Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại 10 năm thực hiện đổi mới giáo dục ở Lào Cai

Trọng Bảo - 17:56, 09/09/2023

Ngày 04/11/2013, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI ban hành Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Thực hiện Nghị quyết này, ngành giáo dục của tỉnh Lào Cai đã có những thay đổi tích cực cả về “chất và lượng”.

Sau 10 năm triển khai Nghị quyết 29, giáo dục Lào Cai đã có những thay đổi mạnh mẽ cả về "chất và lượng"
Sau 10 năm triển khai Nghị quyết 29, giáo dục Lào Cai đã có những thay đổi mạnh mẽ cả về "chất và lượng"

Quán triệt sâu sắc 7 quan điểm, 9 nhiệm vụ đặt ra trong Nghị quyết số 29, Tỉnh ủy Lào Cai đã xây dựng chương trình hành động, ban hành văn bản chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 29, triển khai phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương.

Cụ thể, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành 3 đề án, 20 cơ chế, chính sách đặc thù, theo đó mỗi năm có hơn 135 nghìn học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ. Tỉnh cũng đã quy hoạch, rà soát, sắp xếp mạng lưới trường, lớp phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của Nhân dân. Chú trọng công tác phổ cập giáo dục; đồng thời phát triển hệ thống trường nội trú, bán trú trở thành nòng cốt của giáo dục vùng cao, vùng đồng bào DTTS. 

Điển hình ở huyện vùng cao Bắc Hà, cách đây 10 năm, giáo dục ở Bắc Hà gặp vô vàn khó khăn, quy mô trường lớp phát triển chưa nhiều. Năm học 2013-2014, toàn huyện có tổng số có 200 phòng ở bán trú, trong đó phòng tạm chiếm 25%, không ít học sinh phải thuê nhà tạm gần trường để ở lại học tập; tự túc ăn ở; Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT, học nghề thấp…; Khó khăn nhất là việc huy động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ chuyên cần. 

Tuy nhiên, kể từ khi Nghị quyết 29 ra đời, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, giáo viên, các tầng lớp Nhân dân về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục có sự chuyển biến mạnh mẽ; sự nghiệp giáo dục đã nhận được sự quan tâm và đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân…

Đến nay, toàn huyện có 61 trường học và 01 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên, với 139 điểm trường lẻ, 812 lớp. 19/19 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS có 09/19 xã, thị trấn đạt mức độ 3, còn lại đạt mức độ 2. 

Đến năm 2022, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT hoặc học nghề đạt 80,2%.  Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu học tập, ăn ở của con em đồng bào các dân tộc với 446/446 phòng ở bán trú được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, không còn phòng tạm…

Huyện Bắc Hà chỉ là một trong nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai có chuyển biến mạnh mẽ về giáo dục sau khi triển khai Nghị quyết 29. Những năm gần đây, ngành Giáo dục Lào Cai đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và dạy học; nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ; có nhiều mô hình giáo dục đặc thù và được nhân rộng góp phần quan trọng thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. 

Đến hết tháng 4/2023, toàn tỉnh có 398/602 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 66,1%. Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 xếp hạng 27/63 tỉnh thành phố và đứng thứ 3/14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc…

Tuy nhiên, giáo dục Lào Cai cũng còn như những hạn chế, tồn tại nhất định. Cụ thể, một số trường học có quy mô nhỏ dưới 200 học sinh; còn 17% học sinh sau tốt nghiệp THCS và khoảng 20% học sinh sau tốt nghiệp THPT nghỉ học đi lao động trực tiếp; vẫn còn giáo viên chưa tâm huyết, chưa trách nhiệm, chưa nhiệt tình trong giảng dạy, hạn chế về năng lực chuyên môn...

Ngành giáo dục Lào Cai đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và dạy học
Ngành giáo dục Lào Cai đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và dạy học

“Quan điểm của Lào Cai đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục bắt đầu từ đổi mới con người; chú trọng đổi mới cách quản lý giáo dục, đổi mới cách dạy, cách học phù hợp với thực tiễn; đổi mới giáo dục gắn với hội nhập quốc tế, đào tạo những công dân toàn cầu. Cùng với đó, trong đổi mới giáo dục chú trọng dạy thật, học thật, đánh giá thật; đổi mới giáo dục phải hướng tới giúp học sinh phát triển toàn diện từ trí tuệ, nhân cách, kỹ năng, sức khỏe để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại…”, ông Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai chia sẻ.

Năm học mới 2023-2024 đã đến, với những kết quả đã đạt được sau 10 năm triển khai Nghị quyết 29, hy vọng ngành Giáo dục của tỉnh miền núi Lào Cai sẽ tiếp tục gặt hái được những kết quả cao hơn nữa, đáp ứng nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cho địa phương cũng như cả nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Những ánh mắt lấp lánh niềm tin ở Pêtapót

Xã hội - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Ngôi làng Pêtapót trên vùng cao biên giới Nam Giang từng một thời nằm biệt lập với thế giới xung quanh. Thế rồi khi có những người lính Biên phòng lên đây “ba cùng” với đồng bào, cụm dân cư này đã chuyển mình, khoác lên một diện mạo mới.
Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Cà Mau: Đồng bào Khmer sẽ đón mùa Lễ Sen Dolta bình an, đủ đầy

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Lễ Sen Dolta (lễ cúng ông bà) là một trong những lễ quan trọng trong năm của đồng bào dân tộc Khmer, được truyền giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, về Cà Mau sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp ở khắp các phum, sóc, bà con chuẩn bị chu đáo vật phẩm, trang hoàng nhà cửa và trang trí bàn thờ để đón lễ Sen Dolta.
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Kinh tế - Thu Hà - 1 giờ trước
Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Quảng Trị: Những kết quả bước đầu sau gần 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị có dân số khoảng 0,65 triệu người (2021) trong đó, DTTS chiếm 13,3% dân số toàn tỉnh. Do đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương . Để hiểu hơn về những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị
Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Kịp thời cứu nạn thành công 10 thuyền viên bị nạn trôi dạt trên biển Côn Đảo

Xã hội - Lê Vũ - Quang Anh - 1 giờ trước
Chiều ngày 26/9/2023, tại cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồn Biện phòng Côn Đảo, BĐBP tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành các thủ tục tiếp nhận 10 thuyền viên của tàu cá BL 93279 TS gặp nạn trên biển được tàu SAR 272 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ an toàn
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Nhân rộng các sáng kiến tuyên truyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Sáng 26/9, tại Nam Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo". Tham dự Diễn đàn có gần 150 đại biểu đến từ 22 tỉnh, thành và trực tuyến tại 21 điểm cầu trên cả nước.
Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Thừa Thiên Huế: Khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Chiều 26/9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức khởi công xây dựng nhà cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại khu vực biên giới xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra tại Hòa Bình

Sức khỏe - Minh Anh - 1 giờ trước
Lễ phát động Tuần lễ Làm mẹ an toàn 2023 sẽ diễn ra vào ngày 30/9, tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở các vùng khó khăn.
Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Kon Tum: Ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Chăm-Pa-Sắc

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều ngày 26/9, tại thành phố Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền tỉnh Chăm-Pa-Sắc, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh.
Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Quảng Bình: Nhiều thôn, bản bị cô lập do mưa lũ

Tin tức - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Tính đến chiều 26/9, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 17 thôn, bản bị cô lập và nhiều tuyến đường bị chia cắt do mưa lũ.