Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Nhiều vở diễn thể hiện sự sáng tạo tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc

Nga Anh (T/h) - 15:14, 17/11/2021

Sáng 17/11, tại Nhà hát Tháng Tám, thành phố Hải Phòng, Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức đã chính thức bế mạc sau gần 2 tuần diễn ra sôi nổi.

PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao Huy chương Vàng cho các vở diễn
PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL trao Huy chương Vàng cho các vở diễn

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, sau 11 ngày biểu diễn với lòng say mê nghề nghiệp của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên tại 14 đơn vị nghệ thuật kịch nói chuyên nghiệp, qua 20 vở diễn, Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đánh giá, Liên hoan lần này có nhiều vở diễn đạt chất lượng cả về nghệ thuật và nội dung, hấp dẫn công chúng. Đặc biệt, có nhiều vở thể hiện sự sáng tạo mới mẻ của tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên. Thiết kế mỹ thuật, âm nhạc đã được quan tâm, đầu tư có chất lượng cao.

Liên hoan thêm lần nữa cho thấy sức sáng tạo của các nghệ sĩ, những người đã luôn bám sát những vấn đề của cuộc sống đương đại đúng như thế mạnh của loại hình kịch nói để tạo nên những liều “vaccine tinh thần” trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Đánh giá tổng kết Liên hoan, NSND Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chia sẻ, tại Liên hoan, việc tổ chức trình diễn đã được các đơn vị đầu tư thỏa đáng vào các khâu chính như kịch bản, đạo diễn, diễn viên, kỹ thuật. Do vậy, người làm sân khấu có được những điều kiện tốt nhất để bộc lộ tài năng, sáng tạo. Người xem được thưởng thức đồng bộ cái đẹp, cái hay, cái hấp dẫn của vở diễn. Người xem được bắt gặp những hình tượng nhân vật của quá khứ lịch sử, những sự kiện và con người đương thời với nhiều tính cách dữ dội, mãnh liệt, được trải nghiệm những khoảnh khắc thăng hoa của diễn xuất diễn viên.

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật phát biểu đánh giá chất lượng, chuyên môn Liên hoan. (Nguồn ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)
Nghệ sĩ Nhân dân Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật phát biểu đánh giá chất lượng, chuyên môn Liên hoan. (Nguồn ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Trong Liên hoan Kịch nói lần này, bên cạnh những thành công về đạo diễn như Lê Quý Dương (vở “Làm vua”), NSND Lê Hùng (vở “Con đò của mẹ”), NSƯT Đỗ Kỷ (vở “Thiên mệnh”), còn có một số tác phẩm được các đạo diễn trẻ xử lý với nhiều tìm tòi, hấp dẫn như NSƯT Kiều Minh Hiếu (vở “Điều còn lại”), NSND Trung Hiếu (vở “Làng song sinh”)… Từ góc nhìn đạo diễn, có thể thấy sự kế thừa những tinh hoa của thế hệ tiền bối đi trước.

Bên cạnh đó, trong Liên hoan, nhiều đơn vị nghệ thuật đã thể hiện sự đầu tư xứng đáng cho âm nhạc sân khấu và không gian sân khấu. Liên hoan cũng đã khẳng định tài năng của một đội ngũ diễn viên trẻ, giàu nhiệt huyết và sức sáng tạo.

Tại Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 6 Huy chương Vàng cho các vở diễn: “Hố đen” (Nhà hát Kịch nói Quân đội), “Làng song sinh” (Nhà hát Kịch Hà Nội), “Thiên mệnh” và “Điều còn lại” (Nhà hát Kịch Việt Nam), “Con đò của mẹ” (Nhà hát Công an nhân dân), “Làm vua” (Sân khấu Lệ Ngọc); cùng 3 huy chương bạc, 7 huy chương đồng cho các vở diễn chất lượng.

Ban Tổ chức cũng trao 28 huy chương vàng, 42 huy chương bạc và 16 huy chương đồng cho các diễn viên xuất sắc. Cùng với đó là giải dành cho các thành phần sáng tạo, bao gồm: Tác giả xuất sắc nhất (tác giả Nguyễn Đăng Chương, vở “Điều còn lại”, Nhà hát Kịch Việt Nam); Đạo diễn xuất sắc nhất (NSND Trung Hiếu, vở “Làng song sinh”, Nhà hát Kịch Hà Nội); Nhạc sĩ xuất sắc nhất (nhạc sĩ Đức Trịnh, vở “Hố đen”, Nhà hát Kịch nói Quân đội); Họa sĩ xuất sắc nhất (NSƯT Doãn Bằng, vở “Đường chân trời”, Đoàn Kịch nói Hải Phòng).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Bóng đá Việt Nam thuộc nhóm hạt giống số 1 tại SEA Games 33 - Thái Lan 2025

Ban Thi đấu Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vừa có cuộc họp tại Bangkok (Thái Lan), nhằm thảo luận, thông qua kế hoạch tổ chức các giải bóng đá ở giai đoạn còn lại của năm 2025 và các giải đấu quan trọng của năm 2026, trong đó trọng tâm là môn bóng đá nam và nữ tại SEA Games 33.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thảo luận tại Tổ đại biểu Quốc hội sáng 23/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ về các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao trong khi thế giới hạ dự báo tăng trưởng, đặc biệt là thực hiện 3 đột phá chiến lược, triển khai bộ tứ trụ cột, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chuyển đổi trạng thái phục vụ người dân và doanh nghiệp, cắt giảm tối đa thủ tục, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, xây dựng quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện để người dân, doanh nghiệp cứ thế làm những gì pháp luật không cấm.
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập sâu, giao thông tê liệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập sâu, giao thông tê liệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Từ đêm 22/5, mưa bắt đầu xuất hiện tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và kéo dài đến sáng 23/5. Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái ngập sâu, nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét ở các khu vực vùng núi.
Mê đắm Trà Nhiêu

Mê đắm Trà Nhiêu

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Được xây dựng thành Làng du lịch sinh thái cộng đồng hơn 15 năm trước, Trà Nhiêu đã trải qua không ít chông chênh nhưng cũng gặt hái được những "trái ngọt" đầu mùa. Giờ đây, Trà Nhiêu ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước nhờ vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc và sự hiền hòa, mến khách của người dân nơi đây.
Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Giải trí - Anh Trúc - 9 giờ trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Tin tức - N.Tâm - 10 giờ trước
Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Tin tức - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái Xá lợi Đức Phật được miễn phí cáp treo

Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái Xá lợi Đức Phật được miễn phí cáp treo

Tin tức - Anh Trúc - 10 giờ trước
Du khách chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở Cung Trúc Lâm Yên Tử sẽ được tặng vé cáp treo tại khu di tích Ngọa Vân Yên Tử.
Quảng Ninh: Họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Quảng Ninh: Họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Sáng 23/5, tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Họp báo thông tin về sự kiện tôn trí, chiêm bái Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Media - BDT - 10 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Media - BDT - 10 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa. Thánh đường Hồi giáo Al-Noor Hà Nội. Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.