Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giồng Riềng (Kiên Giang): Phấn đấu giai đoạn 2024 - 2029 thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS đạt 62 triệu đồng/người/năm

Như Tâm - 15:15, 24/06/2024

Sáng 24/6, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024.

Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) lần thứ IV dâng hương Anh hùng LLVTND Mai Thị Nương (ảnh Hồng Hạnh)
Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) lần thứ IV dâng hương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Mai Thị Nương. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Tham dự Đại hội có: Ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV; ông Châu Minh Chiến - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Cao Quốc Điện - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và bà Triệu Thị Huyền Trân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Giồng Riềng lần thứ IV - năm 2024. Cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện. Đặc biệt, sự có mặt 120 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 40.000 đồng bào các DTTS đang sinh sống trên địa bàn huyện về dự Đại hội.

Huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang có 18 xã, 1 thị trấn, 128 ấp, khu phố; dân số có 54.403 hộ, với 224.683 khẩu; đồng bào các DTTS có 10.406 hộ, chiếm tỷ lệ 19,12% so với tổng dân số của huyện (dân tộc Khmer chiếm gần 18%); toàn huyện có 14 chùa Nam tông Khmer. Huyện có 1 ấp thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn (ấp Giồng Đá, xã Bàn Thạch) và 8 xã thuộc vùng DTTS theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ (giảm 6 ấp và 12 xã thuộc vùng kinh tế khó khăn so năm 2019).

Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội lần thứ III giai đoạn 2019 - 2024, huyện luôn quan tâm đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc vươn lên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đến nay hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm còn 2,34% (so với tổng số hộ DTTS), giảm 4,46% so năm 2019. 

Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Giồng Riềng lần thứ IV, năm 2024
Các đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Giồng Riềng lần thứ IV, năm 2024

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động được đồng bào hưởng và tham gia tích cực, trong đó nổi bật là phong trào xây dựng nông thôn mới và nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ những nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong huyện, trong đó có đồng bào các DTTS, huyện đã được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2020. Đến nay, có 2 xã vùng DTTS đạt NTM nâng cao (Thạnh Hưng, Long Thạnh), phấn đấu đến cuối năm 2024 có thêm xã Hòa Lợi đạt NTM nâng cao, xã Thạnh Phước đạt NTM kiểu mẫu.

Các đại biểu tìm hiểu và tham quan sản phẩm OCOP của tổ hợp tác trồng ngó riềng của xã Bàn Thạch
Các đại biểu tìm hiểu và tham quan sản phẩm OCOP của tổ hợp tác trồng ngó riềng của xã Bàn Thạch

Bên cạnh đó, huyện luôn chú trọng thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và chính sách đối với Người có uy tín. Hiện toàn huyện có 32 Người có uy tín được bầu chọn ở 32 ấp, thuộc địa bàn 11 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh được phát động rộng rãi đến hộ gia đình, khu dân cư tập trung đồng bào DTTS. Hằng năm có trên 89% hộ đồng bào DTTS được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. 

Các cháu thiếu nhi huyện Giồng Riềng tặng hoa Đoàn Chủ tịch Đại hội
Các cháu thiếu nhi huyện Giồng Riềng tặng hoa Đoàn Chủ tịch Đại hội

Đặc biệt, thông qua việc triển khai thực hiện kịp thời các dự án, Tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, rút ngắn khoản cách thay đổi diện mạo vùng nông thôn, đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa đạt 100%, đường giao thông từ ấp đến trung tâm xã được bê tông đạt 100%, góp phần trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS; các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc của đồng bào được bảo tồn và phát huy, công tác giáo dục- đào tạo, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm hỗ trợ... và đạt nhiều kết quả tích cực.

Ông Danh Phúc - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phát biểu chỉ đạo Đại hội
Ông Danh Phúc - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, khẳng định: Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, Đảng bộ, chính quyền huyện Giồng Riềng đã có những chủ trương đúng đắn về phát triển KT-XH đối với vùng đồng bào DTTS, được đồng bào các dân tộc hưởng ứng, nỗ lực thực hiện và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, bộ mặt vùng DTTS có nhiều khởi sắc. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện tăng bình quân 6%. Kết cấu hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên... Khối Đại đoàn kết giữa các dân tộc không ngừng được củng cố vững chắc.

