Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Nghề đan lưới ở Vĩnh Lại

PV - 16:11, 03/10/2021

Từ xa xưa, làng Lời và làng Văn Điểm, xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã nổi tiếng khắp vùng với nghề đan lưới gai.

Ông Nguyễn Quốc Nghị và bà Lê Thị Diệp - khu 3, xã Vĩnh Lại đều có gần 80 năm làm lưới gai
Ông Nguyễn Quốc Nghị và bà Lê Thị Diệp - khu 3, xã Vĩnh Lại đều có gần 80 năm làm lưới gai

Ông Nguyễn Chí Thao - Bí thư Chi bộ khu 3, làng Văn Điển nhớ lại: Trước kia, hai làng Văn Điểm và Lời có khoảng 600 hộ dân thì hầu như nhà nào cũng có người đan lưới. Thậm chí bà con còn gồng gánh, đạp xe hoặc đi tàu mang lưới sang tận Hòa Bình, Sơn La và những nơi có đầm hồ để bán... Nghề đan lưới ở làng cũng nổi tiếng từ đó. Giờ đây, nghề đan lưới tuy không còn phát triển rầm rộ như trước, nhưng đây vẫn là công việc được nhiều bà con lựa chọn để làm mỗi lúc nông nhàn…

Nghề đan lưới không yêu cầu kỹ thuật quá cao, người già hay trẻ nhỏ, chỉ cần chăm chỉ, cần cù thì đều có thể làm được. Để đan được lưới, trước tiên, người ta lấy vỏ cây gai để vê làm sợi. Trong quá trình vê sợi, cho gio trấu vào đĩa để đỡ rát tay. Các sợi gai sau khi vê xong được xe lại với nhau thành sợi dài rồi đem đi đánh thành cuộn... Cuối cùng, lấy dây đã đánh cuộn để đan các loại lưới, chúm và một số dụng cụ bắt cá khác.

Nghề đan lưới ở Vĩnh Lại đã có từ rất lâu đời, người già hay trẻ nhỏ đều có thể làm
Nghề đan lưới ở Vĩnh Lại đã có từ rất lâu đời, người già hay trẻ nhỏ đều có thể làm

Ông Nguyễn Quốc Nghị - khu 3, xã Vĩnh Lại cho biết: “Tôi năm nay 83 tuổi, bắt đầu tập đan lưới từ khoảng 5 - 6 tuổi... Mặc dù là nghề phụ, nhưng là nghề truyền thống của làng, được mọi người trong làng rất ưa thích. Thời điểm phát triển của nghề là khoảng những năm 70 của thế kỷ trước. Khi đó, có những hộ đan lưới, vó bán mà xây được nhà mái bằng, lợp được ngói mới... Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố nhưng tôi và nhiều người dân trong làng vẫn muốn lưu giữ nghề truyền thống này”.

Được biết, nghề đan lưới hiện nay có thu nhập không cao. Nếu một chiếc vó bằng dây dù, người đan giỏi chỉ mất khoảng 2 ngày thì đan bằng sợi gai phải mất ít nhất từ 3 - 4 ngày. Từ sợi gai, có thể đan vó cất cá và các loại lưới thả khác. Giá một tấm lưới gai hiện nay khoảng hơn 100.000 đồng, làm bằng dù thì chỉ khoảng 60.000 - 70.000 đồng, nên người mua có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, lưới bằng gai bền và chắc hơn dây dù. Lưới sau khi đan xong thường được bán tại các buổi chợ phiên Vĩnh Lại.

Việc đan lưới gai ở đây giờ không đơn thuần vì mục đích kinh tế, mà nó đã trở thành nghề truyền thống không thể thiếu, giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, cộng đồng và góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.

Hy vọng rằng, thời gian tới, nghề đan lưới gai ở Vĩnh Lại sẽ tiếp tục được quan tâm, gìn giữ để nó có thể trường tồn cùng với thời gian và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần tăng thu nhập cho người dân nơi đây…/.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh niên người Dao thu hàng trăm triệu từ nuôi dúi

Thanh niên người Dao thu hàng trăm triệu từ nuôi dúi

Bỏ vốn 800 triệu đồng khởi nghiệp với con dúi, chàng thanh trẻ người Dao Trưởng A Si, bản Tài Phố, xã Quảng Đức, tỉnh Quảng Ninh từng bước vượt khó, gây dựng trang trại dúi với hơn 300 con, thu lãi 300 - 400 triệu đồng/năm. Mô hình của anh Si đang trở thành điểm sáng làm giàu nơi vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Vinh danh 27 thanh niên DTTS tiêu biểu, khởi nghiệp thành công: Điểm tựa, nguồn cảm hứng khích lệ thế hệ trẻ

Gương sáng - Lê Hường - 21:28, 24/10/2025
Tối 24/10, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Tuần lễ Nông sản Việt 2025 tôn vinh giá trị nông sản Việt

Kinh tế - Vân Khánh - 21:25, 24/10/2025
Chiều 24/10, tại Nhà Triển lãm số 45 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã tổ chức Khai mạc Tuần lễ Nông sản Việt 2025.
Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Vụ 2 học sinh tử vong do rò rỉ điện khi triều cường: Giao ngành Điện lên phương án ứng trực 24/24h

Xã hội - Tào Đạt - 19:35, 24/10/2025
Liên quan vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 học sinh tử vong, lãnh đạo TP. Cần Thơ chỉ đạo ngành Điện tăng cường kiểm tra, bảo trì, khắc phục kịp thời các điểm mất an toàn điện; có phương án cắt điện khu vực ngập sâu khi triều cường, bố trí lực lượng ứng trực 24/24h.
Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Quảng Ngãi: Thưởng nóng Công an xã vì thành tích bắt nhanh nghi phạm chém trọng thương 2 người ở nhà trọ

Pháp luật - Ngọc Chí - 18:50, 24/10/2025
Chiều 24/10, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức gặp gỡ, khen thưởng nóng Công an xã Đăk Hà vì có thành tích xuất sắc trong việc bắt nhanh đối tượng chém trọng thương 2 người tại khu nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giúp người dân an tâm sinh sống và lao động sản xuất.
Kịp thời giải cứu nữ sinh bị

Kịp thời giải cứu nữ sinh bị "bắt cóc Online" tại khách sạn

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 24/10/2025
Công an TP. Đà Nẵng đã kịp thời giải cứu một sinh viên bị các đối tượng lừa đảo qua mạng ép chuyển tiền và tự cô lập tại một khách sạn trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Hòa Cường).
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

"Rào cản" trong việc triển khai liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 18:43, 24/10/2025
Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

An Giang: Chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer năm 2025

Tin tức - P. Vũ - M. Triết - 16:51, 24/10/2025
Ngày 24/10, ông Lê Trung Hồ - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang lần thứ XVII năm 2025, đã dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức ngày hội tại xã Gò Quao.
Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Thời sự - P.V - 14:08, 24/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2321/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 về Kế hoạch xây dựng dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Phú Thọ: Khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

Kinh tế - Vân Khánh - 13:59, 24/10/2025
Với hạ tầng đồng bộ, chính sách thông thoáng và nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh Phú Thọ đã và đang càng khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tiếp thêm

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 13:25, 24/10/2025
Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.