Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

“Thiên mệnh” - vở kịch lịch sử mang tính thời sự

PV - 11:20, 05/11/2021

Trong các ngày 3 và 4/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn vở kịch nói “Thiên mệnh”. Khai thác đề tài lịch sử với nhân vật chính là Thái sư Trần Thủ Độ, vở diễn đã đặt ra những vấn đề mang tính thời sự, được dư luận quan tâm.

Một số hình ảnh trong vở diễn “Thiên mệnh”
Một số hình ảnh trong vở diễn “Thiên mệnh”

Chọn Thái sư Trần Thủ Độ làm nhân vật trung tâm của vở diễn, có thể nói tác giả kịch bản Hoàng Thanh Du và đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ đã cho thấy sự dũng cảm, dám dấn thân của mình. Bởi đây là nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử. Là một vị khai quốc công thần, người có vai trò cá nhân quan trọng và là trụ cột của triều Trần trong nhiều thập niên, song cuộc đời Trần Thủ Độ cũng bị bao phủ bởi nhiều lời đồn đại, với những việc làm gây tranh cãi cho đến tận sau này.

Do đó nếu chọn cách tiếp cận, khai thác không hợp lý sẽ khiến cho vở diễn trở nên khiên cưỡng, dễ ngả theo một chiều, mang tính minh họa, thiếu chiều sâu, kém thuyết phục.

Không tham vọng dựng lại toàn bộ chân dung cuộc đời Thái sư Trần Thủ Độ, vở kịch “Thiên mệnh” đã rất sáng suốt khi chọn ra một lát cắt hợp lý trong cuộc đời vị danh tướng huyền thoại này. Đó là giai đoạn cuối đời, khi ông tiếp tục phát huy vai trò của người “đứng dưới một người, đứng trên muôn người”, nỗ lực đóng góp toàn bộ tâm sức để gây dựng nên cơ nghiệp nhà Trần, phải đối mặt với nhiều sóng gió trong chính gia đình mình.

Với diễn xuất của dàn diễn viên tài năng của Nhà hát Kịch Việt Nam, không khí một giai đoạn lịch sử đã phần nào được tái hiện sống động, để lại nhiều dư âm. Đặc biệt không thể không nhắc đến nhân vật trung tâm - Thái sư Trần Thủ Độ qua sự thể hiện xuất sắc của nghệ sĩ ưu tú Tạ Tuấn Minh. 

Nghệ sĩ ưu tú Tạ Tuấn Minh trong vai Trần Thủ Độ
Nghệ sĩ ưu tú Tạ Tuấn Minh trong vai Trần Thủ Độ

Hình tượng Trần Thủ Độ đã hiện lên tài năng, tận tụy, quyết đoán, vừa uy dũng, vừa phân minh. Ông một lòng vì công cuộc thiết lập kỷ cương, nề nếp triều đình, chấn hưng đất nước và cũng là người kiên quyết, rạch ròi với một nguyên tắc: “không có vùng cấm cho bất cứ kẻ nào giẫm đạp lên kỷ cương, phép nước. Đó cũng chính là con đường của muôn dân Đại Việt, hun đúc nên hào khí mãi ngàn năm”.

Vì triều đình, vì lợi ích của quốc gia, Trần Thủ Độ không nệ thân sơ, chấp nhận hy sinh tình riêng, gánh chịu mọi tai tiếng, luôn có thái độ đấu tranh không khoan nhượng đối với những kẻ hại dân, hại nước, xử phạt nghiêm cả hoàng thân quốc thích cho đến người trong gia tộc nếu có sai phạm, nhận về mình những đớn đau dằn vặt cũng như những điều tiếng của thiên hạ.

Màn diễn kịch tính giữa Trần Thủ Độ xét xử hai người anh trai vì âm mưu tạo phản chống lại triều đình tạo được cao trào, gây xúc động cho người xem. Chính tinh thần nêu gương của vị quan đầu triều đã góp phần tạo nền móng quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ một nước Đại Việt thái bình, thịnh trị,

Bên cạnh thành công của vai diễn Trần Thủ Độ, vở diễn “Thiên mệnh” cũng góp phần giải mã những góc khuất lịch sử, tạo hấp dẫn cho người xem: lý do ông can gián vua phong anh ruột làm tể tướng; bí mật cuộc hôn nhân của An Quốc – anh trai Trần Thủ Độ; hiểu thêm Trần Quốc Tuấn trong vai trò một học trò được Trần Thủ Độ phát hiện, đưa về phủ dậy dỗ; mối nhân duyên giữa công chúa Thiên Thành và Trần Quốc Tuấn do đích thân Trần Thủ Độ tác thành,… Nhờ đó vở diễn gần gũi và tạo được sự đồng cảm của người xem với từng nhân vật.

Đồng thời “Thiên mệnh” cũng biết tận dụng những công nghệ hiện đại, tạo chiều sâu, mở rộng không gian của sân khấu như tái hiện khung cảnh trận đánh hào hùng của quân dân nhà Trần với thuyền chiến, binh sĩ hào hùng; khung cảnh lãng mạn bên sông nước khi Trần Thủ Độ hồi tưởng về những ngày tháng thanh xuân,… gây ấn tượng với khán giả.

Chia sẻ về vở kịch “Thiên mệnh”, nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết tác phẩm tái hiện lịch sử nhưng vẫn mang tính thời sự cấp thiết trong xã hội hiện đại, xoáy sâu vào vấn đề dùng người của Trần Thủ Độ, khẳng định tầm quan trọng của nhân tài đối với giang sơn, xã tắc... Vở diễn giúp khán giả hiểu rõ hơn về những chuyển biến xã hội, những giằng co tâm lý của từng nhân vật, những bí ẩn sau những trang sử sách chói lọi của dân tộc Việt Nam.

“Thiên mệnh” cùng với vở kịch “Điều còn lại” được Nhà hát Kịch Việt Nam lựa chọn tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 diễn ra tại Hải Phòng trong tháng 11/2021.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 6 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 6 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 7 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 8 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 10 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 10 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.