Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người phụ nữ “ôm trọn” ba vai

Mỹ Dung - 15:57, 10/04/2025

Nhắc đến cái tên Nông Thị Thắm thì già trẻ thôn Hà Tràng Tây, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đều không ngớt lời khen. Dù còn khá trẻ tuổi (sinh năm 1984) nhưng chị Thắm (dân tộc Tày) đã nhiều năm “ôm trọn” ba vai: Người có uy tín, Bí thư Chi bộ và cũng là Trưởng thôn.

Người có uy tín Nông Thị Thắm chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về cơn bão số 3 đã qua
Người có uy tín Nông Thị Thắm chia sẻ thông tin với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Thôn Hà Tràng Tây có 223 hộ, 986 nhân khẩu gồm 6 dân tộc, với khoảng 40% là người DTTS cùng sinh sống. Hoạt động kinh tế của người dân tại đây chủ yếu là nông nghiệp và ngư nghiệp. Là Người có uy tín còn khá trẻ tuổi, lại là phụ nữ nhưng chị Thắm luôn nỗ lực cùng bà con thôn vượt qua khó khăn, cùng đồng hành trong tất cả mọi mặt.

Chị Thắm chia sẻ, thôn có 6 dân tộc cùng sinh sống nhưng bà con hầu hết đều biết nói tiếng Kinh nên cũng rất thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động. Mình xem mọi người là những người trong nhà, tận tình thì họ sẽ hiểu và ủng hộ hết sức. Bà con ở đây cũng tình cảm và nhiệt tình lắm.

Trong những năm qua, chị Thắm thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động toàn dân tham gia phong trào “Tự phòng, tự quản về an ninh, trật tự”; mô hình “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy”... Qua đó đã giải quyết 12 vụ việc mâu thuẫn phát sinh tại cơ sở, chủ yếu là mâu thuẫn giữa các hộ gia đình trong thôn.

Ngoài ra, chị còn vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, trong đó đã vận động 8 hộ gia đình xây dựng các mô hình kinh tế, như mô hình nuôi gà Tiên Yên, mô hình trồng rau sạch, nuôi ngao sạch; vận động Nhân dân đóng góp gần 130 triệu đồng xây dựng đường giao thông nông thôn...

Với các thành tích đã đạt được, năm 2024 chị Nông Thị Thắm là một trong những Người có uy tín tiêu biểu được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019 - 2024.

Đáng chú ý, đầu tháng 9/2024 cơn bão số 3 đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là trận lụt lớn do hoàn lưu sau bão số 3 đã gây ảnh hưởng hết sức nặng nề cho nhiều địa phương trên toàn tỉnh. Kịp thời nắm bắt tình hình, chị đã ra sức tuyên truyền, trực tiếp cùng người dân trong thôn chủ động ứng phó, khắc phục thiệt hại sau bão lũ.

Khi được hỏi về Người có uy tín Nông Thị Thắm, anh Chíu Văn Dùng, một người dân tại thôn chia sẻ: “Mặc dù còn rất trẻ tuổi nhưng chị Thắm rất năng nổ, trách nhiệm và tận tụy với hoạt động của thôn, của xã. Đặc biệt cơn bão số 3 vừa rồi, chưa kịp lo cho gia đình chị đã chạy khắp nơi báo cho chúng tôi để kịp sơ tán người và tài sản, tận tình hỏi thăm, nắm bắt tình hình của bà con sau bão để báo cáo tìm phương án hỗ trợ”.

Đánh giá cao những đóng góp của chị Nông Thị Thắm đối với sự phát triển của địa phương, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải Nguyễn Văn Hiệp cho biết: “Với vai trò của mình, chị Thắm hết sức nhiệt tình, tháo vát trong việc của thôn, của xã khi thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới... Đặc biệt, cơn bão số 3 và lũ lớn ảnh hưởng hoàn lưu sau bão năm 2024 chị Thắm đã kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo người dân đồng lòng, đoàn kết vượt qua khó khăn, kịp thời ổn định cuộc sống và sản xuất”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bí thư Chi bộ Bản Thẳm hết lòng vì dân bản

Bí thư Chi bộ Bản Thẳm hết lòng vì dân bản

"Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu". Đó là những lời nhận xét của bà con Nhân dân trong thôn, dành cho anh Công Văn Thạo, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Thẳm, xã Hoa Thám, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Doanh nghiệp nhà nước nỗ lực vượt khó khăn, tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng

Doanh nghiệp nhà nước nỗ lực vượt khó khăn, tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 15/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đồng chủ trì Hội nghị; cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo 68 doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu trong nền kinh tế.
Khám phá tục rửa mặt trong lễ cưới của người Tày ở Bình Liêu

