Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Gặp mặt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo người DTTS lần thứ XI

Khánh Ngân - 23:33, 23/12/2024

Chiều 23/12, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt cấp huyện là người DTTS năm 2024.

đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBMTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt cấp huyện đã nghỉ hưu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đương nhiệm
Đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt cấp huyện đã nghỉ hưu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đương nhiệm

Về dự Hội nghị gặp mặt có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Đặc biệt, buổi gặp mặt có sự tham dự của 59 đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt cấp huyện đã nghỉ hưu.

Tại Hội nghị, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An Lương Văn Khánh thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được trong năm 2024.

Theo đó, năm 2024, cả tỉnh có 27/28 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 9,01%, (đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ, thứ 3 Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung (sau Thanh Hóa, Khánh Hòa) và thứ 13 cả nước); thu hút FDI nằm trong Top đầu cả nước...

Toàn cảnh hội nghị gặp mặt
Toàn cảnh Hội nghị Gặp mặt

Riêng khu vực vùng đồng bào DTTS và miền núi, từ sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế toàn vùng liên tục tăng trưởng qua các năm (năm 2023 là 5,44%, năm 2024 là 7,79%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, điểm sáng về sản xuất nông, lâm nghiệp hiệu quả gắn với các vùng nguyên liệu tập trung cho các nhà máy chế biến đường, chè, sắn, dược liệu; các mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng bước đầu thu hút ngày càng nhiều du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng, đồng thời từng bước làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm của người dân.

Điểm nhấn đáng quan tâm là đời sống của đồng bào DTTS đã được cải thiện đáng kể (thu nhập bình quân năm 2023 là 40 triệu đồng/người; năm 2024 là 45 triệu đồng/người), một số vấn đề bức thiết như: Xóa nhà tạm, bố trí ổn định dân cư, chuyển đổi nghề cho hộ gia đình thiếu đất sản xuất... được tập trung giải quyết hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo giảm khá, từ 34% năm 2023, xuống còn 29,15% năm 2024 (giảm 4,85% năm 2024). Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao được quan tâm chăm lo; bản sắc dân tộc được gìn giữ và phát triển.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến, sẻ chia tâm huyết, trách nhiệm của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt cấp huyện là người DTTS; với mục tiêu cao nhất và xuyên suốt là làm sao để đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng đồng bào DTTS ngày một phát triển.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa để chúng ta gặp mặt, kết nối và kịp thời cung cấp thêm thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; kết quả việc thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua đến các vị đại biểu, đồng thời cũng là dịp để trao đổi, tranh thủ các ý kiến, sáng kiến về các giải pháp để thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong thời gian tới hiệu quả hơn.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị gặp mặt
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng đã lưu ý nhiều nội dung trọng tâm cần thực hiện trong năm tới. Đó là tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện thành công các chủ trương, chính sách và công tác dân tộc, miền núi. Bám sát các chương trình MTQG, các nhiệm vụ của tỉnh, của huyện về phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai kịp thời. Từng bước nâng cao đời sống Nhân dân các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đạt kế hoạch, mục tiêu và tiêu chí đề ra. 

Bên cạnh đó, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của chính quyền; đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức chính trị - xã hội các cấp; chú trọng công tác phát triển đảng viên, nhất là ở các thôn, bản, vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ là người đồng bào DTTS. Thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển dịch vụ du lịch.

Vùng đồng bào DTTS&MN Nghệ An ngày một thêm khởi sắc nhờ hiệu quả từ chương trình MTQG 1719 - Trong ảnh: Một góc bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương
Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Nghệ An ngày một thêm khởi sắc nhờ hiệu quả từ Chương trình MTQG 1719. (Trong ảnh: Một góc bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương)

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Nghệ An mong muốn các vị nguyên lãnh đạo huyện, nguyên lãnh đạo sở, ban, ngành cấp tỉnh đã nghỉ hưu tiếp tục là tấm gương để con cháu thế hệ sau noi theo phấn đấu, rèn luyện; tiếp tục là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho đồng bào, là trung tâm đoàn kết ở cơ sở, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân.

Đối với Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị đơn vị tiếp tục có trách nhiệm, kịp thời tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn tiếp theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ Chương trình MTQG 1719

Tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ Chương trình MTQG 1719

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã đi đến gần cuối chặng. Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, qua thực tiễn triển khai, Chương trình MTQG 1719 đã bộc lộ một số tồn tại, khó khăn, cần sớm được tháo gỡ để đạt hiệu quả cao nhất, tạo tiền đề, sức bật để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình trong những năm tiếp theo.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Sáng ngày 17/5, tại Trưởng Phổ thông DTNT Trung học cơ sở và THPT huyện Bảo Thắng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh các trường học trên địa bàn.