Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người “đứng mũi” ở Cò Phạt

PV - 11:18, 13/06/2018

“Cái gì có lợi cho dân thì dù khó mấy cũng cố gắng để làm, điều gì không có lợi thì tuyệt đối không nghe và làm theo. Thấy dân bản vui thì “cái bụng” mình cũng ấm lắm”, ông La Văn Linh ở bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An thường nói như vậy. 27 năm làm cán bộ ở Cò Phạt, sự cống hiến của ông đang từng ngày làm cho cuộc sống người Đan Lai nơi đây đổi thay.

Ngày tôi gặp ông La Văn Linh khi ông còn là Trưởng bản Cò Phạt, giờ gặp lại ông đã làm Bí thư Chi bộ của bản gần hai nhiệm kỳ. Thời gian trôi qua, con người ông vẫn vậy, ở cái tuổi 56, vùng thâm cốc này ít người có được sức khỏe và độ nhanh nhạy như ông.

Để vào được bản Cò Phạt người dân phải dùng bè nứa di chuyển. Để vào được bản Cò Phạt người dân phải dùng bè nứa di chuyển.

Ông tâm sự rằng, sinh ra giữa đại ngàn Pù Mát, như nhiều người Đan Lai khác, lớn lên nhờ hạt ngô mẹ tra trên rẫy, cây rau, cây măng cha hái lượm trong rừng... Nhưng thật may là ông có một gia đình “tân tiến” nhất bản Cò Phạt. Cha ông đã không để cho ông phải nghỉ học để đi nương làm rẫy mà lặn lội để ông theo đuổi con chữ. Vậy nên, sau khi hoàn thành chương trình lớp 3 cùng các giáo viên cắm bản ông rời Cò Phạt ra trường huyện học để nuôi tiếp ước mơ.

Ông nhớ lại: Ngày đầu tiên ra trung tâm xã để đuổi theo con chữ, ngồi trên bè nứa do bố chống để vượt thác ghềnh khe Khặng. Hành trang cậu học trò mang theo ngoài 1 cuốn vở, 1 cây bút còn có vài cân ngô đã tẽ hạt, dăm củ sắn. Hai bố con đã phải chèo chống mất một ngày rưỡi mới ra đến trường học ở trung tâm xã Môn Sơn. Cái sự học của cậu bé nghèo bắt đầu như thế.

Năm 20 tuổi, được sự động viên của chính quyền và Bộ đội Biên phòng, La Văn Linh tham gia hoạt động xã hội ở bản Cò Phạt với vai trò Thôn đội trưởng và cán sự phụ trách an ninh vùng lõi Pù Mát. Ông cũng được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi Cò Phạt thành lập chi bộ Đảng. Bằng sự mẫn cán của mình, ông còn được bà con bầu giữ vai trò Trưởng bản Cò Phạt liên tiếp hai khóa.

Với sự dẫn dắt của ông Cò Phạt bắt đầu thay đổi, người dân Đan Lai không còn vào rừng săn thú, đốn cây. Phá rừng làm nương. Phụ nữ Đan Lai khi sinh đẻ cũng không phải một mình ra khe tự vượt cạn và cắt dây rốn cho con. Người dân khi ốm đau được đưa đến trạm xá của Bộ đội Biên phòng đóng ngay trên bản Cò Phạt. Bản cũng được quy hoạch, cải tạo hơn 2ha đất để trồng lúa nước và bà con được hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Rồi các công trình nước tự chảy, đường sá nội bản cũng được người dân tham xây dựng tích cực. Đây là điều chưa bao giờ người Đan Lai nghĩ và làm từ trước đó.

Năm 2006, Đề án Bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc thiểu số Đan Lai, huyện Con Cuông được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo Đề án phải di chuyển 146 hộ dân Đan Lai ra vùng tái định cư xã Thạch Ngàn (Con Cuông) cách đó 70km. Trưởng bản La Văn Linh và những cán sự thôn Cò Phạt lại thêm một phen vất vả. Đảng viên và gia đình phải gương mẫu, tiên phong vận động người trong gia đình mình trước. “Nghe lời khuyên bảo, động viên, em trai mình, anh trai của mình tự nguyện đưa gia đình chuyển đi trước. Tiếp đến, là con cháu trong dòng họ... cũng lần lượt đưa gia đình nhỏ của mình rời Cò Phạt ra bản định cư Thạch Sơn, xã Thạch Ngàn. Kết quả đến nay đã có 54 hộ dân ra sinh sống trên vùng tái định cư”, ông Linh chia sẻ.

