Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nguy cơ khi đầu tư tiền ảo

PV - 15:07, 03/01/2022

Thời gian vừa qua, mặc dù nhiều đường dây lừa đảo thông qua các sàn giao dịch tiền ảo đã bị lực lượng công an triệt xóa, tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Nhiều người đã mất trắng tài sản khi đầu tư vào các sàn giao dịch này.

Ðối tượng Trần Minh Tuấn (bên phải) tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: LÊ NGỌC
Ðối tượng Trần Minh Tuấn (bên phải) tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: LÊ NGỌC

Bằng thủ đoạn đưa ra các cam kết về mức lãi suất rất cao, thông qua các sàn giao dịch tiền ảo, các đối tượng đã lừa hàng nghìn người tham gia với những khoản tiền bị lừa rất lớn.

Mất trắng tiền đầu tư

Chị N.T.L. (trú tại quận Long Biên, Hà Nội) và chồng là nhân viên một công ty tư nhân có tổng thu nhập khoảng 25 triệu đồng/tháng. Số tiền đó đủ để trang trải cuộc sống, nhưng rất khó để tích lũy. Dành dụm được khoản tiền hơn 100 triệu đồng, qua một người bạn, chị L. quyết định đầu tư vào một sàn giao dịch tiền ảo có tên FXTradingmarkets. Theo lời giới thiệu, mức lãi suất chị L. nhận được khi "đổ" tiền vào đây có thể lên đến gần 10 USD/ngày. Trong trường hợp "thị trường" hôm đó xấu thì mức lãi cũng được tầm 2-4USD/ngày. Tháng 3/2021, chị L. đổi tiền Việt Nam ra 5.000 USD để tham gia đầu tư thì được mời tham gia vào một nhóm Zalo, ở đó có một số người tự giới thiệu là "sư phụ", "chuyên gia", có nhiệm vụ canh thị trường, chốt lệnh và thông báo lợi nhuận hằng ngày. "Khoảng một tháng đầu, tôi được thông báo khoản tiền của mình đã lên gấp rưỡi số vốn bỏ ra. Thấy lợi nhuận cao, tôi vay mượn thêm 2.000 USD để đầu tư và rủ thêm một số người quen cùng tham gia. Ðến tháng 4/2021, tổng số tiền đầu tư của tôi sau khi được quy đổi thành tiền ảo chỉ còn giá trị khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên, trên nhóm, những "chuyên gia" vẫn khẳng định là sau này, đồng tiền lên sàn sẽ có giá trị rất cao, tôi vẫn hy vọng gỡ gạc được tiền đầu tư. Ðến tháng 6 vừa qua, sàn giao dịch FXTradingmarkets đóng cửa, tôi mất trắng số tiền đã bỏ ra. Tiền mất thì đã đành, bây giờ các mối quan hệ với những người tôi rủ đầu tư vào đây cũng mất hết", chị L. ngậm ngùi chia sẻ.

Tương tự chị L., anh N.T. cũng là nạn nhân của một sàn giao dịch tiền ảo. Ðược người quen giới thiệu là "đầu tư vào đây thì ngồi chơi cũng có tiền", anh T. lấy tiền tiết kiệm và vay mượn thêm khoảng 2 tỷ đồng để đầu tư vào một sàn giao dịch có tên là Busstrade. Theo lời quảng cáo, Busstrade là nền tảng giao dịch tiền ảo theo quyền nhị phân, được bảo hiểm vốn 100% và lợi nhuận lên tới 30%/ tháng. Sàn được cấp phép từ một nước châu Âu, khi tham gia, nhà đầu tư không phải làm gì, hằng ngày chỉ cần vào tài khoản kiểm tra lãi và muốn rút tiền cả gốc lẫn lãi bất cứ lúc nào. Sau hơn một tháng tham gia, thấy hình thức đầu tư này khá rủi ro, nhưng chưa kịp rút tiền thì anh T. nhận được thông báo sàn đã đóng cửa. Khả năng mất trắng khoản tiền tiết kiệm, và phải "ôm" thêm khoản nợ 1 tỷ đồng từ người thân cùng với 1 tỷ đồng vay tín dụng đen và thu nhập hằng tháng chỉ đủ để trả lãi cho khoản nợ này đang hiện ra trước mắt đối với anh T.

