoa lê nở trắng muốt nhìn những nam nữ đang hồn nhiên nô đùa, trong tôi thấy xao xuyến yêu thương. Một mùa Xuân mới đong đầy trên cao nguyên Bắc Hà.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 20:21, 05/06/2023
Hàng năm cứ vào mùa Hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Thời sự - PV - 20:05, 05/06/2023
Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008-15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 20:00, 05/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 19:00, 05/06/2023
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Gia Lai: Tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 3 người trong 1 gia đình tử vong

Pháp luật - Ngọc Thu - 18:00, 05/06/2023
Vào khoảng 17 giờ ngày 5/6, trên đường tỉnh 663, tại địa phận thôn Hoàng Yên, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, do xe ô tô tải chở đầy đá gây ra. Hậu quả khiến 3 người trong cùng gia đình tử vong.