Để đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, với vai trò là trưởng bản, là Người có uy tín ông đã nỗ lực để tuyên truyền, giải thích cho bà con về hệ lụy của tệ nạn này. Đến nay đã có 15 thanh niên trai, gái Đan Lai kết hôn với cộng đồng dân cư người dân tộc Thái. Đây là tín hiệu vui về đẩy lùi hôn nhân cận huyết của người Đan Lai.

Năm 2013, ông La Văn Linh được bầu làm Bí thư Chi bộ Cò Phạt. Ông bảo, cương vị mới, trách nhiệm càng nặng nề và nhiều việc phải làm hơn. Thời gian đầu, Chi bộ chỉ có 4 đảng viên, nay đã tăng lên 8 đảng viên, sắp tới sẽ kết nạp thêm 4 đảng viên mới nữa. Chi bộ Cò Phạt luôn sinh hoạt đều đặn và hiệu quả. Các cuộc sinh hoạt Chi bộ chủ yếu tập trung vào nội dung làm thế nào tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để bà con hiểu. Theo ông Linh thì, để mọi việc thành công phải lấy đảng viên làm nòng cốt tiên phong trong các lĩnh vực. Nếu không có vai trò của đảng viên, nhất là đảng viên trẻ Cò Phạt sẽ chẳng thay đổi được gì.

Điều hạnh phúc nhất của ông đó là được dân bản tin tưởng vì thế nhiều hộ gia đình đã nghe và làm theo lời ông; đó là cho con đi xuất khẩu lao động hay học nghề, làm công nhân… Vì thế hiện nay, trong bản Cò Phạt có 10 người tham gia xuất khẩu lao động và hàng chục thanh niên đi làm công nhân ở các khu công nghiệp. Nhờ vậy, người Đan Lai bắt đầu bỏ được thói quen thụ động, phó mặc số phận cho ông trời. Nhiều hộ đã thoát nghèo, nhiều mô hình kinh tế VAC, VAR bắt đầu xuất hiện.

Nói về ông La Văn Linh, ông Lương Viết Tùng, Chủ tịch UBND xã Môn Sơn khẳng định, ông Linh chính là người cầm lái, đứng mũi cho con thuyền của cộng đồng người Đan Lai trên thượng nguồn khe Khặng. Nếu không có những người như ông Linh thì chính quyền địa phương chẳng thể thay đổi được cuộc sống của cộng đồng Đan Lai.

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Đắk Lắk: Bắt đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App

Pháp luật - Lê Hường - 20:24, 03/10/2023
Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng trong đường dây lừa đảo hơn 300 người qua App “Henho” và “Kynu” chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 3/10/2023

Tin trong ngày - 3/10/2023

Media - BDT - 20:00, 03/10/2023
Bản tin hôm nay, ngày 3/10, có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống đại đoàn kết dân tộc. Cao Bằng: Sẵn sàng cho chương trình xác lập kỷ lục về Hát Then, đàn Tính. Người La Chí xóa bỏ tập tục lạc hậu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Cầu mây Việt Nam đứng trước cơ hội đoạt tấm Huy chương Vàng Asiad 19

Thể thao - PV - 19:13, 03/10/2023
Đội tuyển cầu mây Việt Nam đã giành quyền vào chơi trận chung kết tranh Huy chương Vàng nội dung cầu mây 4 nữ, sau khi dễ dàng vượt qua chủ nhà Trung Quốc với tỷ số 2-0 tại trận bán kết chiều nay, 3/10.
Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Đắk Lắk: Hơn 300 Người có uy tín được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

Người có uy tín - Lê Hường - 19:12, 03/10/2023
Ngày 3/10, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm hiện tại, Ban Dân tộc đã tổ chức 4 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Miss Universe sẽ kiểm tra tính minh bạch của Miss Universe Vietnam 2023

Giải trí - Trương Vui - 19:09, 03/10/2023
Thông tin tổ chức Miss Universe (MU) đang tiến hành kiểm tra tính minh bạch của kết quả cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) 2023 đang khiến dân mạng “dậy sóng”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Yêu cầu giải trình việc Phú Lê mặc trang phục không phù hợp biểu diễn tại trường học vùng cao

Xã hội - PV - 19:05, 03/10/2023
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đang yêu cầu báo cáo giải trình việc Phú Lê mặc trang phục như vua chúa nước ngoài, biểu diễn tại Trường Tiểu học và THCS Làng Nhì.
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 18:40, 03/10/2023
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 18:36, 03/10/2023
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:02, 03/10/2023
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 17:01, 03/10/2023
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...