“Tự hào với những thành tựu đạt được, nhưng chúng ta cũng nhận thấy là một số xã, thị trấn, ấp, khu phố ở nơi có đông đông bào DTTS của huyện cuộc sống vẫn còn khó khăn, chưa tạo ra được những bước vững chắc phát triển toàn diện và đồng bộ bền vững; tỷ lệ hộ nghèo còn (chiếm 2,34%), cận nghèo (chiếm 5,8%) trong đồng bào DTTS, tuy có giảm nhưng vẫn còn cao so với tỷ lệ hộ nghèo, cận huyện của toàn huyện. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, khối Đại đoàn kết các dân tộc trên một số mặt kết quả còn hạn chế. Do vậy, tôi đề nghị Đại hội đánh giá sâu những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân tồn tại để từ đó tìm ra những giải pháp cụ thể đáp ứng yêu cầu trước mắt, đồng thời có kế hoạch phát triển lâu dài cho đồng bào các dân tộc của huyện Giồng Riềng trong thời gian tới...”, ông Danh Phúc đề nghị. 

Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên ra mắt Đại hội
Đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên ra mắt Đại hội

Đại hội đã xem xét và đề cử 15 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội cấp tỉnh. Đồng thời, đại diện Đoàn Chủ tịch đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu huyện Giồng Riềng lần thứ IV năm 2024 với các chỉ tiêu cụ thể phấn đấu đạt được trong giai đoạn 2024 - 2029.

Tại Đại hội, Ban Dân tộc tỉnh đã tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân và Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, Đại đoàn kết dân tộc và đóng góp vào phát triển KT-XH vùng DTTS huyện Giồng Riềng, giai đoạn 2029 - 2024.

Ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các tập thể
Ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các tập thể
Ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các cá nhân
Ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tặng Giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các cá nhân
Ông Châu Minh Chiến, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Giồng Riềng trao Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể
Ông Châu Minh Chiến - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Giồng Riềng trao Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể
Ông Cao Quốc Điện, Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng trao Giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân
Ông Cao Quốc Điện - Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng trao Giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân
 Bà Triệu Thị Huyền Trân, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng trao Giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân
Bà Triệu Thị Huyền Trân - Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng, trao Giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân


Đến năm 2029, huyện Giồng Riềng phấn đấu, tốc độ tăng trưởng kinh tế, tổng giá trị sản xuất của huyện bình quân hằng năm đạt 6,5%; thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS 62 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 0,5 - 1%/năm (trừ đối tượng bảo trợ xã hội), không còn nhà ở dột nát, xiêu vẹo, trên 90% hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố. Tiếp tục triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS hằng năm giải ngân vốn đạt 100% kế hoạch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 23:31, 21/07/2024
Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong tóp lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ carbon – một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.
Dòng sông khát vọng...

Dòng sông khát vọng...

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 23:28, 21/07/2024
Mỗi một lần đi ngang đất Quảng Trị, lại thấy vang vọng đâu đó những ca từ rất đỗi diết da: Bên ven bờ Hiền Lương/ Chiều nay ra đứng trông về/ Mắt đượm tình quê/ Đôi mắt đượm tình quê… Nỗi niềm ấy, một thời, không chỉ của đời sông mà còn là của đời người - Khắc khoải một khát vọng sống còn vì hòa bình, hòa hợp và thống nhất.
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Trang địa phương - Mỹ Dung - CTV - 23:18, 21/07/2024
Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 23:11, 21/07/2024
Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ sạt, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.
Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 23:02, 21/07/2024
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719, vùng đồng bào DTTS huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã có nhiều thay đổi tích cực. Với việc đầu từ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở, nước sinh hoạt…, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Nam Đông hiện nay còn 18%...
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 22:54, 21/07/2024
Thực hiện Tiểu dự án 4, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Nam Đông đã tổ chức 3 lớp tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 19:39, 21/07/2024
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 16:53, 21/07/2024
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 16:52, 21/07/2024
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 16:49, 21/07/2024
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.