Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Chưa khai thác được tiềm năng dược liệu quý

PV - 09:53, 12/08/2019

Vùng miền núi huyện Yên Thành (Nghệ An) có thổ nhưỡng phù hợp để trồng các loại cây dược liệu như nghệ vàng, cà gai leo, nhân trần…Tuy nhiên, do đầu ra của sản phẩm khó nên người dân không mặn mà với các loại cây trồng này.

Chị Hoàng Thị Hiến, xã Tiến Thành cho biết: Gia đình chị có 4 sào đất đồi, năm 2018 gia đình trồng 2 sào nghệ vàng và 2 sào cây nhân trần. Nếu bán được giá như những năm trước đây, thì các cây trồng này có thu nhập hơn hẳn so với trồng ngô, lạc hay lúa. Thế nhưng năm nay, giá nghệ vàng xuống thấp chỉ còn 4000 đồng/kg, còn nhân trần thì chỉ nhập được 15 đến 20 ngàn đồng/kg nên giá trị thu nhập không cao. Đây là lý do khiến gia đình không dám mở rộng diện tích vì sợ sản phẩm làm ra không bán được.

Theo ông Nguyễn Hữu Đại, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, từ trước đến nay các loại cây dược liệu như nhân trần, cà gai leo, hay nghệ… đều do dân trồng tự phát. Có một thời gian, các loại cây này có giá trị thu nhập cao nên người dân theo nhau trồng. Hiện nay diện tích cây nhân trần trên địa bàn xã là khoảng 40ha, cây nghệ vàng là 5ha. Đầu ra chủ yếu do các hộ tự lo, xã cũng chưa tìm được đối tác nên khâu tiêu thụ gặp khó. Trong khi đó, người dân thì không theo qui hoạch, thích thì trồng không thích thì bỏ hoang đất nên chính quyền cũng lúng túng trong việc chỉ đạo…

Cây thìa canh loại cây dược liệu đang được trồng thử nghiệm ở huyện Con Cuông. Cây thìa canh loại cây dược liệu đang được trồng thử nghiệm ở huyện Con Cuông.

Tương tự, huyện Con Cuông được xem là cái “mỏ vàng” cây dược liệu. Ở đây có khu bảo tồn quốc gia Pù Mát có khí hậu thích hợp để trồng các loại cây như cà gai leo, thìa canh, hay đinh lăng… Tuy nhiên, việc phát triển các loại cây trồng này ở đây vẫn manh mún, chủ yếu là trồng theo tự phát..

Anh Nguyễn Văn Hùng ở bản Tân Trà, xã Bồng Khê cho biết: Gia đình anh đã cải tạo 2 sào đất vườn của gia đình để trồng cà gai leo và đinh lăng. Đến nay, cây cà gai leo bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên nhưng gia đình anh vẫn chưa tìm được mối tiêu thụ. Hiện cũng chỉ tiêu thụ nhỏ lẻ, vừa mất thời gian, thu nhập bấp bênh. Theo anh Hùng, hiện trong bản cũng có nhiều gia đình trồng các loại cây này, nhưng bà con cũng chỉ trồng xen canh dưới gốc cam hoặc bưởi, đầu ra cũng tự các gia đình thu hoạch xong đem ra chợ bán…

Trao đổi về giải pháp để khai thác lợi thế của vùng đất trong việc phát triển cây dược liệu trở thành cây xóa nghèo, ông Lô Văn Lý, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Con Cuông cho biết: “Nếu làm tốt quy hoạch và liên kết sản xuất thì trong tương lai gần cây dược liệu trở thành cây trồng chủ lực của người dân huyện Con Cuông”. Do đó, thời gian tới, phòng Nông nghiệp huyện sẽ tham mưu cho UBND huyện lập quy hoạch chi tiết vùng trồng cây dược liệu, từ đó kêu gọi sự đầu tư, liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An cũng nhìn nhận, thời gian qua ở một số địa phương đã có một số cá nhân, tổ chức xây dựng được các mô hình trồng, chế biến dược liệu. Tuy nhiên, các mô hình này đều đang ở giai đoạn khởi động và chưa định hình rõ đầu ra.

Theo ông Thành, để cây dược liệu trở thành cây trồng chủ lực, thì việc cần làm là, các tỉnh phải quy hoạch được vùng nguyên liệu; xây dựng các chuỗi liên kết chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người dân; xây dựng thương hiệu cho từng vùng, từng địa phương tạo thế mạnh để ổn định thị trường…

Bên cạnh đó, tỉnh cần có cơ chế đặc thù đối với nhóm cây dược liệu, có kế hoạch và cấp chứng nhận xuất xứ… Có như vậy, cây dược liệu mới có điều kiện phát triển trở thành cây trồng giảm nghèo bền vững cho người dân sống ở khu vực miền núi..

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Trợ giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế

Chăm lo, đầu tư, hỗ trợ nhiều mặt để giúp người dân ở vùng biên giới ổn định cuộc sống, từ đó an tâm bám bản, bám làng, không vượt biên trái phép, không buôn lậu hoặc bị lợi dụng, mua chuộc vận chuyển hàng cấm qua biên giới… Đó là chủ trương, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), việc triển khai chính sách tín dụng ưu đãi cho người dân vùng biên là trợ lực giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.