Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Nghị quyết 128 - Bước tiến mới trong giải pháp phòng, chống dịch

Thanh Hải - 15:42, 27/10/2021

Đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại. Có thể có những chủng virus mới và phát sinh những đợt dịch tiếp theo. Thế nên, không thể cứ mãi chạy theo câu chuyện cách ly, giãn cách xã hội mỗi nơi mỗi kiểu. “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong giai đoạn hiện nay theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, chính là quan điểm chỉ đạo thống nhất, kịp thời và sáng tạo.

(Đứng trang) Nghị quyết 128 - Thống nhất phương án chống dịch

Nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong cả 4 đợt bùng phát dịch bệnh, nhưng trước sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, có thể có những chủng virus mới và sẽ còn phát sinh những đợt dịch tiếp theo, thì “mục tiêu kép” đang đặt ra nhiều thách thức. 

Thách thức ấy là làm sao chống dịch hiệu quả, phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả trên tinh thần chỉ đạo phải thực sự thống nhất, “nới lỏng” các điều kiện hoạt động có thể, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người sản xuất, người dân.

Nhìn ra thế giới, các quốc gia khác đang từng bước thay đổi quan điểm ứng phó với dịch, từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang “chung sống an toàn”. Trong bối cảnh ấy, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128, thống nhất chương trình hành động, nội dung thực hiện theo nguyên tắc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” một cách chủ động, sáng tạo, kịp thời. Theo đó, 4 cấp dịch của Nghị quyết 128 là: Nguy cơ thấp - bình thường mới, nguy cơ trung bình, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao. Tương ứng với các cấp độ này, là các quy định về sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân được phép hoạt động.

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp và người dân, thì việc phân loại cấp độ dịch (4 cấp) là điểm tích cực nhất của Nghị quyết 128. Đây cũng là dấu mốc của giai đoạn bình thường mới trong phòng, chống dịch bệnh. Từ bản đồ 4 cấp độ dịch này, doanh nghiệp, người dân có thể dự báo được các kịch bản ứng phó của Chính phủ, với diễn biến dịch bệnh có thể xảy ra, nên sẽ chủ động, linh hoạt hơn trong việc thay đổi các điều kiện, phương thức sản xuất, hoạt động cho phù hợp.

Nhiều doanh nghiệp, hộ buôn bán, sản xuất kinh doanh đề nghị: Các biện pháp phòng, chống dịch phải được điều chỉnh một cách linh hoạt, phù hợp hơn với thực tiễn. Tiến hành khoanh vùng, cách ly ở diện tích nhỏ nhất có thể và hạn chế các biện pháp phong tỏa kéo dài trên diện rộng; triển khai quyết liệt điều trị cho các ca lây nhiễm; điều trị từ sớm, từ xa, giảm tỷ lệ tử vong.

 Bên cạnh đó, mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh như giao thông vận tải, hàng hóa, du lịch, giáo dục đào tạo… Qua đó, từng bước đưa ra giải pháp vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế một cách chắc chắn, hiệu quả, phù hợp, bảo đảm an toàn.

Ở góc độ quản lý của địa phương, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 là một quyết sách rất đúng đắn, rất hợp lý trong thời điểm hiện nay. Bởi, đây sẽ là cơ sở để thống nhất phương án chống dịch từ Trung ương xuống địa phương. Từ việc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Quảng Trị đang rất quyết tấm vừa thực hiện mục tiêu khôi phục và phát triển kinh tế cho giai đoạn mới, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Cần chống dịch trên nguyên tắc bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không chia cắt, tránh mỗi nơi làm một kiểu
Cần chống dịch trên nguyên tắc bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không chia cắt, tránh mỗi nơi làm một kiểu

Nghị quyết 128 được xây dựng dựa trên 3 tiêu chí cụ thể, hợp lý, có thể áp dụng chung cho cả nước, là: Số người bị nhiễm/100.000 dân/tuần, số người đã tiêm, khả năng thu dung điều trị... Do đó, để Nghị quyết 128 phát huy hiệu quả tốt nhất, thì phải triển khai thực hiện trên nguyên tắc vừa bảo đảm thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không chia cắt, tránh mỗi nơi làm một kiểu, vừa đồng thời phát huy được sự linh hoạt, chủ động, sáng tạo của mỗi địa phương.