Ðây chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp bị mất trắng những khoản tiền rất lớn khi tham gia vào các sàn giao dịch tiền ảo. Thời gian qua, cơ quan công an các địa phương cũng nhận được rất nhiều đơn tố cáo các sàn giao dịch lừa đảo từ những nhà đầu tư. Nhiều người sau khi trắng tay, rơi vào nợ nần vì tiền ảo đã tìm cách lừa đảo những người khác nhằm "gỡ gạc". Tháng 4/2021, Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Thị Lý (trú tại thôn Tự Cường, xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ðây là đối tượng bị lừa khi đầu tư tiền ảo, mất khả năng chi trả các khoản vay cho nên bịa ra mục đích cần tiền mua đất, xây nhà… để vay tiền và chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của 15 người.

Tránh "tiền mất tật mang"

Cuối tháng 12/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Trần Minh Tuấn (36 tuổi, tên gọi khác là Tommy, trú tại huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Tuấn là người đã cấu kết với một số đối tượng khác thông qua sàn giao dịch tiền ảo Bioption.org để chiếm đoạt tiền của hàng trăm người ở nhiều tỉnh, thành phố. Thủ đoạn của các đối tượng là lôi kéo nhiều người làm đại lý theo từng cấp, cùng phát triển hệ thống, đọc lệnh giao dịch trên sàn Bioption.org cho các nhà đầu tư rồi chia tỷ lệ phần trăm hoa hồng theo dạng đa cấp. Ðể lôi kéo nhà đầu tư, nhóm này đưa ra các gói bảo hiểm trên sàn và khẳng định khi đổ tiền vào đây lợi nhuận rất cao, cùng lắm là hòa chứ không lỗ. Tháng 9/2021, nhóm trên khóa sàn khiến nhà đầu tư không thể đăng nhập giao dịch, rút tiền. Hơn 150 người tố cáo Tuấn và đồng bọn chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng. Cũng trong tháng 12/2021, Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) phối hợp Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) bắt giữ Ninh Ðắc Huân (30 tuổi, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) vì tội danh "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Huân là người quản trị, điều hành sàn tiền ảo TcbTrade.com và quản trị 8 sàn giao dịch điện tử khác. Cơ quan công an xác định có hàng nghìn nhà đầu tư bị lừa với tổng số tiền là hơn 55 tỷ đồng.

Ðây chỉ là hai trong hàng chục sàn tiền ảo có dấu hiệu lừa đảo bị cơ quan công an truy quét, triệt xóa trong năm 2021. Theo luật sư Phạm Việt Hưng (Trưởng văn phòng luật sư Thiên Hưng và cộng sự), theo Công văn số 5747/NHNN-PC ngày 21/7/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi Văn phòng Chính phủ thì tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định tại Nghị định 96/2014/NÐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Về việc đầu tư vào tiền ảo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cảnh báo nhiều lần việc đầu tư này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư. Theo các quy định thì hoạt động đầu tư tiền ảo không được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu bị lừa đảo, các nhà đầu tư vẫn có thể làm đơn tố giác lên cơ quan công an để làm rõ hành vi của những đối tượng, xử lý theo quy định pháp luật và yêu cầu buộc các đối tượng trả lại tiền đã chiếm đoạt. Ðây cũng là cách để cảnh tỉnh những người đang có ý định đầu tư vào hình thức chứa đựng rất nhiều rủi ro này.

Theo một cán bộ Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, mặc dù nhiều đường dây lừa đảo thông qua các sàn giao dịch tiền ảo đã bị lực lượng công an liên tiếp đánh sập, tuy nhiên, tình hình hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng. Cục cũng đã phát đi những cảnh báo về hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người tham gia. Các đối tượng thường có cách quảng bá cho sản phẩm của mình khiến nhà đầu tư lầm tưởng các sàn đã được cấp phép tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân đang hoạt động ở nước ta không thuộc đối tượng được xem xét, cấp phép. Bên cạnh đó, các đồng tiền ảo do các đối tượng tạo ra cũng không được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp theo quy định./.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/1: Thị trường trong nước tăng 200 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 23/1 tại các vùng trọng điểm trong nước tăng nhẹ , giá cà phê dao động trong khoảng 39.200 - 40.000 đồng/kg.
Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 23/1: Cả nước có 1.800.692 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Đến sáng ngày 23/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.126.444 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.800.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.