Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nho Quan (Ninh Bình): Người dân khẩn thiết kêu cứu vì nhà máy tinh bột sắn gây ô nhiễm

Sỹ Hào - 07:00, 29/11/2024

Mặc dù đã có chỉ đạo của UBND huyện Nho Quan, nhưng theo phản ánh của người dân, Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất, gây ô nhiễm môi trường.

Toàn cảnh Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco nhìn từ trên cao.
Toàn cảnh Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco nhìn từ trên cao

Khổ sở vì ô nhiễm

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Dân tộc và Phát triển, người dân thôn Me, thôn Lược, thôn Xát của xã Sơn Lai (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) phản ánh: Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco (thuộc Công ty cổ phần Nông sản Elmaco) đóng trên địa bàn xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, đi vào hoạt động từ năm 2005.

Đơn kêu cứu của người dân thôn Me, thôn Lược, thôn Xát của xã Sơn Lai gửi Báo Dân tộc và Phát triển.
Đơn kêu cứu của người dân thôn Me, thôn Lược, thôn Xát của xã Sơn Lai gửi Báo Dân tộc và Phát triển.

Bao quanh Nhà máy là khu vực dân cư, với hàng trăm hộ dân sinh sống. Vì vậy, kể từ khi Nhà máy này đi vào hoạt động đến nay, người dân các thôn trên đã phải chịu đựng mùi hôi thối, nguồn nước bẩn, ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng.

“Vào mùa đông Nhà máy sắn hoạt động hết công suất, chúng tôi ghi nhận những núi bã sắn màu đen được chất cao trong khuôn viên Nhà máy này. Dù được che đậy khá kỹ, nhưng nhà dân chúng tôi ở từ xa, chúng tôi vẫn ngửi thấy mùi hôi thối tại các khu vực nêu trên”, người dân phản ánh trong đơn.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình hoạt động, bã sắn sẽ được chất thành nhiều đống trong khuôn viên Nhà máy, khi có người mua thì công nhân sẽ đóng vào bì và mang đi. Từ đầu năm 2021 đến nay, do không xuất được nhiều bã ra khỏi Nhà máy, nên một lượng lớn bã sắn bị tồn lại, đã chuyển sang màu đen và thường xuyên rỉ nước ra khu vực giáp ranh khu dân cư.

Hố chứa bã sắn từ dây chuyền sản xuất được trải bạt tạm bợ. (Ảnh: Người dân cung cấp)
Hố chứa bã sắn từ dây chuyền sản xuất được trải bạt tạm bợ. (Ảnh: Người dân cung cấp)

“Tại nhiều hộ gia đình nằm ngay phía sau Nhà máy sắn, thực trạng nguồn nước giếng của các hộ này bị nhuốm vàng. Bởi vì nước thải của Nhà máy thường xuyên chảy ra ngoài, ngấm xuống đất nên nước giếng của nhiều hộ dân ở đây giờ đã chuyển thành màu vàng, không dùng nổi. Ở đây nhiều nhà bị ảnh hưởng tới nguồn nước”, đơn của người dân thôn Me, thôn Lược, thôn Xát nêu.

“Phớt lờ” yêu cầu của huyện?

Trước cuộc sống khổ sở vì ô nhiễm, nhiều năm nay, người dân thôn Me, thôn Lược, thôn Xát của xã Sơn Lai đã khẩn thiết gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, phản ánh của người dân chưa được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng giải quyết thấu đáo.

Còn doanh nghiệp thì tiếp tục hoạt động, “mạnh tay” gây ô nhiễm hơn. Nhất là trong tháng 11/2024, doanh nghiệp đã đổ bã sẵn chưa qua xử lý tràn lan trong khu vực Nhà máy để chôn lấp, bị người dân bắt quả tang. 

Người dân đã mời đại diện UBND xã Sơn Lai đến lập biên bản vào hồi 16h ngày 17/11/2024 tại khu vực Nhà máy sắn.

Ngày 18/11/2024, UBND xã Sơn Lai đã có báo cáo gửi UBND huyện Nho Quan về tình hình ô nhiễm môi trường của Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Elmaco. 

Sau khi kiểm tra thực địa, ngày 25/11/2024, lãnh đạo UBND huyện Nho Quan đã tổ chức hội nghị đối thoại với lãnh đạo Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Elmaco và đại diện cử tri thôn Me, thôn Lược và thôn Xát.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND huyện Nho Quan yêu cầu, Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco tạm dừng sản xuất để khắc phục, hoàn thiện hồ sơ thủ tục, hệ thống xử lý môi trường theo đúng Đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt năm 2015.

