Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân Thuận Hóa với nỗi lo trước mùa mưa lũ

PV - 14:04, 05/07/2019

Theo phản ánh của nhiều hộ dân thôn Thuận Yến và Xuân Canh, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, hiện nay, bà con đang sống trong nỗi sợ, lo lắng bị cô lập do lũ sắp về. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm mà nguyên nhân chính là do khu vực này không có cầu qua sông.

Do chưa có cầu bắc qua sông Gianh nên người dân ở Thuận Hóa bị cô lập khi xảy ra mưa lũ. Do chưa có cầu bắc qua sông Gianh nên người dân ở Thuận Hóa bị cô lập khi xảy ra mưa lũ.

Nhiều học sinh phải nghỉ học

Dòng sông Gianh khi chảy qua địa phận xã Thuận Hóa đã chia xã thành 2 vùng, trong đó chia cắt khu vực thôn Thuận Tiến và Xuân Canh với hơn 300 hộ dân thành một vùng biệt lập với bên ngoài.

Để qua lại giao thương, chỉ còn cách duy nhất là người dân phải đi đò máy. Thế nhưng, khi mùa mưa lũ đến, dòng sông dâng cao chảy xiết, trở nên đục ngầu, dữ tợn, không ai dám đi qua. Khi đó, cả thôn bị cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Ông Trần Văn Hận, Bí thư Chi bộ thôn Thuận Tiến cho biết, thôn Thuận Tiến và Xuân Canh có khoảng 160 học sinh các cấp học, hằng ngày các em qua đò đến trường ở trung tâm của xã để học. Thế nhưng vào mùa mưa lũ, các em phải nghỉ học ở nhà vì nước sông chảy xiết vô cùng nguy hiểm. Nếu mưa lũ cả tháng trời các em cũng phải nghỉ học chừng đó thời gian. Không theo học kịp chương trình, chất lượng học tập đi xuống, nhiều em đã bỏ học.

Ngoài ra, người dân còn nỗi lo lắng khác vào ban đêm, người dân có việc cần đi lại hay trong thôn có người bệnh cấp cứu, bà con phải thuê thuyền vượt sông Gianh với chi phí cao hơn thường ngày rất nhiều.

Thông tin về thực tế khó khăn này, ông Hoàng Thanh Phong, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hóa cũng nhấn mạnh, việc không có cầu qua lại đã ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế của người dân. Do giao thông vận chuyển khó khăn nên hàng hóa, nông sản của bà con thường xuyên bị thương lái ép giá. “Năm 2014, có đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải về khảo sát dự định đầu tư cho địa phương một cây cầu treo bắc qua sông Gianh nối thôn Thuận Tiến, Xuân Canh với trung tâm xã. Nhưng sau khi khảo sát xong, Đoàn có nói không thể làm cầu treo rồi đi”, ông Phong cho hay.

Mùa lũ phải uống nước sông

Anh Trần Thanh Bình, ở xã Thuận Hóa cho biết, nhiều năm nay, việc tắm rửa, giặt giũ đến nước nấu ăn đều phải sử dụng nước sông hoặc nước suối chảy qua mương thủy lợi trước nhà. “Dù biết là nước bẩn nhưng không dùng thì chúng tôi không còn cách nào khác. Gia đình phải mua nước bình sử dụng nhưng rất tốn kém nên phải dùng thêm nguồn nước suối ”, anh Bình nói.

Ông Hoàng Thanh Phong, Bí thư Đảng ủy xã Thuận Hóa, cho biết: Hiện nay, toàn xã có hơn 500 hộ dân, trong đó có 2 thôn Thuận Yến và Xuân Canh, đang phải sử dụng nước bị nhiễm phèn, nước sông, suối, khe không bảo đảm vệ sinh để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Trước đây, bà con cũng có nước sạch từ dự án ADB đầu tư. Tuy nhiên, trận lũ năm 2013, đã cuốn trôi hết đường ống nước nên người dân không còn nguồn nước sạch để dùng. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị các ban ngành, quan tâm hỗ trợ cho Nhân dân trong xã có công trình nước sạch, tuy nhiên, đã nhiều năm qua không có kết quả.

