Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Nguy cơ bùng phát dịch sởi diện rộng

Nguyệt Anh- Anh Bách - 13:14, 21/03/2025

Dịch sởi tại Nghệ An đang có xu hướng gia tăng mạnh, đặc biệt ở khu vực miền núi, với nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Từ đầu năm đến ngày 18/3, toàn tỉnh ghi nhận 1.210 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó, các huyện miền núi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất như Kỳ Sơn ghi nhận 585 ca, Tương Dương có 130 ca, Quế Phong 98 ca và Quỳ Châu 87 ca.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn.
Bác sĩ thăm khám cho trẻ đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An, hầu hết, trẻ mắc sởi đều không được tiêm vaccine phòng bệnh sởi hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng (chiếm hơn 95%). Trước đây, bệnh ghi nhận chủ yếu ở khu vực thành phố, di biến động dân cư cao. Tuy nhiên, hiện đã có xu hướng gia tăng tại khu vực miền núi. Việc xuất hiện số lượng lớn ca sốt phát ban nghi sởi là do tỷ lệ tiêm chủng vaccine tại một số huyện miền núi thấp nên dịch bệnh sởi còn có khả năng bùng phát lớn. Một số địa phương tuy tỷ lệ tiêm chủng cao đạt 95% nhưng vẫn còn 5% không tiêm phòng tích lũy mỗi năm sẽ tạo ra khoảng trống miễn dịch. Tỷ lệ tiêm phòng một số địa phương không đạt yêu cầu trên quy mô cấp xã.

Quân y Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn đến từng bản làng tiêm phòng chống dịch bệnh cho trẻ em
Quân y Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn đến từng bản làng tiêm phòng chống dịch bệnh cho trẻ em

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, tập trung vào đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin sởi và sởi - rubella. Ngày 27/02/2025, Sở Y tế Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 646/KH-SYT về tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi, với mục tiêu đến ngày 31/3/2025, 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng được tiêm đầy đủ. Đến thời điểm này, đã có 17 huyện, thị triển khai tiêm chủng với 4.282 trẻ đã được tiêm.

Để kiểm soát dịch hiệu quả, ngành Y tế Nghệ An yêu cầu các trạm y tế tuyến dưới tích cực điều tra, rà soát đối tượng cần tiêm chủng theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.” Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của tiêm chủng, đảm bảo cung ứng vắc-xin đầy đủ, an toàn, xử lý tốt các phản ứng sau tiêm. Các trung tâm y tế, trạm y tế cũng được giao nhiệm vụ tham mưu cho chính quyền địa phương, kêu gọi các cấp, ngành, đoàn thể và Người có uy tín tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Quân y Đồn Biên phòng Tri Lễ, huyện Quyế Phong phối hợp y tế địa phương tổ chức khám, tiêm phòng và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sởi.
Quân y Đồn Biên phòng Tri Lễ, huyện Quyế Phong phối hợp y tế địa phương tổ chức khám, tiêm phòng và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sởi

Tại vùng biên giới của tỉnh, Quân y các đồn Biên phòng trên địa bàn các huyện Quế Phong, Kỳ Sơn và Tương Dương cũng đang tích cực phối hợp với lực lượng y tế địa phương trong công tác tiêm chủng và tuyên truyền phòng, chống dịch sởi. Từ ngày 10/3 đến ngày 20/3, các đồn Biên phòng Tri Lễ, Hạnh Dịch, Keng Đu, Mường Ải, Na Ngoi, Nậm Càn, Tam Hợp và Tam Quang đã ghi nhận 267 ca mắc sởi. Lực lượng Quân y đã phát huy hiệu quả các Trạm Quân y kết hợp và mô hình “Tủ thuốc biên cương” trong việc khám, điều trị cho trẻ em tại các bản làng vùng sâu, vùng xa.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Lê Thị Hoài Chung khẳng định, để khống chế triệt để dịch sởi, cần quyết liệt nâng cao tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, hướng tới mục tiêu hạn chế thấp nhất số ca mắc và không để xảy ra biến chứng.

Quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp, huyện Tương Dương phối hợp tiêm phòng sởi cho các cháu trên địa bàn
Quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp, huyện Tương Dương phối hợp tiêm phòng sởi cho các cháu trên địa bàn


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong quá trình sửa đổi Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần bổ sung các quy định mang tính đặc thù, nhằm xây dựng đội ngũ viên chức đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Sức khỏe - Minh Nhật - 1 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo, dù phần lớn ca cúm A có thể tự khỏi sau 5-7 ngày, song nếu chủ quan, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh nền có thể gặp biến chứng nặng.
Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Xã hội - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 13/11, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025”, với sự tham dự của các sở, ngành và UBND các xã, phường trên địa bàn.
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
"Chính sách hỗ trợ gạo đã giúp người dân cải thiện đời sống, thêm động lực gắn bó và bảo vệ những diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn", ông Trịnh Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Mường Lát, chia sẻ
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Pháp luật - Minh Thu - 3 giờ trước
Sau hơn 1 năm thành lập (ngày 1/7/2024), lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Công an các địa phương trong công tác bảo đảm ANTT.
Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong phần thảo luận về Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn Đại biểu tỉnh Phú Thọ) cho rằng, chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn, nếu quy định ưu tiên chung cho người DTTS là chưa đủ.
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra Dự án Sân bay Long Thành

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra Dự án Sân bay Long Thành

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 13/11/2025, tại Đồng Nai, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương thăm, động viên cán bộ, công nhân, người lao động và chủ trì cuộc làm việc về tình hình thực hiện Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Đồng Nai
Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Nghệ An: Tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 6 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

EVNNPC: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ 2 tháng cuối năm

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Tháng 10/2025, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10 (Bualoi) và hoàn lưu bão số 11 (Matmo) gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương miền Bắc, làm hư hại công trình điện và ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp điện ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng...Song, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực vượt khó bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố miền Bắc.