Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Kết quả bước đầu từ Chương trình MTQG 1719 hỗ trợ cho đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù

An Yên - 13:46, 29/10/2024

Những công trình hạ tầng, những mô hình sinh kế đầu tư cho đồng bào DTTS có khó khăn đặc thù ở Nghệ An đang được đưa vào hoạt động, góp phần làm đổi thay bộ mặt bản làng, đổi thay cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, để đồng bào được thụ hưởng nhiều hơn các chính sách của Đảng và Nhà nước, thì cần phải sớm tháo gỡ những vướng mắc liên quan.

Đoàn công tác UBDT cùng Ban dân tộc tỉnh Nghệ An và huyện Con Cuông khảo sát các công trình đầu tư tại bản Co Phạt, xã Môn Sơn - Trong ảnh: đường nội bộ bản Co Phạt đã được đổ bê tông sạch đẹp
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc cùng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An và huyện Con Cuông khảo sát các công trình đầu tư tại bản Co Phạt, xã Môn Sơn (Trong ảnh: Đường nội bộ bản Co Phạt đã được đổ bê tông sạch đẹp)

Nhìn từ các bản làng người Đan Lai

Điểm nhấn đầu tiên có lẽ là hạ tầng giao thông nối các bản Co Phạt và Khe Búng với trung tâm xã Môn Sơn (Con Cuông). Quãng đường đất non 20km, lởm chởm, trơn trượt và lầy lội hơn sau những ngày mưa; nay đã được đơn vị thi công phát sẻ nhiều đoạn để vừa thi công tuyến đường này, vừa chở nguyên vật liệu vào phục vụ thi công các công trình dân sinh cho người Đan Lai theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình MTQG 1719).

Nhưng, bỏ qua quãng đường 20km ấy, bản làng người Đan Lai hiện ra bằng những đoạn đường nội bộ đã được láng xi măng sạch đẹp. Bí thư Chi bộ bản Co Phạt La Văn Linh bảo: Bà con ưng cái bụng lắm, phấn khởi lắm. Có đường giao thông sạch sẽ, đi lại rất thuận tiện và êm cái chân lắm.

Ở trung tâm bản Co Phạt, là các điểm trường tiểu học, mầm non đã xây dựng xong; đã được đưa vào sử dụng để phục vụ dạy học cho trẻ con người Đan Lai. Hệ thống nước sinh hoạt cũng được đơn vị thi công lắp đặt, kéo về tận bản.

Thi công đường nối trung tâm xã Môn Sơn,huyện Con Cuông vào các bản làng người Đan Lai ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát
Thi công đường nối trung tâm xã Môn Sơn, huyện Con Cuông vào các bản làng người Đan Lai ở vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát

Khu vực thi công đường giao thông nối liền hai bản Co Phạt và Khe Búng, có lẽ là nơi rầm rộ nhất, bởi tiếng máy trộn bê tông, tiếng máy múc rì rì và những chuyến xe tải chở nguyên vật liệu vào ra hối hả. Hiện tại, đơn vị thi công đã đổ bê tông khoảng 2,5km, tính từ bản khe Búng ra. Trên tuyến giao thông huyết mạch này, là những cây cầu treo đang xây dựng dang dở.

Những trụ cầu cũng vừa mới được đổ xong, như mọc lên bên dòng khe Khặng. Cán bộ kỹ thuật phục vụ công trình thi công cho biết: Chúng tôi đang rất nỗ lực để sớm hoàn thành công trình theo tiến độ. Cáp treo của cầu thì đang đưa đi kiểm nghiệm. Còn đường giao thông, đoạn đi qua bản Co Phạt, tiếp nối ra trung tâm xã, thì đã san gạt xong nền đường và đang tiếp tục thi công khi thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, quãng đường vận chuyển vật liệu quá xa, lại qua nhiều khe suối nên chi phí thi công đội lên rất nhiều.

Có thể thấy, từ việc thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình MTQG 1719, đã có rất nhiều hạng mục công trình được đầu tư dành cho người  Đan Lai. Ngoại trừ những hạng mục liên quan đến đường giao thông nối trung tâm xã Môn Sơn vào hai bản Khe Búng và Co Phạt vẫn còn dang dở, thì rất nhiều dự án nơi ấy đã hoàn thành. Đó là các dự án xây dựng kè chống sạt lở và bến đò cho người dân bản Khe Búng và Co Phạt; công trình nước sinh hoạt tập trung hai bản Khe Búng và Co Phạt; công trình điện sinh hoạt thắp sáng cụm dân cư khe Lẻ, Co Kè thuộc bản Co Phạt; đường giao thông nội hai bản Co Phạt và Khe Búng; điểm trường mầm non và tiểu học tại bản Co Phạt.