“Năm 2020, xã Thuận Hóa sẽ phấn đấu về đích nông thôn mới, hiện nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí. Tuy nhiên, còn 4 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí về nước sạch…”, ông Phong chia sẻ.

Ông Phong cũng cho biết thêm, nhiều năm qua, tại các buổi họp tiếp xúc cử tri là người dân thôn Thuận Tiến, Xuân Canh cầu cứu các cấp chính quyền, cơ quan chuyên ngành có giải pháp về việc bắc cầu cho dân và giải quyết nước sạch để người dân yên tâm đi lại và phát triển kinh tế. Niềm mong mỏi ấy không biết bao giờ mới thành hiện thực.

QUỲNH CHI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng (Bài 2)

Song song với khát vọng khởi nghiệp, một "dòng chảy" trăn trở khác của thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) đang hướng về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV đó là bài toán "đi hay ở" của các trí thức trẻ. Từ nỗi lo "chảy máu chất xám" và nguy cơ bản sắc văn hóa bị thương mại hóa, người trẻ DTTS đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế giám sát sâu sát, phù hợp hơn để chính sách "trải thảm đỏ" cần được thực hiện nghiêm túc, công bằng và không chỉ nằm trên giấy; việc bảo tồn văn hóa phải đi vào chiều sâu
Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Đà Nẵng dự kiến miễn 100% tiền sử dụng đất cho đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn.
Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên thu hút hơn 500 vận động viên tham gia

Thể thao - Minh Nhật - 1 giờ trước
Tham gia Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Điện Biên năm 2025 có hơn 500 vận động viên đến từ 28 đoàn, thuộc các xã, phường trong tỉnh Điện Biên.
Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Triều cường Cần Thơ phá đỉnh lịch sử, người dân chật vật trong biển nước

Trang địa phương - Tào Đạt - 1 giờ trước
Theo Đài Khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ, lúc 19h ngày 23/10, đỉnh triều cường tại thành phố tiếp tục cao hơn và vượt đỉnh triều lịch sử, lên mức 2,32m.
Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thông tin từ Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, sau nhiều ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng và Nhân dân trên địa bàn đã tìm thấy thi thể nạn nhân P.V.T. trong vụ xe bán tải bị đất đá vùi lấp.
Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Gia Lai mở rộng hợp tác chiến lược với nhà đầu tư Thái Lan

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 23/10, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Tập đoàn Becamex, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định và Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Thái Lan tại Gia Lai năm 2025, với chủ đề “Khám phá Gia Lai, Việt Nam - Đột phá Thương mại và Đầu tư”.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Luật Dân số: Cần có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thảo luận tại tổ về Dự án Luật Dân số tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng) đề nghị bổ sung thêm nội dung: “Ưu tiên cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi cô đơn, người mắc bệnh mãn tính, người kiệt sức và người ở vùng sâu, vùng xa, thông qua các chương trình hỗ trợ đặc thù”.
Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam và Bulgaria thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, trưa 23/10 (giờ địa phương), tại Phủ Tổng thống, Thủ đô Sofia, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Rumen Radev đã chủ trì buổi gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung dâng hương tưởng niệm danh nhân Đỗ Khắc Chung

Tin tức - Đức Hoàng - 4 giờ trước
Tại Phú Thọ, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nguyễn Hải Trung đã dâng hương tưởng nhớ danh nhân Đỗ Khắc Chung - người đặt nền móng cho truyền thống hiếu học quê hương.
Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Gia Lai đẩy nhanh tiến độ và giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 5113/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; UBND các xã, phường chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng cuối năm 2025.
Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Quảng Ngãi: Lật xe tải trên Quốc lộ 14C, 4 người thương vong

Xã hội - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Lãnh đạo UBND xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên Quốc lộ 14C, đoạn qua địa bàn xã đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm 2 người chết, 2 người bị thương.