Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những cánh đồng bạc tỉ trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Công Thế - 12:14, 10/02/2022

Có biết bao những cung đường tươi đẹp như mạch máu hồng vươn về các bản làng vùng cao trên mảnh đất biên cương. Song, cung đường Xuân lên vùng cao Bắc Hà đã làm tôi yêu thương như kẻ si tình. Để mỗi dịp Xuân về lại háo hức, chộn rộn bước chân lên xứ núi mờ sương thơ mộng. Để được đắm chìm vào thiên nhiên hoa cỏ mùa Xuân, được hít hà cái không khí trong lành ngát hương thơm của các loại cây dược liệu.

Vườn hoa lê ở xã Tả Van Chư
Vườn hoa lê ở xã Tả Van Chư

Tôi còn nhớ một lần lên Bắc Hà, bỡ ngỡ chưa biết chọn điểm nào để đi. Trong buổi gặp gỡ các văn nghệ sĩ với huyện ủy Bắc Hà, được ông Đoàn Ngọc Tuyến khi ấy là Phó Bí thư Thường trực huyện ủy giới thiệu về vùng đất tiềm năng đang thay da đổi thịt bằng thế mạnh trồng cây ăn quả ôn đới và vùng chuyên canh dược liệu. Và rồi câu nói nghĩa tình của người lãnh đạo huyện, nghe vần ngọt như thơ, đã làm tôi ấn tượng: “Anh cứ ngược con đường xuân ấy/ Một vòng cung mê hoặc lòng người/ Một vùng đất mang nhiều dư vị/ Của những con người dệt gấm ươm hoa/ Anh sẽ gặp nhịp váy xòe trên vườn dược liệu/ Anh sẽ thấy lòng yêu thương nhiều đấy/ Sẽ thấy Bắc Hà đẹp huyền ảo trong mây!..”

Thật không uổng phí những ngày xuân hạn hẹp, chuyến đi đã cho tôi cái nhìn sâu sắc hơn, thân thiện hơn về đất và người xứ rẻo cao này. Chộn rộn đường Xuân, tôi gặp những bước chân trần, hồn nhiên và giàu lòng mến khách. Gặp sắc Xuân tỏa ra từ những nụ cười của trai gái, tươi sắc màu thổ cẩm hồn nhiên dưới trời hoa đào, hoa mận, hoa lê trắng ngát cao nguyên. Sắc Xuân vương tím trên những luống hoa cây cát cánh. Hương thơm tinh dầu đương quy, đẳng sâm, atiso, địa liền… mùa thu hoạch. Hương rượu ngô Bản phố lừng thơm vờn xanh khói bếp. Sắc Xuân tỏa thơm từ bàn tay khéo léo thêu thùa… “Sợi lanh em xe nhuộm xanh nhuộm đỏ/ Nhuộm in hoa, thêu váy mới/ Dệt mùa xuân anh đợi hội Gầu Tào …” Những thanh âm mùa xuân da diết, níu kéo của kèn môi, kèn lá, của ánh mắt nụ cười, nhịp múa Sênh Tiền ngày hội.

Mùa Xuân trên cao nguyên trắng Bắc Hà đẹp say lòng lữ khách
Mùa Xuân trên cao nguyên trắng Bắc Hà đẹp say lòng lữ khách

Theo chân Chấu Seo Phừ, một trong những cán bộ trẻ của dự án 600 của Chính phủ, đưa trí thức về cơ sở. Đến với Bản Phố 1 bản phố 2, đến với những người dân thân thiện như Giàng Seo Sẩu, Lý Seo Cường, Vàng Seo Chúng, Lý Seo PLấu… Những người tuổi trẻ biết phát huy truyền thống quê hương, biết áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất cây dược liệu, trong kinh doanh du lịch để đổi thay cuộc sống.

Vắt qua con dốc thoai thoải, trên cung đường xuân thảm nhựa uốn lượn về xã Tả Van Chư, sang Hoàng Thu Phố… đi dưới những tán hoa đào hoa mận trắng như tuyết nở tưng bừng tựa chốn bồng lai, làm cho phiêu lãng bước chân du khách. Nằm trên độ cao 1300 -1500m khí hậu quanh năm mát mẻ. Với những thung lũng rộng mỡ màu rất phù hợp cho phát triển vùng cây chuyên canh dược liệu tầm cỡ khu vực.

Trong mấy năm gần đây vai trò của cây dược liệu nói chung đặc biệt là cây cát cánh đã khẳng định nguồn thu chủ lực giúp người dân nơi đây xóa đói, giảm nghèo bền vững. Vùng dược liệu đã cho hiệu quả kinh tế cao, chất lượng sản phẩm tốt đã làm lên thương hiệu dược liệu Bắc Hà. Không chỉ vậy, mỗi mùa hoa cát cánh nở lại thu hút nhiều du khách chọn nơi đây trải nghiệm.

