Sau ăn khoảng 10 - 12 giờ, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn, tiêu chảy, người mệt lả.
Các bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu điều trị. Tại tuyến y tế cơ sở, các bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu kịp thời bằng các biện pháp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Sau đó, 2 bệnh nhân có triệu chứng nặng nhất được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Hiện tại 1 bệnh nhân đã tử vong, một 1 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận và điều trị 4 bệnh nhân còn lại từ Trung tâm Y tế huyện Mai Châu chuyển đến. Các bệnh nhân đều có các triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, cơ thể mất nước và mất điện giải.
Thầy thuốc của các chuyên khoa trong Bệnh viện đã nhanh chóng hội chẩn để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. Hiện tại sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định hơn, các xét nghiệm đánh giá chức năng gan - thận - đông máu và các xét nghiệm cận lâm sàng khác vẫn trong giới hạn cho phép.
Các bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị, chăm sóc và theo dõi tích cực. Tuy nhiên, đây vẫn đang trong giai đoạn tiến triển của bệnh, người bệnh có thể thay đổi bất ngờ theo chiều hướng xấu đi, đặc biệt là tình trạng suy đa phủ tạng.
Bác sĩ Hoàng Công Tình - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: "Chúng tôi vẫn đang điều trị, chăm sóc, theo dõi tích cực các bệnh nhân và hội chẩn các chuyên gia tuyến trung ương. Trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ hội chẩn để chuyển bệnh nhân về tuyến trung ương điều trị".
Nấm độc trong trường hợp này có tên khoa học là Amanita, chứa độc tố Amatoxin. Chất độc Amatoxin này rất nguy hiểm vì gây tổn thương tế bào cơ thể, đặc biệt là tế bào gan - thận dẫn đến tình trạng suy đa phủ tạng.
Nấm độc thường mọc tự nhiên ở trên rừng thuộc các tỉnh miền núi phía bắc (Hòa Bình, Thanh Hóa, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai…) vào mùa Xuân và mùa Hè. Rất khó phân biệt giữa nấm độc và nấm thường về màu sắc và mùi vị.
Bác sĩ Tình khuyến cáo, người dân không nên sử dụng nấm mọc tự nhiên để làm thức ăn. Khi không may ngộ độc nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.