Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Như Thanh (Thanh Hóa): Người có uy tín xứng đáng là “điểm tựa của bản làng”

Quỳnh Trâm - 10:38, 24/11/2024

Ở địa phương, đội ngũ Người có uy tín được xem là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Đồng thời, họ cũng tích cực tham gia vào các phong trào thi đua phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự và bảo tồn văn hóa dân tộc...; Theo đó, những năm qua, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) luôn chú trọng triển khai đầy đủ các chính sách chăm lo, xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ Người có uy tín trong cộng đồng đồng bào DTTS.

Huyện Như Thanh chú trọng công tác phát hiện, biểu dương điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS (Trong ảnh: Hội nghị biểu dương gương điển hình tiên tiến đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế- xã hội huyện Như Thanh năm 2023)
Huyện Như Thanh chú trọng công tác phát hiện, biểu dương điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS. (Trong ảnh: Hội nghị biểu dương gương điển hình tiên tiến đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế- xã hội huyện Như Thanh năm 2023)

Những tấm gương điển hình

Ông Trương Văn Đinh, dân tộc Mường, Người có uy tín ở thôn Đồng Tâm, xã Phượng Nghi, là một tấm gương điển hình về sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Từ năm 2017, với vai trò Người có uy tín, ông Đinh đã vận động bà con đóng góp công sức và kinh phí để xây dựng nông thôn mới. 

Trước năm 2021, hơn 1,2km đường giao thông trong thôn Đồng Tâm chỉ là đường đất, bà con đi lại khó khăn, giao thương không phát triển. Ông Đinh đã kiên trì vận động, thuyết phục người dân đóng góp 544 triệu đồng và hiến hơn 300 mét vuông đất để làm đường. Với sự ủng hộ đồng lòng, tuyến đường đã được bê tông hóa chỉ trong một năm, mang lại diện mạo mới cho thôn. Tiếp nối thành công, ông Đinh cùng Ban công tác Mặt trận thôn tiếp tục vận động xây dựng nhà văn hóa thôn, tạo không gian sinh hoạt chung ấm cúng, khang trang cho bà con.

Không chỉ trong lĩnh vực xây dựng nông thôn, ông Đinh còn tích cực vận động bà con phát triển kinh tế. Ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, hướng dẫn bà con thực hiện các mô hình trồng trọt và chăn nuôi để cải thiện đời sống. Nhờ có ông, tinh thần đoàn kết và khát vọng làm giàu chính đáng đã lan tỏa trong cộng đồng.

Ông Trương Văn Đinh - người có uy tín thôn Đồng Tâm, xã Phượng Nghi chăm sóc vườn cây ăn quả.
Ông Trương Văn Đinh, Người có uy tín thôn Đồng Tâm, xã Phượng Nghi chăm sóc vườn cây ăn quả

Ông Vi Bá Tính, Người có uy tín ở thôn Hải Hòa, xã Hải Long, là một điển hình của sự nỗ lực và ý chí bền bỉ trong lao động sản xuất. Nhận thấy tiềm năng của vùng đất quê hương, ông đã quyết tâm khai phá 7.000 mét vuông đất bỏ hoang, trồng hơn 80 gốc vải thiều và nhãn.

Ngoài ra, ông còn đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng mô hình kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng) với hơn 200 con gà giống, 10 con lợn rừng. Mô hình này giúp gia đình ông có nguồn thu nhập đáng kể, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong vùng.

Ngoài phát triển kinh tế, ông Tính còn gương mẫu tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, tích cực vận động bà con hiến đất mở đường, đóng góp xây dựng thôn Hải Hòa trở thành thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Đường làng ngõ xóm sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đầy đủ, cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, là minh chứng cho sự đồng lòng và công sức của người dân dưới sự gương mẫu, dẫn dắt của ông Tính.

Một tấm gương tiêu biểu khác là ông Hà Nhật Quang, Người có uy tín ở thôn Thanh Trung, xã Thanh Kỳ. Ngoài việc gương mẫu tham gia xây dựng nông thôn mới, ông Quang còn luôn giữ vai trò hòa giải, góp phần tạo sự đoàn kết trong cộng đồng. Với vai trò là Bí thư Chi bộ thôn và Trưởng ban công tác Mặt trận, ông Quang luôn chú trọng việc giữ gìn nếp sống văn hóa, vận động bà con đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

Trong công tác tuyên truyền, ông Quang cho rằng: “Muốn làm tốt vai trò Người có uy tín, bản thân mình phải gương mẫu, đi trước trong các phong trào. Khi bà con thấy mình làm, họ sẽ tin tưởng và làm theo”. Những đóng góp của ông Quang đã giúp thôn Thanh Kỳ đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Từ việc tuyên truyền, vận động của Người có uy tín, người dân đã tích cực tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc (Trong ảnh: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia -Lễ hội Kin Chiêng Boọc Mạy của đồng bào dân tộc Thái, thôn Rộc Răm, huyện Như Thanh)
Từ việc tuyên truyền, vận động của Người có uy tín, người dân đã tích cực tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. (Trong ảnh: Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia -Lễ hội Kin Chiêng Boọc Mạy của đồng bào dân tộc Thái, thôn Rộc Răm, huyện Như Thanh)

Tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Trong những năm qua, huyện Như Thanh đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ Người có uy tín, bao gồm: tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách, mở các lớp tập huấn và tổ chức các chương trình tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, với nguồn kinh phí từ Trung ương và ngân sách huyện, những Người có uy tín đã nhận được sự động viên và hỗ trợ thiết thực trong các dịp lễ, Tết; cấp báo, tạp chí, và biểu dương các cá nhân tiêu biểu là Người có uy tín. Những nỗ lực này đã tạo điều kiện để Người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình, góp phần tích cực vào các phong trào xây dựng đời sống kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ông Phạm Văn Sang, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện Như Thanh, chia sẻ: “Do đặc thù vùng miền núi, giao thông còn khó khăn, dân trí có phần hạn chế, sự hiện diện của Người có uy tín càng có ý nghĩa to lớn. Họ là những người đứng mũi chịu sào trong mọi hoạt động cộng đồng, đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Thành công của huyện Như Thanh trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng, đời sống kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS không thể không kể đến vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín”.

Chính quyền huyện Như Thanh luôn ghi nhận và đánh giá cao vai trò của đội ngũ Người có uy tín, không chỉ ở việc tuyên truyền, vận động mà còn ở khía cạnh giữ gìn an ninh trật tự và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Để hỗ trợ thêm cho đội ngũ này, huyện đã tổ chức nhiều chương trình gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm và cung cấp thêm các kiến thức, thông tin mới. Đội ngũ Người có uy tín đã trở thành cánh tay nối dài của chính quyền, giúp phổ biến các chính sách và chủ trương đến từng gia đình trong đồng bào DTTS.

Bà Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, cho biết:  Huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ và động viên Người có uy tín. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa để Người có uy tín phát huy tối đa vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Huyện miền núi Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa, là địa phương có trên 97.630 người, với 4 dân tộc anh em Kinh, Thái, Mường, Thổ cùng sinh sống hòa thuận, gắn bó; trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 43% dân số toàn huyện. Hiện địa phương có 109 người được công nhận là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Việt Nam - Thái Lan chính thức nâng cấp quan hệ lên "Đối tác Chiến lược toàn diện"

Ngày 16/5, sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã tiến hành hội đàm và họp Nội các chung Việt Nam - Thái Lan lần thứ 4.
Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”

Media - BDT - 23:20, 16/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 16/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Làng Sen 2025 - “Tượng đài trong muôn triệu trái tim”. Về Bình Phước khám phá hồ thủy điện Thác Mơ. Đồng bào Bắc Trà My làm du lịch cộng đồng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.
Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Đăk Hà (Kon Tum): Nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học

Pháp luật - Ngọc Chí - 22:57, 16/05/2025
Những ngày này người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum) bàn tán xôn xao việc UBND xã thông báo tháo dỡ nhà rông truyền thống để xây dựng 2 phòng học tại điểm trường làng. Chủ trương này chưa được người dân trong làng đồng thuận nên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều, người dân mong muốn được giữ lại nhà rông vì đã gắn bó với họ từ thời điểm lập làng năm 1976.
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích đền tháp Po Ramê

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 22:54, 16/05/2025
Là ngôi tháp cuối cùng của người Chăm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung còn bảo tồn nguyên vẹn, đền tháp Po Ramê không chỉ là di sản kiến trúc độc đáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng Chăm. Việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa và phục dựng các lễ hội truyền thống tại đây đang được triển khai gắn với phát triển du lịch theo Dự án 6 của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021–2030.
Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Chạy đôi tàu khách từ Quảng Bình đến Quảng Trị: Giải pháp di chuyển cho công chức đi làm sau khi sáp nhập tỉnh

Xã hội - Tào Đạt - 22:50, 16/05/2025
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, đơn vị đang xây dựng phương án chạy đôi tàu khách từ ga Đồng Hới đến ga Đông Hà và ngược lại.
Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhà thờ Trà Cổ - Điểm đến hấp dẫn nơi địa đầu Tổ quốc. Vẻ đẹp bình yên ở Hợp tác xã Sinh Dược. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Hội thảo khoa học “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc”

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:49, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều16/5, Tỉnh ủy Bình Định phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu V tổ chức Hội thảo khoa học: “Bình Định 300 ngày cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc tại Quy Nhơn”.
Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm các gia đình tập kết ra Bắc tiêu biểu tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:44, 16/05/2025
Nhân kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam tại Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), chiều 16/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, đã đi thăm, tặng quà các gia đình cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh tiêu biểu tập kết ra Bắc đang sinh sống trên địa bàn Tp. Quy Nhơn (Bình Định).
Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Bình Định: Gặp mặt kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Tin tức - T.Nhân - HTrường - 22:40, 16/05/2025
Ngày 16/5, nhân dịp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành chuyển quân tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn (16/5/1955 - 16/5/2025), Ban Liên lạc học sinh miền Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt các thế hệ học sinh miền Nam tập kết ra Bắc tại Cảng Quy Nhơn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 22:29, 16/05/2025
Nhân chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, chiều 16/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung, Khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc và thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu tại huyện Tây Sơn.
Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 21:07, 16/05/2025
Ngày 16/5, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sơn La.