Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề kéo xăm

PV - 15:18, 31/07/2021

Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.

Nghề kéo xăm không chỉ mang lại thu nhập cho ngư dân mà còn giúp họ thắt chặt tình đoàn kết
Nghề kéo xăm không chỉ mang lại thu nhập cho ngư dân mà còn giúp họ thắt chặt tình đoàn kết

4 giờ chiều, trên bãi biển xóm 1, thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang có 20 người đàn ông đang tất bật chuẩn bị ngư cụ cho chuyến kéo xăm. Họ phân chia công việc rất rõ ràng. Sau khi hợp sức đưa được chiếc ghe đội (thuyền nan dài và to, có thể chứa được khoảng 10 người) ra mép nước, 9 người leo lên ghe rồi chèo ra phía biển. Những người còn lại đợi trên bờ, giữ một đầu dây có đường kính bằng cổ tay người lớn, đầu bên kia được buộc vào ghe.

Chiếc ghe rẽ sóng lướt đi theo từng nhịp chèo. Có 5 người phụ trách điều khiển ghe, 1 người ở đuôi ghe giữ lái, 4 người còn lại chèo mạnh theo nhịp để ghe tiến lên phía trước. Trên chiếc ghe đội, không có bất cứ một máy móc, thiết bị kim khí nào. Tất cả quá trình đánh bắt đều được tiến hành thủ công bằng sức người. Khi ghe đến đoạn cách bờ khoảng 200m, phát hiện thấy ón (luồng) cá, họ chèo chầm chậm và bắt đầu thả xăm. Xăm là một loại lưới có mắt lưới nhỏ, hình chiếc phễu, dùng để đánh bắt những loại cá nhỏ như: Cá ruội, cá cơm, cá đục, cá ngạnh, cá đù... trong phạm vi đường kính từ 250 - 300m.

2 giờ sau, những người trên ghe thả xong tấm lưới xăm. Trong quá trình thả xăm, những người đàn ông trên bờ cũng đi bộ theo hướng ghe và kéo theo đầu dây nối với ghe. Khi hoàn tất công đoạn thả xăm, một đầu lưới xăm sẽ được ghe kéo vào bờ và đầu còn lại do những người trong bờ kéo. Trước lực cản của nước, việc kéo lưới thủ công khá tốn sức. Vì vậy, những người đàn ông trên bờ phải dùng thêm một cái thắt lưng buộc vào đoạn dây thừng để kéo xăm vào. Họ vừa giữ cho dây đi đúng hướng vừa đi giật lùi lên bờ cát. Chốc chốc, họ lại tiến tới phía trước, buộc thắt lưng vào dây rồi kéo xăm vào.

Nghề kéo xăm ra đời ở vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh từ những năm 70 của thế kỷ XX. Trước đây, mỗi thôn có 1 Hợp tác xã, mỗi Hợp tác xã có nhiều đội, mỗi đội có 1 ghe, 1 ghe có 16 - 18 người. Sau này, nhận thấy mô hình Hợp tác xã hoạt động không hiệu quả, nên các đội tự tách ra làm riêng. Từ đó, đời sống của ngư dân dần khấm khá hơn.

Sau khoảng 1 tiếng rưỡi, khi ghe vào cách bờ khoảng 20 - 30m thì ngư dân tiến hành “nậu”. Lúc này, trên ghe sẽ cử 2 người lặn giỏi nhảy xuống nước. 1 người lặn xuống đáy để dùng kẹp tre móc 2 đầu chì của xăm lại với nhau, người còn lại đè cho chì sát đáy biển, không để cá chui ra ngoài. Đây là công đoạn khó nhất, bởi nếu làm không đúng cách, cá sẽ chui ra khỏi lưới. Mất thêm 2 - 3 tiếng nữa để nậu xong lưới. Đáy xăm đã nặng cá, ngư dân tiến hành kéo xăm lên thuyền và di chuyển vào bờ. Số cá đánh bắt được sẽ chia đều, trong đó chủ ghe và 2 người lặn nậu sẽ được phần nhiều hơn.

Hiện nay, dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh có thôn Hà Lợi Trung và Cang Gián còn giữ nghề này. Trong đó, thôn Hà Lợi Trung còn 2 chiếc ghe đội. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ hoạt động từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng ngư dân nơi đây có nguồn thu nhập khá từ kéo xăm. Có ghe may mắn trúng đậm 5 - 7 tấn cá trong 1 chuyến đánh bắt, thu được khoảng 8 triệu đồng. Số cá sau khi đánh bắt lên sẽ được bán cho các tiểu thương hoặc phơi khô, làm nước mắm nguyên chất.

Ngoài việc có thu nhập khá để trang trải cuộc sống, ngư dân nơi đây vẫn gìn giữ nghề kéo xăm bằng ghe đội bởi một lý do khác. Đó là nghề này giúp họ thắt chặt tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình đánh bắt thủy sản. Đây là truyền thống từ xa xưa của ông cha để lại và được lưu truyền từ đời này sang đời khác./.

Tin cùng chuyên mục
Học nghề giúp phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo

Học nghề giúp phụ nữ dân tộc thiểu số thoát nghèo

Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho hội viên là phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) luôn được Hội Phụ nữ tỉnh, các chi, Hội cơ sở quan tâm, chú trọng. Hàng nghìn phụ nữ DTTS được tiếp cận với các chương trình dạy nghề, từ đó giúp nhiều chị em có việc làm ổn định, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo; từng bước khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và ngoài xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 9 phút trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 24 phút trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 30 phút trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.
Để futsal Việt Nam

Để futsal Việt Nam "cất cánh" từ bệ phóng mang tên World Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Nghe thì có vẻ ngược đời bởi thông thường, futsal Việt Nam phải cất cánh tới World Cup từ bệ phóng là hệ thống đào tạo, các giải đấu chuyên nghiệp, cơ sở vật chất trong nước… Nhưng với futsal Việt Nam, điều đó lại là sự thật bởi sự phát triển của futsal trong nước có vẻ như chưa tương xứng với thành tích của đội tuyển.
Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Sáng 28/9: Cả nước có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Đến sáng 28/9, cả nước ghi nhận tổng cộng 766.051 ca mắc COVID-19 và có 538.454 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca tử vong là 18.758 ca.