Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người dân Hà Nội hào hứng trải nghiệm những chuyến tàu điện

Kim Anh - 10:58, 09/11/2021

Ngày 6/11 tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chính thức được đưa vào khai thác thương mại. Trong những ngày tàu vận hành vừa qua, đã có rất đông người dân Hà Nội đến trải nghiệm với một tâm trạng vô cùng hào hứng...

Đi hơn 10 km để trải nghiệm

Từng sinh sống và làm việc tại Hà Nội hơn 10 năm nay, anh Nguyễn Văn Vui (29 tuổi), ở Kim Ngưu, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã nhiều lần nghe thông tin đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đưa vào khai thác nhưng đều không thành hiện thực vì kế hoạch bàn giao chậm trễ.

Lần này thì khác, trong ngày thứ hai tuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông chính thức được đưa vào vận hành thương mại (ngày 7/11), mặc dù bận nhiều công việc, nhưng anh Vui vẫn tranh thủ thời gian trải nghiệm tuyến đường sắt trên cao. Di chuyển quãng đường hơn 10km từ Kim Ngưu đến ga Cát Linh, anh Vui thực hiện các thủ tục khai báo y tế để lên tàu.

Xếp hàng sau khoảng 10 phút để lấy vé, anh Vui chính thức có mặt ở đoàn tàu trên cao. Anh Vui kể, quãng đường dài hơn 13km, nhưng thời gian di chuyển chỉ mất khoảng 20 - 25 phút. Thời gian giữa các ga tương đối nhanh, chỉ mất khoảng 2 - 3 phút.

“Sau hơn 10 năm xây dựng, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đưa vào vận hành, có thể rút ngắn khoảng thời gian cho người dân từ khu vực ngoại thành vào trung tâm Hà Nội. Mặc dù chi phí đầu tư lớn, nhưng việc xây dựng các tuyến metro sẽ giúp giải quyết được những vấn đề nan giải như ùn tắc, tai nạn, ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn”, anh Vui chia sẻ.

Cùng chung tâm trạng hào hứng, mong đợi như anh Vui, chị Hoàng Thúy Quỳnh (20 tuổi, quê Hà Nam), lần thứ hai trải nghiệm trên chuyến tàu. So với ngày đầu tiên trải nghiệm (ngày 6/11), lần này chị Quỳnh thấy lượng khách đông hơn, có rất nhiều những em nhỏ và cả những người cao tuổi.

“Có đường sắt trên cao, tôi có thể thuận tiện từ nhà ra bến xe Yên Nghĩa nhanh và dễ dàng hơn. Đặc biệt khi đi trên tàu, tôi có thể quan sát được toàn bộ vẻ đẹp của phố phường Hà Nội”, chị Quỳnh chia sẻ.

Đứng trên tàu, người dân có thể ngắm đường phố Hà Nội
Đứng trên tàu, người dân có thể ngắm đường phố Hà Nội

Lo ngại về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày thứ hai tàu điện Cát Linh - Hà Đông được đưa vào vận hành, do trùng với ngày cuối tuần, nên lượng khách đến đây tương đối đông. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết mọi người khi vào trong ga đều phải khai báo y tế bằng cách quét mã QR, hoặc điền tờ khai và đo thân nhiệt tại sảnh chờ. Tuy nhiên, lượng người đông, nên nhiều thời điểm mọi người phải chen chúc để lên tàu và trên tàu cũng có nhiều thời điểm không bảo đảm khoảng cách do các khoang đều quá đông. 

Từng có hơn 20 năm sinh sống và làm việc tại CHLB Đức, ông Nguyễn Đức Hòa (65 tuổi, Ba Đình, Hà Nội), không còn xa lạ với tuyến đường sắt trên cao. Nhưng lần này trong ông Hòa có một cảm giác đặc biệt khác. Đó là tuyến tàu đường sắt trên cao đầu tiên tại Hà Nội.

“Tàu trên cao chạy tương đối êm, các thiết bị, dịch vụ đi kèm khá tiện lợi cho người sử dụng. Tàu mới nên sạch sẽ và tiện nghi. Tôi cho rằng, cùng với các giải pháp kết nối giao thông, tuyến đường sắt đô thị sẽ giải quyết bài toán tắc đường, ô nhiễm không khí”, ông Hòa cho hay.

