Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương tổ chức thành công Đại hội đại biểu DTTS lần III

PV - 12:11, 25/05/2019

Trong ngày 24/5/2019, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của các tỉnh trên phạm vi cả nước đã đồng loạt tổ chức thành công Đại hội DTTS cấp huyện, thành phố lần thứ III năm 2019. Đây là dịp để các địa phương tổng kết, đánh giá hiệu quả công tác dân tộc trong giai đoạn 2014-2018, đồng thời thông qua Quyết tâm thư đặt ra mục tiêu phấn đấu phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn 2019-2024.

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang)

Với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển”, Đại hội đại biểu các DTTS huyện Long Mỹ lần thứ III, năm 2019 đã diễn ra ngày 24/5. Đây là Đại hội điểm cấp huyện đầu tiên của tỉnh Hậu Giang, với 150 đại biểu đại diện cho hơn 9.000 đồng bào DTTS trên địa bàn tham dự.

Đại biểu các DTTS huyện Long Mỹ được cử đi dự Đại hội cấp tỉnh Đại biểu các DTTS huyện Long Mỹ được cử đi dự Đại hội cấp tỉnh

Báo cáo tại Đại hội nêu rõ, 5 năm qua (2014-2019), chính quyền và đồng bào các DTTS trên địa bàn đã quyết tâm thực hiện tốt chính sách dân tộc, công tác dân tộc. Qua đó, bộ mặt kinh tế-xã hội vùng DTTS ngày càng khởi sắc. Cụ thể, cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của huyện là 3.910 hộ, chiếm 18,26%, đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2.274 hộ, chiếm 10,3%; 4/8 xã của huyện đã về đích NTM.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng Ban Dân tộc, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Hậu Giang đề nghị, huyện Long Mỹ cần tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc tăng cường vai trò của Trưởng ấp, Người có uy tín, Ban quản trị chùa trong việc vận động đồng bào cùng địa phương thực hiện thắng lợi công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM…

Tại Đại hội, Ban Tổ chức đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ cho 5 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019. Đại hội bầu 45 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh; thông qua Quyết tâm thư Đại hội, lần thứ III giai đoạn 2019-2024.

Thành phố Cà Mau

Chiều 24/5 tại TP. Cà Mau, 110 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 11 nghìn đồng bào các DTTS của TP. Cà Mau tham dự Đại hội đại biểu các DTTS TP. Cà Mau thứ III năm 2019.

Trong những năm qua, dưới sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các chính sách dân tộc, công tác dân tộc, cuộc sống của đồng bào các dân tộc đã có bước phát triển. Thu nhập bình quân đầu người năm 2014 là 67 triệu đồng/người/năm, đến cuối năm 2018 tăng lên 105 triệu đồng/người/năm, tăng bình quân hằng năm là 11,72%.

Ban tổ chức trao Giấy khen của Chủ tịch TP. Cà Mau các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019 Ban tổ chức trao Giấy khen của Chủ tịch TP. Cà Mau cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2014-2019 tại Đại hội đại biểu các DTTS.

Phát biểu tại Đại hội, ông Triệu Quang Lợi, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh, kết quả của Đại hội là cơ sở để địa phương tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng giai đoạn 2019-2024. Trong đó, tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư (Khóa XII) về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới; chăm lo cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài trong các dân tộc...

Đại hội đã thống nhất thông qua Quyết tâm thư giai đoạn 2019-2024. Dịp này Ban Tổ chức đã công bố Quyết định khen thưởng của UBND tỉnh cho 2 tập thể, 8 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; Chủ tịch UBND TP. Cà Mau tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 30 cá nhân.

HẠNH NGUYÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 7 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 11 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 11 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 11 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.