 Các địa phương cũng không nên tự ý quy định các mức thời gian xét nghiệm 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ như trước. Muốn thực hiện đúng Nghị quyết 128, thì mỗi địa phương phải đánh giá đúng tình hình dịch bệnh của địa phương mình, từ đó mới có thể ban hành các văn bản, triển khai các giải pháp, biện pháp sát thực tế, phù hợp thực tiễn.

Thực tế thì, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm, cơ sở từ việc áp dụng các Chỉ thị 15, 16, 19 về phòng, chống dịch bệnh. Nay, với Nghị quyết 128, Chính phủ đã trao quyền thích ứng cho các địa phương. Vấn đề là các địa phương sẽ triển khai, tổ chức thực hiện như thế nào.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên từng nhấn mạnh trước diễn đàn báo chí rằng, Nghị quyết 128 đã giao các bộ, ngành liên quan sớm ban hành các hướng dẫn chung để áp dụng trong toàn quốc. Các địa phương căn cứ vào những hướng dẫn chung đó, để tổ chức triển khai một cách thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Nhưng tùy tình hình thực tế, các địa phương có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp cụ thể, nhưng không trái các quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất, việc đi lại của người dân.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, quá trình thực hiện Nghị quyết 128 có vướng mắc, khó khăn cần báo cáo kịp thời về các cơ quan của Trung ương, để có giải pháp tháo gỡ hợp lý. Các địa phương không đưa ra các biện pháp bổ sung không phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Có thể khẳng định, “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128 là hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội; mục tiêu kép đang trở nên có cơ hội dễ dàng thực hiện hiệu quả hơn.

Tin nổi bật trang chủ
Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có 10 tiền án

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có 10 tiền án

Pháp luật - Hoàng Thùy - 33 giây trước
Ngày 30/6, Công an Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Long (49 tuổi) trú tại Tp. Buôn Ma Thuột về tội trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng từng có 10 tiền án.
Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh "Trường Sa - Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh"

Tin tức - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức giới thiệu Triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật và ra mắt sách ảnh với chủ đề “Trường Sa-nhà giàn-qua ống kính nhiếp ảnh” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố.
Tiến Linh: Trái bóng nhựa đầu đời và cuộc trùng phùng với mẹ

Tiến Linh: Trái bóng nhựa đầu đời và cuộc trùng phùng với mẹ

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Năm 9 tuổi, Tiến Linh mới gặp mẹ lần đầu tiên sau 7 năm xa cách. Trong khi cơ duyên đến với bóng đá là một buổi gặp tình cờ mấy bạn cùng trường đang quần thảo quả bóng nhựa ở sân bóng rổ. Sự nhập cuộc tuyệt vời lần đầu ấy, đã giúp ngọn lửa bóng đá trong tâm hồn Linh được nhen lên.
Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội diễn ra đến hết ngày 3/7

Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội diễn ra đến hết ngày 3/7

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 2 giờ trước
Từ 29/6- 3/7, tại siêu thị Big C - Thăng Long (Hà Nội), UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm Yên Mô

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm Yên Mô

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Nghệ thuật hát xẩm đang được bảo tồn, phát huy ở Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đóng góp quan trọng cho hành trình của Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận hát Xẩm là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Bộ phim tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ việc Người tham dự Đại hội Tours (Pháp) năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước.
Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh

Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tiếp tục chuyến thăm Chính thức Vương quốc Anh, chiều qua theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại.. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan, Nghị sĩ Gờraham Sờtuet, Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam cùng gần 200 doanh nghiệp hai nước.
Philippines có tổng thống mới

Philippines có tổng thống mới

Nhìn ra thế giới - NA (T/h) - 3 giờ trước
Ông Ferdinand Marcos Jr. đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Philippines trước hàng trăm người dân tại Bảo tàng Quốc gia ở Manila ngày 30/6.
Vòng 5 V-League 2022: Chờ những làn gió mới

Vòng 5 V-League 2022: Chờ những làn gió mới

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Vòng 5 đánh dấu sự trở lại của V-League 2022 sau hơn 3 tháng im lìm để các đội tuyển Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế. Mọi người đang chờ đợi cảm hứng của U23 Việt Nam sẽ khiến bức tranh V-League tươi tắn hơn.
Tây Giang có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Nam

Tây Giang có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Nam

Tin tức - NA - 4 giờ trước
Theo chuẩn nghèo đa chiều mới giai đoạn 2022 - 2025, năm 2021, huyện Tây Giang có 3.581 hộ nghèo (chiếm 66,13%), 61 hộ cận nghèo (1,13%); năm 2022 có 3.582 hộ nghèo (66,15%) và là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Quảng Nam.