Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương tổ chức thành công Đại hội đại biểu DTTS lần III

PV - 12:11, 25/05/2019

Trong ngày 24/5/2019, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của các tỉnh trên phạm vi cả nước đã đồng loạt tổ chức thành công Đại hội DTTS cấp huyện, thành phố lần thứ III năm 2019. Đây là dịp để các địa phương tổng kết, đánh giá hiệu quả công tác dân tộc trong giai đoạn 2014-2018, đồng thời thông qua Quyết tâm thư đặt ra mục tiêu phấn đấu phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn 2019-2024.

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang)

Với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, Đại hội đại biểu các DTTS huyện Long Mỹ lần thứ III, năm 2019 đã diễn ra ngày 24/5. Đây là Đại hội điểm cấp huyện đầu tiên của tỉnh Hậu Giang, với 150 đại biểu đại diện cho hơn 9.000 đồng bào DTTS trên địa bàn tham dự.

Đại biểu các DTTS huyện Long Mỹ được cử đi dự Đại hội cấp tỉnh Đại biểu các DTTS huyện Long Mỹ được cử đi dự Đại hội cấp tỉnh

Báo cáo tại Đại hội nêu rõ, 5 năm qua (2014-2019), chính quyền và đồng bào các DTTS trên địa bàn đã quyết tâm thực hiện tốt chính sách dân tộc, công tác dân tộc. Qua đó, bộ mặt kinh tế-xã hội vùng DTTS ngày càng khởi sắc. Cụ thể, cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 3.910 hộ, chiếm 18,26%, đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2.274 hộ, chiếm 10,3%; 4/8 xã của huyện đã về đích NTM.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng Ban Dân tộc, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Hậu Giang đề nghị, huyện Long Mỹ cần tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc tăng cường vai trò của Trưởng ấp, Người có uy tín, Ban quản trị chùa trong việc vận động đồng bào cùng địa phương thực hiện thắng lợi công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM…

Tại Đại hội, Ban Tổ chức đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ cho 5 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019. Đại hội bầu 45 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh; thông qua Quyết tâm thư Đại hội, lần thứ III giai đoạn 2019-2024.

Thành phố Cà Mau

Chiều 24/5 tại TP. Cà Mau, 110 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 11 nghìn đồng bào các DTTS của TP. Cà Mau tham dự Đại hội đại biểu các DTTS TP. Cà Mau thứ III năm 2019.

Trong những năm qua, dưới sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các chính sách dân tộc, công tác dân tộc, cuộc sống của đồng bào các dân tộc đã có bước phát triển. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 là 67 triệu đồng/người/năm, đến cuối năm 2018 tăng lên 105 triệu đồng/người/năm, tăng bình quân hằng năm là 11,72%.

Ban tổ chức trao Giấy khen của Chủ tịch TP. Cà Mau các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019 Ban tổ chức trao Giấy khen của Chủ tịch TP. Cà Mau cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019 tại Đại hội đại biểu các DTTS.

Phát biểu tại Đại hội, ông Triệu Quang Lợi, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh, kết quả của Đại hội là cơ sở để địa phương tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng giai đoạn 2019-2024. Trong đó, tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư (Khóa XII) về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới; chăm lo cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài trong các dân tộc...

Đại hội đã thống nhất thông qua Quyết tâm thư giai đoạn 2019-2024. Dịp này Ban Tổ chức đã công bố Quyết định khen thưởng của UBND tỉnh cho 2 tập thể, 8 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; Chủ tịch UBND TP. Cà Mau tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 30 cá nhân.

HẠNH NGUYÊN

Tin nổi bật trang chủ
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 1 giờ trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 1 giờ trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 2 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 2 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 4 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.