Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

Hoàng Lê - 18:03, 11/01/2023

Những năm qua, Người có uy tín huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk không những phát huy tốt vai trò cầu nối của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, mà còn góp công lớn trong việc tuyên truyền đẩy lùi hủ tục trong đồng bào DTTS, nhất là nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyến thống.

Ông Hoàng Văn Páo - Trưởng buôn Mông thường xuyên đến nhà dân để tuyên truyền, vận động phòng ngừa tảo tôn, hôn nhân cận huyết thống
Ông Hoàng Văn Páo - Trưởng buôn Mông thường xuyên đến nhà dân để tuyên truyền, vận động phòng ngừa tảo tôn, hôn nhân cận huyết thống

Tình trạng tảo hôn đã diễn ra nhiều năm ở xã vùng sâu Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, nhưng giờ đây, vấn nạn này đang từng bước được đẩy lùi. Đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi suy nghĩ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ông Hoàng Văn Páo - Người có uy tín buôn Mông.

Xã Ea Kiết có 13 thôn, buôn, trong đó có 3 buôn đồng bào DTTS. Tình trạng tảo hôn chủ yếu xảy ra ở buôn Mông. Buôn Mông được thành lập vào năm 1996. Toàn buôn hiện có hơn 240 hộ với 1.110 khẩu, chủ yếu là đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào sinh sống.

Ông Hoàng Văn Páo - Người có uy tín buôn Mông kể: Năm 1993, một số hộ đồng bào Mông ở phía Bắc di cư vào khu vực lõi rừng thuộc lâm phần quản lý của lâm trường Buôn Ja Wầm phát nương, làm rẫy. Mỗi năm, dân số tăng lên một ít, chẳng bao lâu sau, nơi đây hình thành cụm dân cư hàng trăm hộ và được công nhận đơn vị hành chính, lấy tên là buôn Mông.

Buôn Mông còn nhiều phong tục, tập quán lạc hậu, trong đó, tình trạng tảo hôn diễn ra phổ biến nhất, khiến nơi đây từng trở thành điểm nóng về tảo hôn. Phần vì hoàn cảnh khó khăn, các cháu bỏ học sớm rồi lập gia đình, không kể tuổi tác. Tình trạng lập gia đình sớm, sinh đông con cứ thế diễn ra, đẩy người dân nơi đây rơi vào vòng luẩn quẩn của đói nghèo. Có những cặp vợ chồng tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đã có 2 - 3 con, tay bồng, tay bế. Bây giờ thì khác rồi, bà con dần hiểu rõ và nhận thức được rằng, kết hôn sớm không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn mang đến nhiều hệ lụy nên tình trạng tảo hôn đã giảm đi rất nhiều.

Huyện Cư M’gar hiện có 62 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã có nhiều đóng góp quan trọng về mọi mặt như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, đặc biệt là đẩy lùi hủ tục, trong đó có tảo hôn.

Tương tự, thôn Đại Thành, xã Ea M’droah, huyện Cư M’gar có hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao di cư từ ngoài Bắc vào. Đây cũng từng là nơi xảy tình trạng kết hôn khi chưa đủ tuổi diễn ra phổ biến, thuộc tóp đứng đầu huyện.

Chị Bàn Mùi Khe - Người có uy tín thôn Đại Thành, cùng với cán bộ thôn, buôn, xã, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều cách, người dân trong thôn thay đổi nhận thức, bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, trong đó có nạn tảo hôn.

Ngoài việc tuyên truyền, vận động, Người có uy tín cùng cán bộ thôn, xã còn kiểm tra gắt gao việc đăng ký kết hôn, mạnh tay xử lý, lập biên bản những cặp đôi chuẩn bị cưới mà chưa đủ tuổi. Bám sát cuộc sống của bà con, nên mỗi khi phát hiện trong thôn chuẩn bị có đám cưới mà cô dâu, chú rể chưa đủ tuổi, chị Khe báo cáo với chính quyền địa phương để can thiệp kịp thời. Bây giờ, thôn Đại Thành không còn tảo hôn nhiều như trước, người lớn cũng không còn ép cưới, bọn trẻ ham học hơn, không còn muốn lập gia đình sớm, người sinh con thứ 3 dường như cũng không còn.

Chị Bàn Mùi Khe - Người có uy tín thôn Đại Thành, xã Ea M’droah có nhiều đóng góp trong tuyên truyền phòng ngừa tảo tôn, hôn nhân cận huyết thống
Chị Bàn Mùi Khe - Người có uy tín thôn Đại Thành, xã Ea M’droah có nhiều đóng góp trong tuyên truyền phòng ngừa tảo tôn, hôn nhân cận huyết thống

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể bám sát đời sống dân cư, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động người dân mà đến nay tình trạng trạng tảo hôn đã giảm nhiều. Từ năm 2020 đến nay, tình trạng tảo hôn ở cả buôn Mông và thôn Đại Thành giảm rõ rệt.

Ông Nguyễn Đình Hiệp - Chủ tịch UBND xã Ea Kiết nhận định, so với trước đây, tình trạng tảo hôn ở buôn Mông đã giảm đi trông thấy. Để đẩy lùi được hủ tục tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Đảng bộ xã đã ban hành chuyên đề, tập trung cả hệ thống chính trị thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là Luật Hôn nhân và Gia đình đến từng hộ dân. Bám sát người dân, nắm bắt tình hình dân cư để kịp thời tuyên truyền, vận động người dân, cương quyết bỏ đi các hủ tục như hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn, thách cưới. Cán bộ xã cùng với thôn, buôn đến từng nhà phân tích để người dân hiểu về hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, giải thích để họ hiểu kết hôn khi chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.