Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nghệ An: Báo động nông dân bỏ ruộng

Minh Thứ - 14:00, 03/12/2019

Là một địa bàn có diện tích nông nghiệp lớn, nhưng thời gian qua nhiều nông dân tỉnh Nghệ An ồ ạt bỏ đồng ruộng, đất sản xuất đang có nguy cơ bị hoang hóa, an ninh lương thực bị đe dọa...

Nhiều diện tích ruộng bị nông dân bỏ hoang trở thành nơi chăn bò tại huyện Yên Thành
Nhiều diện tích ruộng bị nông dân bỏ hoang trở thành nơi chăn bò tại huyện Yên Thành

Không còn mặn mà với ruộng đồng

Mặc dù, trong vụ thu đông hằng năm, Nhà nước đều có chính sách hỗ trợ về giống và phân bón, nhưng người nông dân Nghệ An vẫn không mặn mà sản xuất. Hiện nay, có hàng trăm ha đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm trở thành chỗ chăn thả trâu, bò…

Anh Lê Văn Lai ở xã Văn Thành, huyện Yên Thành cho biết, gia đình anh được xã chia cho 5 sào đất. Năm trước, anh ở nhà làm lúa còn vợ và con ra Bắc Ninh đi làm công ty. Năm nay, anh quyết không làm ruộng nữa mà đi làm bảo vệ ở TP. Vinh. Theo tính toán của anh Lai, trung bình mỗi sào lúa nếu đạt năng suất thì được 3 - 5 tạ/sào, sau khi trừ các chi phí thuế cày, cấy, phân bón và thu hoạch chỉ còn 1, 5 tạ. Như vậy, tổng 5 sào sẽ cho thu nhập 7,5 tạ, nếu giá lúa là 600.000 đồng/tạ thì được hơn 4,5 triệu đồng trong thời gian 4 tháng. Trong khi đó, một người đi làm cũng thu nhập được mỗi tháng hơn số tiền trên.

Cũng giống như ở Yên Thành, xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ, là xã miền núi thế nhưng tại đây cũng có hàng chục ha đất bị bỏ hoang. Ông Vi Văn Thạch, Chủ tịch UBND xã Tiên Kỳ cho biết: Sỡ dĩ người dân bỏ ruộng hoang vì họ cho rằng, sản xuất sẽ bị thua lỗ so với làm việc khác. 

Chính quyền đã vào cuộc tuyên truyền vận động về các nguy cơ đất sản xuất bị hoang hóa, an ninh lương thực và các nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm sẽ thiếu ảnh hưởng lâu dài về cuộc sống. Tuy nhiên, người dân vẫn một mực đi làm việc khác có thu nhập cao hơn…

Đưa doanh nghiệp về với nông dân

Để giải quyết vấn đề này, ông Vương Ngọc, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực nông nghiệp UBND huyện Yên Thành đề nghị, về lâu dài, chúng ta cần có biện pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường việc liên kết 4 nhà tạo nên chuỗi giá trị; đưa những cây trồng có giá trị và năng suất vào để người dân sản xuất. Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ người dân để khuyến khích họ quay lại bám ruộng. 

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay là, cần đưa doanh nghiệp về với nông dân. Thời gian tới, Yên Thành sẽ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp để thực hiện theo mô hình này nhằm tạo cho người dân có thêm động lực để sản xuất.

Được biết mô hình liên kết giữa nhà nông và doanh nghiệp đã được một số địa phương áp dụng có hiệu quả. Tiêu biểu như các xã trên địa bàn huyện Tân Kỳ liên kết với Nhà máy sữa TH để trồng ngô sinh khối làm thức ăn cho bò. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả, người dân đã bắt đầu quay về bám ruộng tích cực sản xuất.

Đồng thuận với quan điểm đưa doanh nghiệp về với nông dân, ông Nguyễn Công Trung, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ cho rằng, ngoài các chính sách chung của Trung ương, của tỉnh, thì hằng năm huyện cũng có chính sách hỗ trợ riêng nhằm khuyến khích người dân bám ruộng sản xuất…

Thiết nghĩ, nông dân bỏ ruộng là vấn đề lớn, ảnh hưởng về lâu dài sẽ gây nhiều hệ lụy. Vì vậy, chính quyền tỉnh Nghệ An cần tập trung chỉ đạo các cấp ngành, địa phương sớm có những giải pháp để khắc phục tình trạng này. 

                                                                                      

Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.