Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngày hội Đại đoàn kết xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Thùy Anh - 21:33, 16/11/2022

Trong không khí hân hoan Kỷ niệm 92 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), ngày 16/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng Đoàn công tác Trung ương về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Ngày hội
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Ngày hội

Cùng tham dự Ngày hội có Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông; cùng các lãnh đạo tỉnh Sơn La và đông đảo người dân địa phương.

Xã Mường Sang có tổng dân số là 6.266 người. Trên địa bàn xã Mường Sang phần đa là DTTS, trong đó dân tộc Thái chiếm 63,80%. Đồng bào các dân tộc luôn đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước. Hiện nay, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện, đồng bào các các dân tộc trong xã yên tâm lao động sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương,

Bà Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Ủy viên Ủy ban MTTQ xã Mường Sang cho biết: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước kêu gọi, động viên các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng tham gia, đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, các chương trình an sinh xã hội của địa phương…”.

Các đại biểu về dự Ngày hội
Các đại biểu về dự Ngày hội

Trong đó, phải kể đến việc tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường giao thông, đóng góp tiền, công sức làm nhà văn hóa, đường điện chiếu sáng nông thôn; xây dựng mô hình đường tự quản, trồng hoa hai bên đường với tổng số tiền 360 triệu đồng/năm 2022; vận động 118 hộ hiến đất làm đường với diện tích 2,3 ha; 100% đường trục bản, ngõ xóm đều có điện thắp sáng với tổng chiều dài là 16,4 km…

Đồng thời phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên vận động Nhân dân đăng ký phấn đấu xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Vận động Nhân dân tham gia thực hiện tốt hương ước ở khu dân cư; sống và làm việc theo pháp luật, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, cảm hóa giúp đỡ người mãn hạn tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Phát huy vai trò các tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ Nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư…

“Thông qua vai trò cầu nối của Mặt trận và các tổ chức thành viên, mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân ngày càng gắn bó mật thiết, khẳng định sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, sự đồng thuận và ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân vào sự phát triển chung của xã. Kết quả xét công nhận Gia đình văn hóa năm 2022 đạt 1.360/1.380 hộ, tỷ lệ đạt 98,5%; công nhận bản văn hóa đạt 10/11 bản, tỷ lệ đạt 90%”, bà Hà Thị Nga thông tin.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao quà cho người có công với cách mạng và Người có uy tín trên địa bàn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao quà cho người có công với cách mạng và Người có uy tín trên địa bàn

Trong không khí thắm đượm tinh thần đoàn kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi về chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân xã Mường Sang; đồng thời nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua mấy nghìn năm lịch sử và trở thành tài sản vô giá của đất nước ta, dân tộc ta. Nhờ có đoàn kết mà chúng ta đã hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội. Trong những lúc đất nước khó khăn, thì sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc đã giúp chúng ta vượt qua tất cả. Cuộc chiến đấu cam go vượt qua đại dịch Covid-19 vừa qua là một minh chứng sinh động cho tinh thần Đại đoàn kết đó.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chia sẻ: Thấm nhuần tư tưởng Đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư. Trải qua 20 năm thực hiện đã nhận được sự đồng tình ủng hộ to lớn của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, nhất là các tầng lớp Nhân dân ở các thôn bản, buôn làng, phum sóc trên phạm vi cả nước.

“Ngày hội là dịp để cộng đồng dân cư nhìn nhận, đánh giá những việc đã làm tốt, ghi nhận, biểu dương những điển hình tiên tiến đóng góp công sức xây dựng khu dân cư; bàn bạc những nội dung công việc sẽ triển khai; có nhiều nơi tổ chức những bữa cơm đoàn kết để bà con cùng chia sẻ, động viên gắn bó các hộ gia đình chặt chẽ hơn. Tạo nên không khí vui tươi, đoàn kết bình yên và phát triển tại mỗi khu dân cư”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Đồng bào các dân tộc tại địa phương về vui Ngày hội lớn
Đồng bào các dân tộc tại địa phương về vui Ngày hội lớn

Đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu, xã Mường Sang trong gần 3 năm qua đã đoàn kết một lòng, xiết chặt tay nhau phòng chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng bảy tỏ niềm vui mừng khi huyện Mộc Châu được thế giới bình chọn là một trong những điểm đáng đến nhất thế giới và là địa phương có cây cầu kính lớn nhất thế giới. Đây chính là cơ hội để hình ảnh con người Sơn La được lan tỏa khắp thế giới và Mộc Châu sẽ trở thành thị xã, thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đánh giá cao tinh thần đoàn kết của Nhân dân trong xã, khi cùng chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển kinh tế… Những kết quả đó chính là minh chứng cho sức mạnh của khối Đại đoàn kết. Bởi nếu không đoàn kết, thì đời sống vật chất, tinh thần của bà con không thể khởi sắc như ngày hôm nay.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Ngày hội
Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Ngày hội

