Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều nước đối mặt nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19

PV - 10:05, 08/07/2022

Các số liệu mới nhất cho thấy, số ca mắc COVID-19 có sự gia tăng đáng kể tại châu Âu. Trong khi đó, châu Á cũng đang đối diện với nguy cơ tái bùng phát làn sóng dịch COVID-19.

Nhật Bản ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc vượt mốc 40.000 ca kể từ ngày 18/5 (Ảnh minh họa: AA)
Nhật Bản ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc vượt mốc 40.000 ca kể từ ngày 18/5 (Ảnh minh họa: AA)

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng 8/7, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 558.265.478 ca, trong đó 6.368.117 ca tử vong và 531.887.908 ca đã được chữa khỏi. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 661.260 ca nhiễm, trong đó Pháp ghi nhận số ca mắc mới theo ngày cao nhất thế giới với 161.265 ca.

Trong đó, trong 24 giờ qua, châu Âu ghi nhận thêm 343.658 ca, châu Á ghi nhận thêm 167.487 ca, Bắc Mỹ có thêm 88.878 ca, Nam Mỹ có thêm 2.467 ca, châu Phi có thêm 4.491 ca và châu Đại Dương có thêm 54.279 ca.

Số liệu trên cho thấy, số ca mắc COVID-19 có sự gia tăng đáng kể tại châu Âu. Trong khi đó, châu Á cũng đang đối diện với nguy cơ tái bùng phát làn sóng dịch COVID-19.

Ngày 7/7, Nhật Bản ghi nhận 47.977 ca mắc mới, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp trong tuần này số ca mắc mới vượt mốc 40.000 ca, cao gấp đôi so với một tuần trước. Trước đó, ngày 6/7, lần đầu tiên số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản vượt ngưỡng 40.000 ca kể từ ngày 18/5 năm nay với 45.821 ca. Theo phân tích ngày 30/6 vừa qua từ Ủy ban cố vấn của Bộ Y tế Nhật Bản, phần lớn số ca mắc mới có độ tuổi khoảng 30 trở xuống. Xu hướng tương tự cũng sẽ tiếp diễn tại thủ đô Tokyo trong tháng 7 này, với đa phần những người mắc bệnh ở độ tuổi 20.

Bộ Y tế Iraq ngày 6/7 thông báo số ca mắc COVID-19 đã tăng trở lại ở nước này, với 4.819 ca mắc mới trong 24 giờ qua, mức tăng trong ngày cao nhất kể từ ngày 8/2. Làn sóng lây nhiễm mới ở Iraq là hậu quả khó tránh khỏi khi còn nhiều người chưa tiêm phòng dù có sẵn vaccine tại các trung tâm y tế ở thủ đô Baghdad và nhiều tỉnh thành khác. Giới chức y tế Iraq lo ngại nhiều người dân vẫn còn do dự trong việc tiêm vaccine ngừa COVID-19, thậm chí lơ là với các quy định phòng ngừa.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin khuyến cáo người dân tiếp tục thận trọng nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong dịp nghỉ lễ Hari Raya Aidiladha vào cuối tuần này. Theo ông Khairy, lễ Hari Raya Aidilfitri vừa qua - dịp lễ lớn nhất của người Hồi giáo - đã chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh từ mốc 1.000 ca lên 3.410 ca vào ngày 12/5 do các hoạt động cộng đồng.

Tại Trung Quốc, Thủ đô Bắc Kinh của nước này đã ban hành quy định bắt buộc những người muốn vào một số địa điểm công cộng phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19. Quyết định có hiệu lực từ ngày 11/7 tới. Người phát ngôn Ủy ban y tế thành phố Bắc Kinh, ông Lý Ngang (Li Ang) cho biết: “Trong quá trình bình thường hóa việc kiểm soát đại dịch COVID-19, tiêm vaccine vẫn là biện pháp hiệu quả nhất trong kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh”.

Theo ông Lý Ngang, đến nay, đã có hơn 23 triệu người tại Bắc Kinh được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Thống kê dân số năm 2020 cho thấy có khoảng 22 triệu người thường trú tại Bắc Kinh. Trong số những người đã được tiêm phòng có hơn 3,6 triệu người trên 60 tuổi. Tuy nhiên, quan chức này không nêu rõ họ đã được tiêm 2 hay 3 mũi vaccine.

Trong một diễn biến liên quan, các chuyên gia tại châu Âu đang đặc biệt theo dõi BA.2.75 - dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron đang lây lan tại Ấn Độ và có thể “né" được phản ứng miễn dịch. Các trường hợp nhiễm biến thể BA.2.75 gần đây đã được phát hiện ở Đức, Anh, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Australia và New Zealand.

BA.2.75 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và các nhà nghiên cứu gọi đây là một biến thể “thế hệ thứ hai” do có nguồn gốc phát triển từ dòng phụ BA.2 thuộc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Hiện số ca nhiễm BA.2.75 trên toàn cầu còn thấp nên khó thu thập thông tin về trình tự gene của virus./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.