“Sau hơn 10 năm xây dựng, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đưa vào vận hành có thể rút ngắn khoảng thời gian cho người dân từ khu vực ngoại thành vào trung tâm Hà Nội. Mặc dù chi phí đầu tư lớn nhưng việc xây dựng các tuyến metro sẽ giúp giải quyết được những vấn đề nan giải như ùn tắc, tai nạn, ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn”, anh Vui chia sẻ.

Tuy nhiên, điều ông Hòa lo ngại là trong 15 ngày chạy chưa thu phí, lượng khách đến đây sẽ khá đông, khó bảo đảm cho việc phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố hiện nay. Nhiều người chen chúc nên việc giãn cách phòng dịch không được bảo đảm.

Những ngày gần đây, Hà Nội ghi nhận liên tục các ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng. Nếu chúng ta thực hiện không tốt công tác phòng dịch, người dân không tuân thủ 5K, thì nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

Theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Metro Hà Nội), lượng khách đi tàu đông hơn dự kiến ban đầu của Metro Hà Nội. Do đó, trong ngày 7/11, đơn vị đã phải bố trí các trang thiết bị để phân luồng hành khách ngay tại sảnh tầng 1 và tầng 2 của các nhà ga.

Metro Hà Nội đã phải tăng cường nhân sự, để phân luồng tối đa cho hành khách bảo đảm giãn cách khi đến trải nghiệm đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo ông Trường, lượng khách khai thác tập trung đông nhất ở hai điểm ga Cát Linh (chiếm 30,1%) và ga Yên Nghĩa (chiếm 20,2%). Trong vòng 15 ngày đầu, tuyến đường sắt mở cửa miễn phí để phục vụ tất cả người dân đến đi thử, sau 15 ngày sẽ bắt đầu thu phí. Đặc biệt, trong 2 ngày 6 - 7./11, do trùng với ngày nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật,nên lượng khách tăng hơn rất nhiều.

Cũng theo ông Trường, trong những ngày tới, đơn vị sẽ tập trung lực lượng bảo đảm phục vụ tốt nhất cho người dân đến đi thử, trải nghiệm tàu. Đồng thời, bảo đảm công tác an toàn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu bạn đọc một số hình ảnh trải nghiệm: 

Sau hơn 13 năm xây dựng, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông được đưa vào khai thác thương mại. Ảnh: Kim Anh
Ngày 6/11 tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông được đưa vào khai thác thương mại. Ảnh: Kim Anh
Trước khi lên tàu, người dân phải khai báo y tế. Ảnh: Kim Anh
Trước khi lên tàu, tât cả khách đi tàu phải khai báo y tế. Ảnh: Kim Anh
Trước khi lên tàu, người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt và sát khuẩn. Ảnh: Kim Anh
...Và thực hiện các biện pháp phòng dịch như, đo thân nhiệt và sát khuẩn. Ảnh: Kim Anh
Rất đông người dân có mặt tại nhà ga Cát Linh trong ngày thứ hai để chờ đợi trải nghiệm. Ảnh: Kim Anh
Rất đông người dân có mặt tại nhà ga Cát Linh trong ngày thứ hai để chờ đợi trải nghiệm. Ảnh: Kim Anh
Chờ đợi để lên tàu
Người dân đợi lên tàu
Đứng trên tàu, người dân có thể ngắm đường phố Hà Nội
Trên tàu người dân có thể nhìn thấy nhiều con phố phường ở Hà Nội...
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp trong năm 2025

Tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp trong năm 2025

Trao đổi với báo chí ngày 6/10, đại diện Cục Khí tượng thủy văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cho biết: Từ nay đến hết năm 2025, có khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, và khoảng 2-3 cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến nước ta - mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
Tin nổi bật trang chủ
Tín đồ cả nước đổ về dự Đại lễ 100 năm Hội Yến Diêu Trì Cung tại Tòa Thánh Tây Ninh

Tín đồ cả nước đổ về dự Đại lễ 100 năm Hội Yến Diêu Trì Cung tại Tòa Thánh Tây Ninh

