Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị tâm lý sống chung với dịch

Lê Vũ - 15:29, 01/10/2021

Sau hơn 4 tháng phong tỏa vì Covid-19, chính quyền TP. Hồ Chí Minh quyết định sẽ bắt đầu nới lỏng giãn cách và mở cửa dần các hoạt động để khôi phục kinh tế. Đứng trước thực trạng rất khó để đẩy lùi hoàn toàn các ca F0 từ nay đến cuối năm, người dân Thành phố đang chuẩn bị mọi thứ để có thể “sống chung với dịch”.

Để phục hồi nhịp sống đô thị như trước khi dịch bùng phát sẽ còn một chặng đường dài đầy thử thách. (Ảnh chụp tại cầu vượt 3/2, hướng nhìn về đường Thành Thái, quận 10, vốn là một giao lộ sầm uất trước đây)
Để phục hồi nhịp sống đô thị như trước khi dịch bùng phát sẽ còn một chặng đường dài đầy thử thách. (Ảnh chụp tại cầu vượt 3/2, hướng nhìn về đường Thành Thái, quận 10, vốn là một giao lộ sầm uất trước đây)

Vui mừng vì có thể đi làm trở lại

Là người làm nghề quay phim, chụp ảnh cho các Studio và sự kiện, anh Trần Văn Linh (ngụ quận Tân Phú) cho biết, từ khi dịch bệnh bùng phát tại TP. Hồ Chí Minh đến nay, hầu như anh bị mất hết mọi nguồn thu nhập vì không có việc làm, mọi khoản tiền dành dụm từ lao động mùa Tết đến nay đã cạn. 

Anh Linh tâm sự: “Nếu thêm một thời gian nữa chắc tôi sẽ không biết phải làm thế nào, có lẽ phải tìm cách thanh lý hết máy ảnh, máy vi tính để mà có tiền ăn và trả tiền nhà. Giờ Thành phố bắt đầu mở cửa  trở lại, mình rất vui vì ít nhất cũng có thể tìm việc gì đó làm để có thu nhập".

Còn anh Nguyễn Thế Lộc (sống tại quận 7), là một chuyên viên tư vấn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp chia sẻ, mặc dù thời gian Thành phố siết chặt giãn cách, với tính chất công việc, anh vẫn có thể làm trực tuyến, tuy nhiên những ảnh hưởng và khó khăn cũng không hề nhỏ. “Vì tình hình chung, nên công ty có nhiều cắt giảm. Nhịp sống hoàn toàn bị thay đổi, vấn đề lương thực và nhu yếu phẩm thực sự là một cơn “stress“. Làm việc online không phải lúc nào cũng đạt hiệu quả, hy vọng sớm có thể trở lại làm việc như trước đây", anh Lộc hy vọng.

Tương tự anh Huỳnh Quang Minh (thường trú tại quận 8) là kỹ sư, kiêm giám đốc một công ty về cung cấp và thi công bảo trì các thiết bị công nghệ, cho biết, anh rất hy vọng thành phố sẽ có những chính sách mở cửa hợp lý trong thời gian tới để doanh nghiệp có thể tồn tại: "Trong nhiều tháng qua, các công trình, dự án đều phải ngưng lại, công ty không có nguồn thu, mọi tiến độ đều trì hoãn, nhưng lương nhân viên, đặc biệt ở một số bộ phận quan trọng, thì mình vẫn phải đảm bảo cho họ, để sau dịch họ có thể tiếp tục làm việc“.

Nhưng có lẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, vẫn là người lao động phổ thông, một lực lượng rất lớn tại TP. Hồ Chí Minh. Hầu hết mọi người đều đang trông đợi từng ngày vào diễn biến kiểm soát dịch tại thành phố và các thay đổi trong chính sách, hy vọng có thể sớm tìm kiếm việc làm, tìm kế sinh nhai.

