Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lính biên phòng với người dân Cù Lao Dung

PV - 09:23, 18/06/2018

Từ trong chiến tranh đến thời bình, hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ đã gắn bó với đồng bào các DTTS… Hiện nay, người lính tiếp tục sát cánh hỗ trợ cùng bà con tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Phum sóc càng xa, các chiến sĩ bộ đội càng tăng cường giúp dân. Những người lính Đồn Biên phòng An Thạnh Ba, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) là một minh chứng.

Huyện Cù Lao Dung là một trong 3 huyện của tỉnh Sóc Trăng có đường biên giới biển. Trên địa bàn huyện có Đồn Biên phòng An Thạnh Ba thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng. Ngoài xác định nhiệm vụ giữ vững biển đảo quê hương, đảm bảo an ninh trật tự vùng ven biển, BĐBP còn trực tiếp tham gia hỗ trợ giúp dân xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống cho người dân vùng ven biển.

Ông Nguyễn Thành Tâm bên con bò giống sinh sản do Đồn Biên phòng An Thạnh Ba trao tặng. Ông Nguyễn Thành Tâm bên con bò giống sinh sản do Đồn Biên phòng An Thạnh Ba trao tặng.

 

Theo Đại úy Cao Đình Cường, Phó Đồn, xã An Thạnh Ba có tỷ lệ hộ nghèo và không có đất hoặc thiếu đất sản xuất còn cao. Số hộ này chủ yếu đi làm thuê và đánh bắt gần bờ nên đời sống của bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Vì thế, chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng đứng chân trên địa bàn đã có nhiều chương trình giúp đỡ bà con phát triển sản xuất để từng bước thoát nghèo.

Điển hình như, thực hiện phong trào “BĐBP chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, BĐBP Đồn Thạnh Ba đã xây dựng nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế, gần đây nhất Đồn đã là trao 10 con bò giống cho hộ nghèo tuyến ven biển. Đây là một trong những cách hỗ trợ sinh kế để bà con nghèo tự lực vươn lên trong phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Thành Tâm, ngụ ở ấp An Quới là hộ được nhận bò giống vào tháng 3 vừa qua phấn khởi cho hay: “Con bò giống của tôi lớn trông thấy, nó là tài sản lớn nhất đối với hộ nghèo như tôi. Đây là cả tấm lòng của mấy chú bộ đội nên gia đình tôi chú tâm chăm sóc để bò sinh sản, giao con giống cho hộ khác cùng chăn nuôi, tăng thu nhập cho hết nghèo”.

Cũng thuộc diện hộ nghèo ấp An Quới được hỗ trợ bò sinh sản, chị Thái Thị Thu, có 2 người con đều đang đi học nhưng các cháu thường xuyên nằm viện do sức khỏe yếu. Chị kể: “Gia đình nghèo, cuộc sống trông chờ vào ngày công lao động của chồng nên hôm nào có ai kêu làm là mừng lắm. Gia đình tôi sẽ cố gắng chăm sóc tốt bò giống để sau này sớm có bê giao lại cho hộ khác nuôi để cùng thoát nghèo”.

Quá trình triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ cho hộ nghèo con giống bò cái sinh sản, đơn vị cử từng cán bộ phụ trách thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình các gia đình được hỗ trợ. Đồng thời, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại; cách phòng ngừa dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm, “phương châm của chúng tôi, phum sóc càng xa chúng tôi càng phải ưu tiên tăng cường giúp đỡ, chia sẻ với đồng bào”, Đại uý Cường cho hay.

Bên cạnh đó, các chiến sĩ “quân hàm xanh” cũng thường xuyên thăm, khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người dân, góp phần cùng hệ thống y tế cơ sở chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Tính 2 cái Tết (Tết Nguyên đán và tết cổ truyền đồng bào Khmer) Đồn An Thạnh Ba đã vận động và trao tặng hơn 1.000 suất quà cho hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn.

Ngoài ra, thời gian qua, Đồn Biên phòng An Thạnh Ba còn xây dựng và duy trì nhiều mô hình kinh tế giúp cho hộ nghèo, cận nghèo. Đặc biệt, sau cơn bão số 16 vào cuối năm 2017 vừa qua, đã làm hư hại 120 căn nhà ngư dân ven biển. Sau bão, Đồn đã huy động lực lượng xuống đóng tại cơ sở tranh thủ làm ngày lẫn đêm cho đồng bào kịp sửa lại nhà đón Tết.

Sau khi đưa chúng tôi đi thăm các hộ dân được tặng bò, Trung uý Nguyễn Văn Linh, Bí thư Chi đoàn, Đội trưởng đội Trinh sát của Đồn đưa chúng tôi thăm quan vườn rau tăng cường, những luống rau xanh um với nhiều loại khác nhau. Anh cho biết: Đồn cũng đang tiếp tục nghiên cứu một số mô hình mang tính đột phá để thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập quán canh tác truyền thống của bà con.

Chúng tôi thường xuyên xuống cơ sở cùng ở, cùng bà con trồng thử nghiệm rau sạch, đưa ra thị trường bán, giúp bà con tăng thu nhập, góp phần cùng với địa phương chăm lo đời sống người dân vùng biên giới biển.

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.