Theo kỹ sự nông nghiệp Trần Văn Sơn - Cán bộ Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp huyện Bắc Hà, phụ trách khuyến nông cho biết: Xã Tả Van Chư là một trong chín xã của huyện Bắc Hà được quy hoạch trồng cây dược liệu và cây ăn quả ôn đới. Riêng cây dược liệu cát cánh thì Tả Van Chư là vùng trọng điểm, với tổng diện tích năm 2021 gần 100 ha. Theo quy hoạch dự kiến đến năm 2022 diện tích cây cát cánh ở Tả Van Chư sẽ phát triển khoảng 150ha, nâng diện tích cây dược liệu vùng lên 280 ha. Điều đặc biệt mới hiện nay xã đang phát triển mô hình trồng xen cây dược liệu trên vườn cây ăn quả ôn đới khi chưa khép tán đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ khi triển khai dự án trồng dược liệu bà con Nhân dân được tập huấn và cam kết thực hiện canh tác đúng quy trình kỹ thuật, khắt khe về sản xuất dược liệu an toàn. Chính các yếu tố đó đã giúp cho sản phẩm vùng nguyên liệu ở Bắc Hà đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. (chứng chỉ của tổ chức y tế thế giới). Mô hình canh tác này được sự hỗ trợ và giám sát kỹ thuật bởi BioTrade - Dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ và chính thức được cấp chứng nhận đạt chuẩn.

Bà con người Mông chăm sóc vườn dược liệu cát cánh
Bà con người Mông chăm sóc vườn dược liệu cát cánh

Do làm tốt công tác quản lý từ chăm sóc cho đến thu hái nên chất lượng sản phẩm dược liệu của Bắc Hà có thương hiệu cao trên thị trường. Thực tế đã chứng minh cây dược liệu giúp người dân xóa đói giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Thôn Lả Dì Thàng xã Tả Van Chư có nhiều hộ điển hình phát triển kinh tế bằng cây dược liệu.

Ông Giàng Seo Hồ là một trong những hộ có diện tích cây cát cánh nhiều cho biết: Năm 2020 gia đình nhà ông trồng 0,8 ha khi thu hoạch đã cho thu nhập 150 triệu. Năm nay gia đình ông đã mở rộng diên tích lên 1,2 ha, dự kiến sẽ đem về cho gia đình khoảng hơn 200 triệu. Và nhiều hộ gia đình khác đã thoát nghèo trở nên khá từ cây dược liệu như gia đình ông Hoàng Seo Hảng, Giàng Seo Tiềm, Giàng Seo Ly…

Tạm biệt vùng cây cát cánh, theo sắc Xuân dẫn dụ về xã Lùng Phình nơi nhộn nhịp chợ phiên, nơi những con người khoáng đạt sinh nghiệp trên đất rồng huyền thoại. Nắng Xuân vàng chảy trên đồi nương, thong thả cuốc bộ trên con đường bê tông phẳng phiu ẩn hiện dưới tán đào phai thắm sắc. 

Gặp Bí thư đảng ủy xã Vàng Seo Dín niềm nở như người thân lâu ngày gặp lại. Cái lý của người vùng cao ngày Tết sum vầy, rượu ngô thơm lừng róc rách mừng cố tỷ như lửa cháy. Tay nắm chặt tay. Căn nhà của người anh em đi trước trong phát triển du lịch đã là Homestay xinh đẹp đón khách bốn phương. Rồi Vàng Seo Dín tự tay lái chiếc xế hộp đưa đến thăm trang trại trồng dâu tây và cánh đồng dược liệu đương quy đang thu hoạch cứ thoảng mùi yêu thương. Vùng chuyên canh cây dược liệu như đương quy, xuyên khung, atiso, đan sâm, bạch truật…và những trang trại rau quả công nghệ cao đã và đang khẳng định được vị thế ưu việt trong phát triển kinh tế mang tính bền vững cho vùng cao Bắc Hà. Mỗi ha dược liệu bình quân thu nhập 170 đến 200 triệu, giá trị kinh tế cao gấp 8 lần trồng ngô. Những cánh đồng bạc tỷ ở vùng cao nguyên trắng không còn là giấc mơ mà nó đang hiển hiện nơi đây. Cùng với sự phát triển du lịch cộng đồng đã và đang làm thay đổi cuộc sống vùng cao.

Dưới vườn hoa lê nở trắng muốt nhìn những nam nữ đang hồn nhiên nô đùa, trong tôi thấy xao xuyến yêu thương. Một mùa Xuân mới đong đầy trên cao nguyên Bắc Hà.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Mùa sen...

Mùa sen...

Giải trí - Ngô Thế Lâm - 18:29, 23/06/2024
Hiếm có nơi nào như đất nước ta, khi thiên nhiên hào phóng ban tặng cả bốn mùa ngập tràn hương sắc của các loài hoa. Và mỗi khi mùa hạ về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng một loài hoa thanh cao, cao quý, tượng trưng cho quốc hồn, quốc tuý của dân tộc: Hoa sen!
Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Trang địa phương - Công Minh - 18:10, 23/06/2024
Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 18:06, 23/06/2024
Những bộ phim về đề tài dân tộc, miền núi với văn hóa, phong tục, cảnh đẹp thực sự thu hút nhiều khán giả. Tuy nhiên mảng điện ảnh này vẫn còn yếu và thiếu để có thể thu hút nhiều người đến du lịch, trải nghiệm với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nếu được đầu tư, triển khai nhiều đề tài điện ảnh về mảng này thì đây thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế du lịch miền núi phát triển.