Anh Lê Trình đã phải đóng cửa toàn bộ 5 trung tâm âm nhạc của mình và chưa biết bao giờ có thể hoạt động lại. (Ảnh chụp trước dịch do nhân vật cung cấp)
Anh Lê Trình đã phải đóng cửa toàn bộ 5 trung tâm âm nhạc của mình và chưa biết bao giờ có thể hoạt động lại. (Ảnh chụp trước dịch do nhân vật cung cấp)

Còn nhiều trăn trở 

Song song với những niềm vui và sự háo hức chờ đợi, thì những lo lắng, bất an cho thời gian sắp tới, cũng là những điều không tránh khỏi trong tâm tư của người dân Thành phố. Anh Huỳnh Quang Minh bày tỏ sự e ngại: “Không biết liệu hạ tầng y tế của Thành phố có đáp ứng được hay không khi sống chung với dịch?“. Còn anh Trần Văn Linh thì chia sẻ: “Số ca dương tính trong cộng đồng hàng ngày vẫn còn cao, nguy cơ còn tiềm ẩn, các ngành nghề dịch vụ liên quan đến sự kiện như mình, chắc khó hoạt động ngay được nếu có mở cửa“.

Không chỉ liên quan đến vấn đề nguy cơ dịch bệnh còn cao, điều mà người dân trăn trở còn phụ thuộc rất nhiều đến định hướng phát triển và các quyết sách của chính quyền Thành phố. Anh Nguyễn Thế Lộc nêu quan điểm: “Lo không phải vì dịch Covid-19 vẫn còn, lo vì mình không biết có thay đổi gì từ chính quyền nữa không. Thiết nghĩ Thành phố nên cần có một lộ trình rõ ràng và thống nhất để người dân và doanh nghiệp có sự chuẩn bị".

Thực tế không ai nghĩ một thành phố được xem là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, lại có thời gian phong tỏa dài đến thế. Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các hộ kinh doanh gia đình, đều hoàn toàn rơi vào thế bị động. Con số doanh nghiệp phá sản, đóng cửa mặc dù chưa có thống kê chính thức, nhưng chắc chắn sẽ khiến ngươi ta phải giật mình. Trong khi các doanh nghiệp đang còn cầm cự được thì phải loay hoay, chật vật tìm cách thích nghi và chờ đợi.

Anh Lê Trình (ngụ tại TP. Thủ Đức), Giám đốc Trung tâm âm nhạc Vietstar chia sẻ: “Tôi có 5 trung tâm đào tạo âm nhạc ở 5 quận, nhưng khi giãn cách thì tôi phải đóng cửa hết cả 5 vì không thể trụ nổi tiền mặt bằng. Cũng chính vì điều này, nên kinh tế của tôi bị thất thoát nghiêm trọng. Thành phố mở cửa thì mình cũng mừng, nhưng trên thực tế thì tôi vẫn chưa thể mở cửa hoạt động được, ít nhất là hết năm nay. Vì với tình hình này, đời sống còn đang bấp bênh, học văn hóa còn đang phải học online, thì ai dám cho con cái mình đi học nhạc”.

Anh Trình cho biết thêm, hiện anh buộc phải nghiên cứu ra các giáo trình dạy đàn online cho phù hợp các đối tượng, rồi dạy trực tuyến cho các học viên thân thiết để cố gắng duy trì trung tâm.

Theo các chuyên gia, nếu tiếp tục siết chặt giãn các thêm một thời gian nữa, thì vấn đề khủng hoảng về an sinh xã hội và đứt gãy kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh là hoàn toàn có thể xảy ra. Và, đây cũng là nhận định chung của lãnh đạo thành phố.

 Tuy nhiên, việc mở cửa, nới lỏng giãn cách để bảo đảm phục hồi kinh tế, song song với việc kiểm soát được tình hình dịch bệnh là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hạ tầng y tế, một lộ trình rõ ràng, thống nhất  của các cấp chính quyền.

 Bên cạnh đó quan trọng nhất, đóng vai trò then chốt, chính là ý thức của người dân trong việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh, để tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng.

Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 12 phút trước
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 3 giờ trước
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.
Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - Ngân Anh - 3 giờ trước
Tại lễ tiếp nhận, nhà sưu tầm Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Sắc màu 54 - Cát Tường - 5 giờ trước
Ngày 17/5, Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)