Nhấn mạnh, truyền thống Đại đoàn kết đã được cha ông ta xây dựng, bồi đắp qua hàng ngàn năm lịch sử, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng, đó là tải sản mà mỗi người dân Việt Nam phải cùng nhau có trách nhiệm gìn giữ, phát triển, không được lơ là, chủ quan. Đoàn kết các dân tộc, đoàn kết trong Đảng, trong xã hội, trong các tầng lớp nhân dân. Bởi vậy, bà con cần cùng nhau thực hiện tốt tư tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo: “Tiền hô, hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng; dọc ngang thông suốt”, như vậy thì việc gì khó mấy cũng có thể làm được, khó khăn mấy cũng vượt qua.

Từ những lời ca, tiếng hát, điệu múa gần gũi, thân thương của bà con xã Mường Sang, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục gìn giữ bản sắc văn hóa đặc sắc này. Bởi nếu mỗi người dân hôm nay chưa có kinh tế, thì tiếp tục làm việc chăm chỉ, đời sống Nhân dân sẽ được cải thiện, nhưng nếu không gìn giữ bản sắc văn hóa thì sẽ tự đánh mất mình.

“Gìn giữ bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc phải xuất phát từ yếu tố tự thân, mình giữ cho mình chứ không ai giữ hộ cho mình được. Với phương châm người đi trước truyền lại cho người đi sau, ông bà, cha mẹ truyền dạy cho con cháu, cộng đồng cùng nhau giữ gìn bằng nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ lâu dài mới có thể giữ được”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gợi mở.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham dự các tiết mục đặc sắc trong phần hội cùng Nhân dân trên địa bàn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham dự các tiết mục đặc sắc trong phần hội cùng Nhân dân trên địa bàn

Kỷ niệm 92 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam năm nay đúng vào dịp Kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Mộc Châu, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc của huyện cần phát huy truyền thống quê hương cách mạng, nuôi dưỡng và thực hiện mong ước đưa huyện Mộc Châu trở thành thị xã văn hóa, du lịch, đậm nét Tây Bắc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 40 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 2 tỷ đồng, từ nguồn “Quỹ vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho tỉnh Sơn La; trao quà cho 9 đại biểu là người có công với cách mạng và 7 Người có uy tín trên địa bàn.

Tham gia Đoàn công tác Trung ương về dự Ngày hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng tặng Quỹ Khuyến học xã Mường Sang 50 triệu đồng, tặng quà cho 5 hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn.

Ngay sau khi tham dự phần lễ, Đoàn đại biểu đã tham dự các tiết mục đặc sắc trong phần hội cùng Nhân dân trên địa bàn xã Mường Sang.

Một số hình ảnh tại Ngày hội

Đồng bào các dân tộc chào đón Đoàn đại biểu Trung ương về dự Ngày hội
Đồng bào các dân tộc chào đón Đoàn đại biểu Trung ương về dự Ngày hội
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng tặng Quỹ Khuyến học xã Mường Sang 50 triệu đồng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng Quỹ Khuyến học xã Mường Sang 50 triệu đồng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng tặng quà Ban Tổ chức Ngày hội
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà Ban Tổ chức Ngày hội
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng tặng quà cho 5 hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho 5 hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng tham gia các hoạt động tại Ngày hội với đồng bào địa phương
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng tham gia các hoạt động tại Ngày hội với đồng bào địa phương
và cùng tham gia điệu xòe truyền thống với đồng bào các dân tộc
và cùng tham gia điệu xòe truyền thống với đồng bào các dân tộc
Vòng xòe trong Ngày hội
Vòng xòe trong Ngày hội
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Tin nổi bật trang chủ
Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên thuộc Đảng bộ Ủy ban Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 2 phút trước
Chiều 17/7, tại Hà Nội, Đảng ủy cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Hoàng Văn Xô - Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế. Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham dự và trao Huy hiệu cho đồng chí Hoàng Văn Xô.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm

Kinh tế - BTT - 9 phút trước
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc.
Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Hà Giang: Nhiều phụ nữ DTTS được hỗ trợ chính sách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em

Xã hội - Thúy Hồng - 11 phút trước
Chiều 17/7, tại Hà Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện 4 gói chính sách hỗ trợ phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em giai đoạn 1 và khuyến nghị hỗ trợ giai đoạn 2026 - 2030.
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.