Trưởng phòng Dân tộc huyện Con Cuông Lương Viết Tùng thông tin thêm: Thực hiện mô hình sinh kế theo nguồn vốn sự nghiệp, huyện Con Cuông cũng đang triển khai các bước để hỗ trợ giống Bê cái vàng cho 46 hộ tại 2 bản Co Phạt và Khe Búng, mỗi hộ 2 con; từ nguồn vốn năm 2023, với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ đồng. Việc hỗ trợ cây giống không thực hiện vì người dân chưa được cấp đất sản xuất. Cũng vì chưa được cấp đất sản xuất nên hạng mục cải tạo ruộng cũng đành chịu.

Điểm trường mầm non ở bản Co Phạt, xã Môn Sơn đã xây dựng xong
Điểm trường mầm non ở bản Co Phạt, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông đã xây dựng xong

Sớm tháo gỡ khó khăn

Người Ơ Đu ở bản Văng Môn, xã Nga My (Tương Dương) cũng là thành phần dân tộc được thụ hưởng chính sách đầu tư theo Tiểu dự án 1, Dự 9, Chương trình MTQG 1719 dành cho nhóm dân tộc rất ít người, nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó khăn và dân tộc có khó khăn đặc thù.

Những năm qua, bà con Ơ Đu đã được hưởng một số dự án theo nội dung này. Cụ thể, nguồn vốn năm 2022 thực hiện hỗ trợ đối tượng là bà mẹ mang thai và trẻ em dưới 05 tuổi; hai dự án xây dựng đường và điện vào khu sản xuất đã thực hiện đạt khoảng 60-70% khối lượng thi công. 

Hiện tại, nội dung hỗ trợ đối tượng là bà mẹ mang thai và trẻ em dưới 05 tuổi năm 2023 đang chờ nguồn phân bổ để chi trả; dự án xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng đang ở bước thiết kế kỹ thuật; dự án hỗ trợ lợn giống cũng đã lập xong kế hoạch, nhưng do trên địa bàn còn xảy ra dịch tả lợn nên chưa thực hiện.

Ông Lương Văn Hiệp-Trưởng phòng Dân tộc huyện Tương Dương cho biết: Khi xây dựng đề án 2086, thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016-2025, tại bản Văng Môn, xã Nga My thì đã gần như bao trùm tất cả các mặt, các lĩnh vực của đời sống kinh tế -xã hội. Do vậy, địa phương trong giai đoạn mới của Chương trình MTQG 1719, địa phương sẽ nghiên cứu để có thêm nhiều nội dung thiết thực cho người dân.

Người Ơ Đu ở bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương được hỗ trợ bò giống chăn nuôi để nâng cao thu nhập
Người Ơ Đu ở bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương được hỗ trợ bò giống chăn nuôi để nâng cao thu nhập

Trở lại việc triển khai chính sách đối với người Đan Lai trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát, thì hiện nay có một số nội dung hỗ trợ sinh kế, cải tạo ruộng chưa thể thực hiện do đồng bào Đan Lai chưa được cấp đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Bên cạnh đó, theo ông Lương Viết Tùng, Trưởng phòng dân tộc huyện Con Cuông, nguồn vốn sự nghiệp các năm không phân bổ, mãi đến năm 2023 thì mới phân bổ được là 1,5 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ bò giống cho bà con. 

Trước thực tế này huyện Con Cuông đã có văn bản đề nghị, xin được điều chuyển kinh phí từ một số dự án khác không thực hiện được, sang thực hiện hỗ trợ cây con giống cho bà con theo Nghị quyết 111/2024/QH15 ngày 18/1/2024 của Quốc hội về một số cơ chế chính sách đặc thù thực hiện các chương trình MTQG.

Tại cuộc làm việc giữa Ủy ban Dân tộc với tỉnh Nghệ An hồi cuối tháng 8/2024, nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 cũng đã được tỉnh Nghệ An nêu ra; trong đó có việc chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể để thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất và sinh kế đối với các hộ DTTS còn gặp nhiều khó khăn thuộc  Tiểu dự án 1, Dự án 9.

Hi vọng sắp tới, các khó khăn, vướng mắc, nhất là nguồn vốn sự nghiệp sẽ sớm được tháo gỡ để các địa phương bắt tay thực hiện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.