Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024

Như Tâm - Khánh Chi - 18:05, 16/10/2024

Nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV - năm 2024, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách người DTTS, tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi.... Chuỗi hoạt động không chỉ tôn vinh những đóng góp của đồng bào, mà còn thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm xây dựng vùng đồng bào DTTS phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh đến thăm gia đình có công tại TP. Hà tiên ( Kiên Giang)
Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh đến thăm gia đình có công tại TP. Hà tiên (Kiên Giang)

Tri ân gia đình người có công

Các Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 (sau đây gọi là Đại hội) đã trực tiếp đến thăm các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình có công trên địa bàn tỉnh là người DTTS. Đây là tình cảm tri ân đặc biệt, trách nhiệm sâu sắc của các cấp ủy, chính quyền đối với những người có công với đất nước.

Ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đại hội cho biết, để tri ân cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sự đóng góp của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo Đại hội đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm và tặng quà đến 3 bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và 7 gia đình người có công với cách mạng là người DTTS. 

Còn nhớ, căn nhà của Thương binh Lại Kiến Hùng (dân tộc Hoa), ngụ khu phố 1, Phường Đông Hồ, TP. Hà Tiên rộn rã tiếng nói cười, vì có đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đến thăm hỏi và tặng quà. Ông Hùng cho biết, rất bất ngờ và xúc động khi đón đoàn công tác, vì không phải lễ, ngày tết mà Ban Dân tộc thành lập đoàn đến thăm rất trang trọng. 

“Bản thân tôi là thương binh 51% thương tích, các chế độ chính sách dành cho người có công đã góp phần động viên rất lớn đối với gia đình tôi. Giá trị hoà bình, sự bình yên phum sóc, bà con giúp đỡ cùng nhau để vượt qua khó khăn là tôi vô cùng trân trọng, nên tôi cùng với các thương binh khác luôn động viên nhau, làm gương cho con cháu và chòm xóm...”, ông Hùng chia sẻ.

Không chỉ gia đình ông Hùng, mà các gia đình khác như gia đình ông Chai Văn Hện; gia đình của Mẹ Việt Nam Anh hùng Thị Hol cùng ở địa chỉ khu vực biên giới Hà Tiên cũng vậy, gia đình cũng đón công tác của Ban Dân tộc tỉnh trong không khí ấm áp ân tình, và nhận những lời thăm hỏi ân cần, lời tri ân đến gia đình người có công đã có những cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Theo ông Danh Phúc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, các buổi gặp mặt, trò chuyện với các gia đình người có công còn mang nhiều ý nghĩa khác, là dịp để các cán bộ đoàn công tác lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đồng bào; từ những buổi gặp gỡ này góp phần tăng cường mối quan hệ giữa các cơ quan Nhà nước và cộng đồng DTTS, đồng thời thể hiện rõ vai trò của cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh trong lĩnh vực công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Ông Danh Phúc ( người thứ 3 từ phải qua), Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang trao quà cho thương binh
Ông Danh Phúc (người thứ 3 từ phải qua), Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang trao quà cho thương binh

Sôi nổi các hoạt động thi đua

Song song với hoạt động thăm hỏi và tặng quà tri ân, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cũng phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào DTTS. Những phong trào này bao gồm, các hoạt động văn hóa, thể thao, các chương trình tuyên truyền về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở vùng DTTS.

Theo đó, các hoạt động thi đua đã được tổ chức sôi nổi ở khắp các địa phương có đồng bào DTTS sinh sống. Các phong trào này không chỉ nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc mà còn tạo động lực cho đồng bào DTTS tham gia tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Đồn biên phòng Hòn Sơn đồng trên địa bàn huyện Kiên Hải gắn 20 cây đèn năng lượng mặt trời cho đường quanh đảo - đây là công trình thiết thực chào mừng Đại hội của đơn vị
Thiết thực chào mừng Đại hội DTTS, Đồn biên phòng Hòn Sơn đóng trên địa bàn huyện Kiên Hải đã thực hiện gắn 20 cây đèn năng lượng mặt trời cho đường quanh đảo

Ngay từ đầu năm 2024, Tiểu ban Tuyên truyền phục vụ Đại hội đã được thành lập. Nội dung tuyên truyền tập trung phản ánh kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các DTTS tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2019 - 2024; tuyên truyền các gương điển hình trong đồng bào DTTS của tỉnh. 

Theo đó, nhiều cơ quan, đơn vị đã phát động các phong trào thi đua thiết thực và ý nghĩa. Đơn cử như Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh” lần thứ IV, năm 2024, qua đó đã có các tập thể cơ quan, đơn vị và cá nhân cán bộ, chiến sĩ xây dựng kế hoạch và thực hiện các công trình, phần việc cụ thể như tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ; thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu là DTTS trên địa bàn các đơn vị phụ trách.

Song song đó, nhiều đơn vị đã triển khai những công trình phần việc trong các phum sóc. Thượng tá Quảng Trọng Phương, Chính trị viên Đồn biên phòng Hòn Sơn cho biết, đơn vị đã phối hợp với xã đoàn Lại Sơn, huyện Kiên Hải thực hiện ngày chủ nhật xanh, gắn với chung tay xây dựng đơn vị, vận động kinh phí lắp 20 cây đèn năng lượng cho tuyến đường giao thông nông thôn quanh đảo, nhằm giúp Nhân dân, du khách đi lại dễ dàng hơn vào ban đêm. 

Cùng với đó tổ chức các hoạt động cơi nới cống rãnh, chỉnh trang lại vỉa hè dọc các tuyến đường khu vực chợ và trường học; thu gom rác thải, quét dọn, phát quang bụi rậm ở các khu dân cư, bãi biển, ven rừng...; Tổ chức các buổi sinh hoạt chính trị, giao lưu văn hóa, thể thao gắn với công tác an sinh xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào trên đảo. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 và 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 cho biết, để lan tỏa các phong trào thi đua, thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024, hướng tới chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030, tỉnh cũng đã chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội.

Nội dung tuyên truyền tập trung phản ánh kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các DTTS tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2019 - 2024; tuyên truyền các gương điển hình trong đồng bào DTTS của tỉnh...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc, nâng cao hiệu quả công tác dân vận vùng biên giới

Từ ngày 13 đến 17/11, tại Đồn Biên phòng Tuy Hòa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS khu vực biên giới.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 14:59, 17/11/2025
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.