Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân rộng các mô hình bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

PV - 17:30, 31/05/2019

Sáng 31/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị Công tác bình đẳng giới năm 2019. Tham dự có bà Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Lào Cai, Kon Tum… và hơn 70 đại biểu làm công tác tuyên truyền về bình đẳng giới tại các xã vùng DTTS và miền núi. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Hội nghị công tác bình đẳng giới vùng DTTS năm 2019. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại Hội nghị công tác bình đẳng giới vùng DTTS năm 2019.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh, bình đẳng giới là sự tiến bộ của xã hội trong ứng xử đối với phụ nữ của mỗi quốc gia và trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, Quốc hội đã thông qua Luật Bình đẳng giới và đạt được nhiều thành tựu.

Theo Báo cáo tình hình thực hiện công tác bình đẳng giới vùng DTTS cho thấy, ngay khi Đề án Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018- 2025 được ban hành, UBDT đã chủ động xây dựng kế hoạch và có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện Đề án. Công tác giáo dục, truyền thông về bình đẳng giới tại vùng DTTS được thực hiện thường xuyên; công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực thực hiện công tác bình đẳng giới cho đội ngũ cán bộ được quan tâm triển khai; xây dựng các mô hình điểm về bình đẳng giới tại các xã miền núi, vùng cao còn tồn tại một số phong tục tập quán ảnh hưởng trực tiếp đến bình đẳng giới.

Năm 2018 UBDT xây dựng 8 mô hình điểm về bình đẳng giới; triển khai nhiều hoạt động bao gồm: cung cấp thông tin về giới, pháp luật về bình đẳng giới; hỗ trợ phát triển kỹ năng xã hội cho phụ nữ DTTS…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự Hội nghị công tác bình đẳng giới vùng DTTS năm 2019. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự Hội nghị công tác bình đẳng giới vùng DTTS năm 2019.

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, trong quá trình triển khai Đề án vẫn còn gặp nhiều khó khăn: đối tượng và phạm vi thực hiện Đề án nằm trong vùng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế; công tác tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn; kinh phí bố trí cho Đề án hạn hẹp; chính quyền địa phương nhiều vùng DTTS chưa quan tâm đến công tác bình đẳng giới…

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã đưa ra một số kiến nghị nhằm tăng cường hiệu quả công tác bình đẳng giới như: Hỗ trợ kinh phí cho các câu lạc bộ hoạt động hiệu quả về bình đẳng giới; nội dung tuyên truyền của các câu lạc bộ cần phong phú hơn; tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ làm công tác bình đẳng giới tại cơ sở….

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đề nghị cơ quan làm công tác dân tộc tại địa phương chủ động lồng ghép các nội dung của Đề án Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018-2025 trong công tác xây dựng kế hoạch, triển khai chính sách dân tộc; tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành để triển khai hiệu quả công tác bình đẳng giới; tiếp tục tổ chức xây dựng mô hình bình đẳng giới với nhiều nội dung phòng phú tại địa phương.

Các ý kiến trao đổi thảo luận tại Hội nghị sẽ được UBDT tổng hợp, nghiên cứu lồng ghép vào các nội dung chính sách trong Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng DTTS, miền núi và vùng KT-XH đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong tuần qua, tiếp tục có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ công tác phòng, chống dịch và Quỹ vắc xin phòng Covid-19 với trên 216,4 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Buôn Đôn (Đắk Lắk): Đời sống đồng bào được nâng lên nhờ thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Lê Hường - CĐ - 28 phút trước
Huyện biên giới Buôn Đôn có 18 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 47%. Đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp nên đời sống đồng bào luôn đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, từ việc triển khai, thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án chính sách dân tộc, nên đời sống đồng bào DTTS đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Nữ đạo diễn người dân tộc Tày đoạt giải tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 35 phút trước
Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA, diễn ra từ ngày 17/11 đến 28/11) đã công bố danh sách những người chiến thắng tại sự kiện này năm nay. Trong đó, nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm với phim tài liệu "Những đứa trẻ trong sương" đã đoạt giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" ở hạng mục "Tranh giải quốc tế" dành cho phim đầu tay.
Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 32/2021/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino, Italia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 27/11 theo giờ địa phương, tại thành phố Bern, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Torino, Italia và nhận cuốn sách “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam” do chính bà dịch từ tiếng Việt sang tiếng Italia.
Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 42/2021/QH15 về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Đổi thay vùng đồng bào có đạo ở Tây Nguyên

Trên những bản làng của Tây Nguyên, đời sống đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào giáo dân nói riêng ngày càng ấm no, hạnh phúc; người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sống tốt đời đẹp đạo.
Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Ngày 27/11: Cả nước có 13.063 ca mắc COVID-19 và 1.668 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 27/11, cả nước có 13.063 ca mắc mới COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố trong đó có 7.160 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc trong giới trẻ

Sắc màu 54 - Hà Đức Thành - 3 giờ trước
Vừa qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức Liên hoan Cồng chiêng thanh thiếu niên toàn tỉnh Gia Lai lần thứ 5, năm 2021. Hội thi đã đem đến bức tranh văn hóa đa sắc màu của các dân tộc thiểu số, đồng thời khơi dậy tình yêu văn hoá dân tộc của thế hệ trẻ.
Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Chuyện về một nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

Giáo dục dân tộc - Nguyễn Thanh - 3 giờ trước
Đường vào xã Na Loi (Kỳ Sơn, Nghệ An) mùa này ngập trong sắc vàng của hoa dã quỳ. Có lẽ vì thế mà quãng đường rừng gập ghềnh, hiểm trở dài những 50km dường như ngắn lại. Tôi đã đi trên cung đường ấy đôi ba lần. Nhưng với nữ nhà giáo Lê Thị Hạnh, thì cô đã đi ngót 20 năm qua, để rồi khi xa lại nhớ và và nếu không còn dạy nữa, hẳn là sẽ day dứt khôn nguôi.
“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

“Điều ước cho em” đến với học sinh khó khăn tỉnh Tuyên Quang

Giáo dục - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Tuyên Quang là địa phương thứ 7 trong năm 2021 của chương trình “Điều ước cho em” kết nối nguồn lực xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Tại đây, chương trình đã tặng những phần quà ý nghĩa đến các trường học khó khăn; các giáo viên, học sinh nghèo vượt khó.
Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Quan Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng chè tán ma của đồng bào Thái thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đang chú trọng phát triển cây chè tán ma, đưa sản phẩm chè đặc trưng này thành sản phẩm OCOP, đồng thời hình thành các vùng chuyên canh theo hướng mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người dân.