Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS”

V.Linh - H.Diễm - 05:14, 11/11/2022

Ngày 10/11, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS” giai đoạn 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị
Ông Danh Phúc - Trưởng Ban Dân tộc Kiên Giang phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Danh Phúc - Trưởng ban Ban Dân tộc Kiên Giang; ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang; đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, thành viên các Câu lạc bộ “Phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS”.

Là tỉnh vùng biên, Kiên Giang là địa phương có 14,8% dân số là đồng bào DTTS, hầu hết là dân tộc Khmer. Những năm qua, nhờ đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, nên tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể. Nếu như ở giai đoạn 2015 - 2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 66.000 cặp đôi kết hôn, có đến 71 trường hợp tảo hôn; đến giai đoạn 2021 - 2022 có 36.000 cặp đôi kết hôn, nhưng chỉ còn 1 trường hợp tảo hôn. Hầu hết, các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thuộc các hộ nghèo, ở khu vực vùng sâu vùng xa, hiểu biết pháp luật còn hạn chế.

Anh Phạm Văn Ẩn - Bí thư xã đoàn Bình Giang (huyện Hòn Đất) phát biểu đề xuất tại Hội nghị
Anh Phạm Văn Ẩn - Bí thư xã đoàn Bình Giang (huyện Hòn Đất) phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, nguyên nhân phổ biến là phong tục tập quán lạc hậu còn tồn tại, nhận thức của bậc phụ huynh còn hạn chế trong việc giáo dục con em...

Trên cơ sở những kết quả đạt được, những hạn chế sau 2 năm thực hiện Đề án, đại diện Ban Dân tộc tỉnh đã đưa ra nhiều biện pháp tổ chức thực hiện hiệu quả Tiểu Dự án 2, thuộc Dự án 9 “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 và Kế hoạch tổ chức thực hiện của UBND tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021 - 2025.

Quang cảnh Hội Nghị
Quang cảnh Hội Nghị

Ban Dân tộc tỉnh cũng xây dựng kế hoạch trong triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trong đó, quan trọng nhất đó vẫn là công tác tuyên truyền, như tổ chức vận động, giải thích trực tiếp đến người dân, trong học sinh từ cấp THCS; truyền thông qua báo chí, tận dụng tiện ích mạng xã hội để lồng ghép tuyên truyền đến giới trẻ, gắn với tuyên truyền người dân xóa bỏ các hủ tục…

Kết luận Hội nghị, ông Danh Phúc - Trưởng ban Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang yêu cầu các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, làm cơ sở cấp kinh phí thực hiện; nắm được đối tượng cần tuyên truyền, nhân rộng các Câu lạc bộ “Phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS”; tăng số lượng thành viên, tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức trong vận động người dân, nhằm lan tỏa những điều hay và xóa những tập tục không phù hợp trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum nỗ lực bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Kon Tum nỗ lực bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Nhận thức được ý nghĩa, vai trò, giá trị của văn hóa truyền thống, cũng như công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các DTTS trong giai đoạn hiện nay, những năm qua, tỉnh Kon Tum đã nỗ lực thực hiện việc gìn giữ, bảo tồn cồng chiêng, từ đó đã đạt được nhiều kết quả khả quan.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.