Photo - Tào Đạt - Như Tâm - 7 phút trước
Năm nay - 2025, đánh dấu năm thứ 100 tổ chức Hội Yến Diêu Trì Cung. Hàng nghìn tín đồ từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đã đổ về Tòa Thánh Tây Ninh để tham dự. Nhiều người đến sớm trải bạt, mắc võng ngủ nghỉ trên vỉa hè chờ đại lễ.
Gia Lai thu hút 144 dự án đầu tư với số tổng vốn hơn 78.000 tỷ đồng

Gia Lai thu hút 144 dự án đầu tư với số tổng vốn hơn 78.000 tỷ đồng

Tin tức - Ngọc Thu - 15 phút trước
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 144 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 78.000 tỷ đồng, trong đó vốn FDI chiếm hơn 1,4 tỷ USD. Hầu hết dự án đã nhanh chóng triển khai, mang lại hiệu ứng tích cực cho nền kinh tế địa phương và giá trị lâu dài cho cộng đồng.
Măng Đen: Vườn hồng treo gió gọi Thu về

Măng Đen: Vườn hồng treo gió gọi Thu về

Du lịch - Tiêu Dao – Lê Minh - 1 giờ trước
Măng Đen trong mắt du khách không chỉ là những con dốc quanh co dẫn vào bản làng nguyên sơ hay cung đường hoa lãng mạn. Thu về cũng là lúc hồng chín rộ, sắc màu rực rỡ ấy như lời chào nồng nhiệt dành cho những ai ghé đến thăm.
Người lao động mong có chính sách bình ổn giá khi tăng lương tối thiểu vùng

Người lao động mong có chính sách bình ổn giá khi tăng lương tối thiểu vùng

Xã hội - Minh Thu - 1 giờ trước
Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng mới, dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2026. Theo đó, từ ngày 1/1/2026, sẽ có nhiều địa phương trên cả nước dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng, với mức tăng có thể lên tới 900.000 đồng/tháng.
Tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp trong năm 2025

Tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp trong năm 2025

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trao đổi với báo chí ngày 6/10, đại diện Cục Khí tượng thủy văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cho biết: Từ nay đến hết năm 2025, có khoảng 4-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, và khoảng 2-3 cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến nước ta - mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Sơn La: Mưa lớn, bệnh viện bị nước lũ tràn vào, nhiều vật dụng, tài liệu bị cuốn trôi

Sơn La: Mưa lớn, bệnh viện bị nước lũ tràn vào, nhiều vật dụng, tài liệu bị cuốn trôi

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 11, trong ngày 5 và 6/10, trên địa bàn nhiều xã của tỉnh Sơn La xảy ra mưa to đến rất to, gây ngập úng, sạt lở, nhiều tuyến đường bị chia cắt.
An Giang tôn vinh 471 tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu

An Giang tôn vinh 471 tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu

Gương sáng - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 6/10, tại Hội trường Đảng ủy phường Rạch Giá, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh An Giang đã tổ chức tôn vinh, khen thưởng 471 tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2025.
Thủy tướng yêu cầu chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11

Thủy tướng yêu cầu chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 188/CĐ-TTg ngày 6/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 11.
Quảng Ninh điều chuyển 88 bác sĩ về tuyến cơ sở

Quảng Ninh điều chuyển 88 bác sĩ về tuyến cơ sở

Sức khỏe - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Quảng Ninh đang triển khai sắp xếp, tái cấu trúc toàn diện hệ thống y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đặc biệt chú trọng củng cố năng lực tuyến cơ sở và khu vực miền núi, hải đảo.
Chính sách Người có uy tín ở Đồng Nai sau sáp nhập: Thống nhất để đồng hành

Chính sách Người có uy tín ở Đồng Nai sau sáp nhập: Thống nhất để đồng hành

Người có uy tín - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Sau sáp nhập thành tỉnh Đồng Nai mới, việc thống nhất chính sách không chỉ bảo đảm quyền lợi mà còn tiếp thêm niềm tin, để những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tiếp tục là điểm tựa vững chắc trong cộng đồng.