Đồng thời, Nhà máy phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ cấp giấy phép môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, thời gian xong trước ngày 01/01/2025 (theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020); yêu cầu doanh nghiệp chỉ đi vào hoạt động sản xuất khi thực hiện xong các nội dung trên.

Mặc dù đã có chỉ đạo của UBND huyện Nho Quan, nhưng theo phản ánh của người dân, ngày 26/11, Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco vẫn tiếp tục vận chuyển sắn tươi về tập kết trong khuôn viên để chuẩn bị sản xuất.

Trước sự việc đó, người dân đã dựng lều trước cổng Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco để phản đối; đồng thời cắt cử nhân lực túc trực để ngăn cản, không cho doanh nghiệp tập kết nguyên liệu.

Khu vực người dân phát hiện nhà máy sắn chôn lấp chất thải sau khi chế biến tinh bột sắn ngày 17/11/2024. (Ảnh: Người dân cung cấp)
Khu vực người dân phát hiện Nhà máy sắn chôn lấp chất thải sau khi chế biến tinh bột sắn ngày 17/11/2024. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Ông Lê Văn Minh, Trưởng thôn Xát cho biết, lãnh đạo UBND huyện Nho Quan đã về làm việc trực tiếp, đối thoại với Nhân dân, yêu cầu Nhà máy dừng hoạt động nhưng doanh nghiệp này đã bỏ ngoài tai chỉ đạo của chính quyền. Việc làm này của họ là bất chấp các quy định của pháp luật cũng như coi thường tính mạng của Nhân dân. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận dự án tại Quyết định số 1047/QĐ-UBND ngày 06/5/2004 và được Sở Tài nguyên và Môi trường hợp đồng thuê đất tại Hợp đồng số 09/HĐ-TĐ ngày 14/5/2005 với diện tích thuê đất 253.028m2; thời hạn thuê đất 40 năm, địa điểm thực hiện dự án thuộc xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Theo kết quả xác minh của Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Ninh Bình trong văn bản ngày 15/02/2024, những năm trước đây, Nhà máy này hoạt động không thường xuyên, mỗi năm chỉ hoạt động từ 4 - 5 tháng (vào mùa vụ thu hoạch sắn). Đến năm 2019, Nhà máy đã góp vốn với các cổ đông khác để hình thành pháp nhân mới là Công ty Cổ phần Tinh bột sắn Elmaco Ninh Bình.

Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco do Công ty Cổ phần Tinh bột sắn Elmaco Ninh Bình làm chủ đầu tư có quy mô công suất 15.000 tấn tinh bột sắn/năm. Ngày 28/12/2023, UBND huyện Nho Quan đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty và thu 5 mẫu nước (trong đó có 4 mẫu nước giếng của 4 hộ dân xung quanh Nhà máy và 1 mẫu nước thải sau xử lý tại ao sinh học) để phân tích đánh giá chất lượng.

Kết quả kiểm tra hoạt động sản xuất của Nhà máy còn một số tồn tại như: Tại khu vực chứa vỏ cây, đầu mẩu chưa lót bạt, chưa che phủ nên phát sinh mùi hôi; người dân xin vỏ cây và đầu mẩu sắn về để cải tạo đất, bón cho cây trồng nên khi vận chuyển, lưu chứa làm phát sinh mùi ảnh hưởng đến môi trường khu vực xung quanh. 

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động sản xuất và vận chuyển nguyên nhiên liệu làm phát sinh tiếng ồn, bụi; rò rỉ nước thải từ ao sinh học ra kênh tiêu thoát nước xả.... 

Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Ninh Bình cũng nhận định, hiện Nhà máy đã khắc phục các tồn tại này, không để rò rỉ nước từ ao sinh học ra ngoài, che phủ bạt bãi chứa, phun nước tưới ẩm đường nội bộ.

Mặc dù cơ quan chức năng huyện Nho Quan và tỉnh Ninh Bình đã có kiểm tra, đánh giá và đã ban hành những kết luận về việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường ở Nhà máy tinh bột sắn xuất khẩu Elmaco; tuy nhiên, việc người dân thôn Me, thôn Lược, thôn Xát của xã Sơn Lai vẫn tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn thiết là vấn đề mà huyện Nho Quan cần phải quan tâm giải quyết thấu đáo, tránh tình huống các đối tượng lợi dụng kích động, phát sinh thành điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự.

Nho Quan là huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình; có 7 xã thuộc vùng đồng bào dân DTTS và miền núi. Toàn huyện có gần 29.000 người là đồng bào DTTS, trong đó dân tộc Mường chiếm 97,18%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.