Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ nhân chế tác nhạc cụ ở làng Tà Vàng

PV - 17:17, 13/08/2018

Năm nay đã bước sang tuổi 62 nhưng ông Bh’ling Argưnl, dân tộc Cơ-tu ở thôn Tà Vàng, xã A Tiêng, huyện Tây Giang (Quảng nam) vẫn còn nhiệt huyết với công việc bảo tồn văn hóa dân tộc. những nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình ông đều sử dụng thành thạo để biểu diễn. Ông còn chịu khó tìm tòi, chế tác nhạc cụ nhằm truyền dạy lại cho lớp trẻ.

Nghệ nhân chế tác nhạc cụ ở làng Tà Vàng Ông Bh’ling Argưnl sử dụng với cây đàn tâm bét alui vừa làm xong.

Ông Bh’ling Argưnl không còn nhớ rõ đã học và biết sử dụng các loại nhạc cụ của dân tộc mình từ khi nào. Chỉ nhớ rằng, từ những buổi cùng cha ra suối bắt cá, những lần đi rẫy, cha ông luôn mang theo chiếc đàn tâm bét alui và cây sáo ahen bên cạnh. Argưnl được thưởng thức những thanh âm trong trẻo phát ra từ các loại nhạc cụ rồi đem lòng yêu mến. Mỗi khi ngồi nghe người lớn đánh chiêng, đàn, thổi sáo, ông xin vào đánh theo, đánh nhiều thì thuần thục.

Năm nay đã đi qua 62 mùa lúa rẫy nhưng ông Bh’ling Argưnl vẫn dành hết tâm huyết cho nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình. Mỗi ngày, ông đều mang nhạc cụ ra chơi, chỉ hôm nào bận đi rừng hoặc đau ốm, ông mới đem chúng treo góc nhà.

Tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XIX-2018, tổ chức tại huyện Nam Giang vừa qua, gian trưng bày của huyện Tây Giang thu hút nhiều du khách đến xem. Bởi gian hàng trưng bày nhiều loại nhạc cụ như: đàn tâm bét alui, đàn abel, sáo a hen, đàn gơrưna (hay còn gọi là nhạc cụ đuổi chim), khèn bơ rét, sáo a lướt,… Tham gia Ngày hội, ông Bh’ling Argưnl cho biết: Mỗi một loại nhạc cụ đều phát ra những âm thanh kỳ diệu, độc đáo. Nó hội đủ mọi cung bậc vui, buồn, thương, ghét, giận, hờn như tiếng đời của người Cơ-tu. Bởi vậy, nếu ai đủ hiểu về nó thì nghe người ta đánh cũng đủ biết tâm trạng thế nào.

Ở làng Tà Vàng, ông Bh’ling Argưnl được biết đến là người còn thuộc nhiều bài hát cổ và hát lý hay nhất vùng A Tiêng. Đến bây giờ, Argưnl có thể chơi và hiểu tường tận 10 loại nhạc cụ truyền thống của người Cơ-tu. Ông cũng thuộc lòng hàng trăm câu chuyện cổ tích, mỗi tối vẫn hay kể cho lớp trẻ trong làng Tà Vàng nghe.

Nhưng bây giờ ông Bh’ling Argưnl đang lo lắm. Nếu lớp trẻ thờ ơ với âm nhạc truyền thống thì mai này, khi lớp người già Cơ-tu về với tổ tiên, ai còn biết đến nhạc cụ dân tộc. Mong ước lớn nhất của Argưnl bây giờ, là được truyền dạy cho con cháu đời sau như chính cha tôi, và những bậc cao niên trong làng đã từng truyền dạy cho mình. Bởi những làn điệu dân ca, đến những giai điệu của nhạc cụ, là cả cái

hồn của người Cơ-tu.

Vậy là chẳng ai nhờ, ai mướn, cứ lúc nào rảnh rỗi hoặc khi lũ trẻ được nghỉ hè, ông Bh’ling Argưnl lại vận động các cháu đến Gươl (ngôi nhà truyền thống của làng) để bày cho chúng cách đánh cồng chiêng, múa tung tung da dá, cách đánh đàn, thổi sáo. Nhiều em nhỏ trong làng Tà Vàng từ khoảng 9-14 tuổi đã trở thành những người đánh cồng chiêng, đàn hay như: Bh’ling Akich, Bh’ling Hiền, Alăng Nhân,… Hiện nay, làng Tà Vàng đã có một đội cồng chiêng nhí.

Hiện nay, mỗi khi có phong trào văn nghệ ở địa phương, ông Argưnl luôn là hạt nhân đại diện được mời tham gia. Cộng đồng người Cơ-tu rất ngưỡng mộ ông-một nghệ nhân tâm huyết đã dành gần cả cuộc đời cho công việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc của cha ông.

NGUYỄN VĂN SƠN

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.