Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: “Đưa pháp luật” về bản làng

An Yên - 10:18, 12/12/2024

Đó là một trong những nội dung mà Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện những năm qua, từ việc triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Kết quả rõ nhất từ việc đưa pháp luật về bản làng, là nhận thức, suy nghĩ của người dân về các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đã được nâng lên; đây cũng là điều kiện quan trọng để đồng bào DTTS thực hiện phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới ngày càng tốt hơn.

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng miền núi Quỳ Hợp
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng miền núi Quỳ Hợp

Góp phần nâng cao dân trí, nhận thức và hành động của người dân

Vùng đồng bào DTTS&MN tỉnh Nghệ An chiếm 83% diện tích tự nhiên, trong đó đồng bào DTTS có 491.267 người, gồm 47 DTTS, trong đó có 5 DTTS chiếm tỷ lệ cao là: Dân tộc Thái, Thổ, Khơ mú, Mông, Ơ Đu. Toàn vùng có 27 xã biên giới với 24 xã có liên quan đến việc thực hiện các chính sách vùng đồng bào DTTS&MN, nên việc phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS càng có ý nghĩa quan trọng.

Nhận thức rõ điều đó, những năm qua, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh. Hoạt động này, được tổ chức bằng nhiều hình thức như, tổ chức những chuyên đề, hội nghị riêng rẽ; tổ chức lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt ở các thôn bản, với phương châm “mưa dầm thấm lâu” đang được các cấp ngành, chính quyền địa phương ở Nghệ An thực hiện, góp phần nâng cao dân trí, nhận thức, suy nghĩ và hành động của người dân vùng DTTS&MN về các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Kể từ khi triển khai Nội dung 2, Tiểu dự án 1, Dự án 10 của Chương  trình MTQG 1719, hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS càng được đẩy mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Chính sách, Ban Dân tộc Nghệ An, chia sẻ: Thực hiện Nội dung này, cán bộ, nhân viên của phòng là những tuyên truyền viên tích cực trong việc góp phần đưa pháp luật về tận các bản làng, nhất là các bản làng vùng sâu, vùng xa, biên giới. Nhờ hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh mà nhận thức, hiểu biết của người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Những năm qua, các chuyên đề, nội dung của hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS được thực hiện như: Luật Phòng chống ma túy, Luật Lâm nghiệp, Luật Dân chủ cơ sở, quyền tiếp cận thông tin, Luật Biên giới, Luật Mua bán người, di dịch cư…

Trưởng phòng chính sách, Ban Dân tộc Nghệ An Nguyễn Mạnh Hùng: Nhờ hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh mà nhận thức, hiểu biết của người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn.
Trưởng phòng chính sách, Ban Dân tộc Nghệ An Nguyễn Mạnh Hùng: Nhờ hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh mà nhận thức, hiểu biết của người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Nói về ý nghĩa của hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đông bào DTTS, ông Vừ Xia Vả, dân tộc Mông, Trưởng Ban công tác mặt trận, Người có uy tín bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương cho biết: Bà con trong bản thực hiện rất tốt Luật lâm nghiệp, đã đưa diện tích rừng tự nhiên được bảo vệ lên hơn 459ha. Công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được chi ủy, ban quản lý và Nhân dân trong bản thực hiện tốt. 

Hàng tháng trong các cuộc họp của thôn bản, nội dung quản lý, bảo vệ rừng đều được quán triệt. Trong hương ước, quy ước của bản đã quy định rõ trách nhiệm của Nhân dân trong bản về quản lý, bảo về rừng, không được chặt phá, buôn bán gỗ từ rừng tự nhiên. Nhờ đó, những năm gần đây, bản Lưu Thông không có hiện tượng phát nương làm rẫy trong rừng tự nhiên, không vi phạm lâm luật, không có hiện tượng chặt gỗ rừng tự nhiên để bán ra bên ngoài cũng như đưa về làm nhà ở.

Thực tế cho thấy, hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS đang mang lại những hiệu quả rõ nét, tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội vùng đồng bào DTTS&MN Nghệ An.

 Đánh giá về điều này, Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe khẳng định: Nội dung tuyên truyền sát với thực tế, hình thức phổ biến gần gũi với người dân, góp phần huyện đã thực hiện đạt mục tiêu giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật tại các địa bàn có đồng bào DTTS, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển  kinh tế - xã hội.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo nhu cầu

Để hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS đạt hiệu quả cao nhất; là cơ quan tham mưu, Ban Dân tộc Nghệ An đã có văn bản gửi các địa phương để khảo sát nhu cầu theo từng năm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Chính sách, Ban Dân tộc Nghệ An cho hay: Việc khảo sát nhu cầu, hay nói cách khác là tuyên truyền theo nhu cầu của mỗi địa phương thì nội dung được tuyên truyền, phổ biến sẽ sát thực tế hơn, sát nhu cầu từng đối tượng hơn và hiệu quả sẽ đạt cao hơn.

Lực lượng công an tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt Luật Phòng chống ma túy, Luật phòng, chống mua bán người và sử dụng dịch vụ công quốc gia tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn
Lực lượng công an tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt Luật Phòng chống ma túy, Luật phòng, chống mua bán người và sử dụng dịch vụ công quốc gia tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn

Theo ông Hùng, khi đã có kết quả khảo sát nhu cầu, đầu năm, Ban Dân tộc Nghệ An đã lên kế hoạch cụ thể cho việc tuyên truyền; đồng thời, có văn bản “mời” các chuyên gia đứng lớp theo từng chuyên đề cụ thể.

Ông Hùng lấy ví dụ: Chẳng hạn, với luật Lâm nghiệp thì cán bộ Kiểm lâm đứng lớp; Luật Phòng chống ma túy thì mời ngành cán bộ Công an đứng lớp, hay tuyên truyền về quyền tiếp cận thông tin, thì mời cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông đứng lớp…

Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS được thực hiện đa dạng, linh hoạt tùy theo tình hình thực tế. Nhiều buổi phổ biến, giáo dục pháp luật được tổ chức tập trung tại trung tâm huyện; nhưng cũng có nhiều cuộc đã được đưa về trung tâm xã, hay nhà văn hóa các thôn, bản.

 Đáng chú ý, nhiều cuộc tuyên truyền, vận động, các thành viên đã sử dụng hình thức “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tiếp cận tuyên truyền trực tiếp cho đồng bào. Việc tuyên truyền còn được thực hiện trên hệ thống loa truyền thanh, với thời lượng 60 phút/ngày, với các file âm bằng tiếng Thái và tiếng Mông cho bà con thôn bản.

Thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân. Do đó, công tác này mang tính thường xuyên, liên tục đòi hỏi phải có sự nỗ lực, phối hợp của tất cả các cấp, các ngành nhằm làm tăng tính hiệu lực, hiệu quả của các văn bản pháp luật và nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật cho Nhân dân, từ đó tạo cho họ có ý thức tôn trọng pháp luật, chấp hành pháp luật.

 Đối với một số địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, đông đồng bào DTTS sinh sống, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật càng có vai trò đặc biệt quan trọng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Đồn Biên phòng Ia Pnôn (Gia Lai): Giữ vững một dải biên cương

Trên dải đất biên cương phía Tây tỉnh Gia Lai, bên núi Chư Pông hùng vĩ, Đồn Biên phòng Ia Pnôn như tấm lá chắn vững chãi của Tổ quốc, với hành trình hơn nửa thế kỷ (1975 - 2025) vượt lên muôn vàn gian khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng vững vàng thế trận lòng dân, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của vùng biên cương.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.