Khám phá tục rửa mặt trong lễ cưới của người Tày ở Bình Liêu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 phút trước
Giữa núi rừng trùng điệp của vùng cao Bình Liêu (Quảng Ninh), người Tày vẫn giữ gìn nhiều phong tục cổ truyền đầy nhân văn. Trong đó, tục rửa mặt – một nghi lễ đặc biệt trong đám cưới không chỉ là nghi thức chào đón cô dâu về nhà chồng, mà còn là sợi dây vô hình gắn kết tình thân, lan tỏa sự ấm áp của cộng đồng. Giản dị mà đầy ý nghĩa, lễ rửa mặt là nét chấm phá độc đáo trong bức tranh văn hóa của người Tày nơi đây.
Khoảng 2.700 đại biểu dự Đại lễ Vesak 2025

Khoảng 2.700 đại biểu dự Đại lễ Vesak 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 6 phút trước
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sẽ có khoảng 2.700 đại biểu khách mời dự Đại lễ Vesak 2025 diễn ra từ 6 - 8/5/2025, tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh.
Giữ ổn định tuyển sinh đầu cấp trong tình hình mới: Đồng bộ từ chính sách đến cơ sở

Giữ ổn định tuyển sinh đầu cấp trong tình hình mới: Đồng bộ từ chính sách đến cơ sở

Giáo dục - Minh Nhật - 11 phút trước
Trong bối cảnh năm học 2025 - 2026 có nhiều biến động cả về quy định tuyển sinh và điều chỉnh địa giới hành chính, việc giữ ổn định công tác tuyển sinh đầu cấp đang là ưu tiên hàng đầu của các địa phương.
Kon Tum: Nhiều công trình thi công thiếu các biện pháp cảnh báo an toàn, tiềm ẩn rủi ro cho người dân

Kon Tum: Nhiều công trình thi công thiếu các biện pháp cảnh báo an toàn, tiềm ẩn rủi ro cho người dân

Pháp luật - Ngọc Chí - 12 phút trước
Hiện nay, trên địa bàn Tp. Kon Tum (Kon Tum) đang triển khai nhiều dự án thi công đường giao thông và chỉnh trang hệ thống vỉa hè, cống thoát nước. Tuy nhiên, với cách làm thiếu trách nhiệm của các đơn vị thi công đã gây ra nhiều rủi ro cho người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc chính quyền thực hiện chưa đồng bộ, bất nhất trong việc xử lý cây xanh trên vỉa hè cũng gây ra nhiều dư luận không tốt trong Nhân dân.
Kiên Giang: Công bố Quyết định huyện An Minh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Kiên Giang: Công bố Quyết định huyện An Minh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Trang địa phương - Như Văn - 15 phút trước
Ngày 15/4, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, công nhận huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2023. Tham dự và trao quyết định có: Ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành, lãnh đạo huyện An Minh và đông đảo người dân trong huyện.
Đêm hội “Âm vang đại ngàn”

Đêm hội “Âm vang đại ngàn”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 14/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Đêm hội “Âm vang đại ngàn”. Chùa Linh Ứng Sơn Trà. 45 năm tận tụy giữ rừng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Dương tổ chức tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dận tộc Khmer

Bình Dương tổ chức tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dận tộc Khmer

Tin tức - Duy Chí - 16 phút trước
Thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vừa kết hợp khai mạc nhiều hoạt động Văn hóa, Thể thao, Liên hoan Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP.Tân Uyên lần thứ II, năm 2025. Cùng lúc chùa Tông Kim Quang – Ngôi chùa Khmer duy nhất tại Bình Dương cũng diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa
Kon Tum: Sét đánh làm 7 người thương vong

Kon Tum: Sét đánh làm 7 người thương vong

Tin tức - Ngọc Chí - 19 phút trước
Theo thông tin từ UBND xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) chiều 14/4, trên địa bàn xã xảy ra mưa dông kèm theo sấm sét, khiến 7 người thương vong. Đây là trận mưa dông kèm sấm sét đầu tiên xảy ra trên địa bàn xã trong năm nay.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi và Kon Tum họp bàn về đề án hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi và Kon Tum họp bàn về đề án hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tin tức - Ngọc Chí - 21 phút trước
Sáng 15/4, tại huyện Kon Plông (Kon Tum), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi và Ban Thường vụ Kon Tum tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về việc hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh. Bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi và ông Dương Văn Trang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum, đồng chủ trì Hội nghị.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Ninh Thuận

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Ninh Thuận

Thời sự - Thái Sơn Ngọc - 23 phút trước
Ngày 15/4, tại TP. Phan Rang - Tháp Chàm, Tỉnh ủy- HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975-16/4/2025). Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự và có bài phát biểu ghi nhận thành tựu phát triển của tỉnh Ninh Thuận. Cùng dự còn có lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, lãnh đạo và cán bộ chủ chốt địa phương qua các thời kỳ cách mạng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 -15/4/2025, sáng 15/4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình cùng Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.