Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngày hội Đại đoàn kết xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Thùy Anh - 21:33, 16/11/2022

Trong không khí hân hoan Kỷ niệm 92 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), ngày 16/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng Đoàn công tác Trung ương về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Ngày hội
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Ngày hội

Cùng tham dự Ngày hội có Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông; cùng các lãnh đạo tỉnh Sơn La và đông đảo người dân địa phương.

Xã Mường Sang có tổng dân số là 6.266 người. Trên địa bàn xã Mường Sang phần đa là DTTS, trong đó dân tộc Thái chiếm 63,80%. Đồng bào các dân tộc luôn đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước. Hiện nay, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện, đồng bào các các dân tộc trong xã yên tâm lao động sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương,

Bà Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Ủy viên Ủy ban MTTQ xã Mường Sang cho biết: Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước kêu gọi, động viên các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng tham gia, đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, các chương trình an sinh xã hội của địa phương…”.

Các đại biểu về dự Ngày hội
Các đại biểu về dự Ngày hội

Trong đó, phải kể đến việc tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường giao thông, đóng góp tiền, công sức làm nhà văn hóa, đường điện chiếu sáng nông thôn; xây dựng mô hình đường tự quản, trồng hoa hai bên đường với tổng số tiền 360 triệu đồng/năm 2022; vận động 118 hộ hiến đất làm đường với diện tích 2,3 ha; 100% đường trục bản, ngõ xóm đều có điện thắp sáng với tổng chiều dài là 16,4 km…

Đồng thời phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên vận động Nhân dân đăng ký phấn đấu xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Vận động Nhân dân tham gia thực hiện tốt hương ước ở khu dân cư; sống và làm việc theo pháp luật, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, cảm hóa giúp đỡ người mãn hạn tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Phát huy vai trò các tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ Nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư…

“Thông qua vai trò cầu nối của Mặt trận và các tổ chức thành viên, mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân ngày càng gắn bó mật thiết, khẳng định sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, sự đồng thuận và ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân vào sự phát triển chung của xã. Kết quả xét công nhận Gia đình văn hóa năm 2022 đạt 1.360/1.380 hộ, tỷ lệ đạt 98,5%; công nhận bản văn hóa đạt 10/11 bản, tỷ lệ đạt 90%”, bà Hà Thị Nga thông tin.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao quà cho người có công với cách mạng và Người có uy tín trên địa bàn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao quà cho người có công với cách mạng và Người có uy tín trên địa bàn

Trong không khí thắm đượm tinh thần đoàn kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi về chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân xã Mường Sang; đồng thời nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua mấy nghìn năm lịch sử và trở thành tài sản vô giá của đất nước ta, dân tộc ta. Nhờ có đoàn kết mà chúng ta đã hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội. Trong những lúc đất nước khó khăn, thì sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc đã giúp chúng ta vượt qua tất cả. Cuộc chiến đấu cam go vượt qua đại dịch Covid-19 vừa qua là một minh chứng sinh động cho tinh thần Đại đoàn kết đó.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chia sẻ: Thấm nhuần tư tưởng Đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư. Trải qua 20 năm thực hiện đã nhận được sự đồng tình ủng hộ to lớn của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, nhất là các tầng lớp Nhân dân ở các thôn bản, buôn làng, phum sóc trên phạm vi cả nước.

“Ngày hội là dịp để cộng đồng dân cư nhìn nhận, đánh giá những việc đã làm tốt, ghi nhận, biểu dương những điển hình tiên tiến đóng góp công sức xây dựng khu dân cư; bàn bạc những nội dung công việc sẽ triển khai; có nhiều nơi tổ chức những bữa cơm đoàn kết để bà con cùng chia sẻ, động viên gắn bó các hộ gia đình chặt chẽ hơn. Tạo nên không khí vui tươi, đoàn kết bình yên và phát triển tại mỗi khu dân cư”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Đồng bào các dân tộc tại địa phương về vui Ngày hội lớn
Đồng bào các dân tộc tại địa phương về vui Ngày hội lớn

Đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu, xã Mường Sang trong gần 3 năm qua đã đoàn kết một lòng, xiết chặt tay nhau phòng chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng bảy tỏ niềm vui mừng khi huyện Mộc Châu được thế giới bình chọn là một trong những điểm đáng đến nhất thế giới và là địa phương có cây cầu kính lớn nhất thế giới. Đây chính là cơ hội để hình ảnh con người Sơn La được lan tỏa khắp thế giới và Mộc Châu sẽ trở thành thị xã, thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đánh giá cao tinh thần đoàn kết của Nhân dân trong xã, khi cùng chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới, tập trung phát triển kinh tế… Những kết quả đó chính là minh chứng cho sức mạnh của khối Đại đoàn kết. Bởi nếu không đoàn kết, thì đời sống vật chất, tinh thần của bà con không thể khởi sắc như ngày hôm nay.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Ngày hội
Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Ngày hội

Nhấn mạnh, truyền thống Đại đoàn kết đã được cha ông ta xây dựng, bồi đắp qua hàng ngàn năm lịch sử, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng, đó là tải sản mà mỗi người dân Việt Nam phải cùng nhau có trách nhiệm gìn giữ, phát triển, không được lơ là, chủ quan. Đoàn kết các dân tộc, đoàn kết trong Đảng, trong xã hội, trong các tầng lớp nhân dân. Bởi vậy, bà con cần cùng nhau thực hiện tốt tư tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo: “Tiền hô, hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng; dọc ngang thông suốt”, như vậy thì việc gì khó mấy cũng có thể làm được, khó khăn mấy cũng vượt qua.

Từ những lời ca, tiếng hát, điệu múa gần gũi, thân thương của bà con xã Mường Sang, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục gìn giữ bản sắc văn hóa đặc sắc này. Bởi nếu mỗi người dân hôm nay chưa có kinh tế, thì tiếp tục làm việc chăm chỉ, đời sống Nhân dân sẽ được cải thiện, nhưng nếu không gìn giữ bản sắc văn hóa thì sẽ tự đánh mất mình.

“Gìn giữ bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc phải xuất phát từ yếu tố tự thân, mình giữ cho mình chứ không ai giữ hộ cho mình được. Với phương châm người đi trước truyền lại cho người đi sau, ông bà, cha mẹ truyền dạy cho con cháu, cộng đồng cùng nhau giữ gìn bằng nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ lâu dài mới có thể giữ được”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gợi mở.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham dự các tiết mục đặc sắc trong phần hội cùng Nhân dân trên địa bàn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham dự các tiết mục đặc sắc trong phần hội cùng Nhân dân trên địa bàn

Kỷ niệm 92 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam năm nay đúng vào dịp Kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Mộc Châu, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc của huyện cần phát huy truyền thống quê hương cách mạng, nuôi dưỡng và thực hiện mong ước đưa huyện Mộc Châu trở thành thị xã văn hóa, du lịch, đậm nét Tây Bắc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng 40 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 2 tỷ đồng, từ nguồn “Quỹ vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho tỉnh Sơn La; trao quà cho 9 đại biểu là người có công với cách mạng và 7 Người có uy tín trên địa bàn.

Tham gia Đoàn công tác Trung ương về dự Ngày hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng tặng Quỹ Khuyến học xã Mường Sang 50 triệu đồng, tặng quà cho 5 hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn.

Ngay sau khi tham dự phần lễ, Đoàn đại biểu đã tham dự các tiết mục đặc sắc trong phần hội cùng Nhân dân trên địa bàn xã Mường Sang.

Một số hình ảnh tại Ngày hội

Đồng bào các dân tộc chào đón Đoàn đại biểu Trung ương về dự Ngày hội
Đồng bào các dân tộc chào đón Đoàn đại biểu Trung ương về dự Ngày hội
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng tặng Quỹ Khuyến học xã Mường Sang 50 triệu đồng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng Quỹ Khuyến học xã Mường Sang 50 triệu đồng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng tặng quà Ban Tổ chức Ngày hội
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà Ban Tổ chức Ngày hội
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng tặng quà cho 5 hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho 5 hộ gia đình tiêu biểu trên địa bàn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng tham gia các hoạt động tại Ngày hội với đồng bào địa phương
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng tham gia các hoạt động tại Ngày hội với đồng bào địa phương
và cùng tham gia điệu xòe truyền thống với đồng bào các dân tộc
và cùng tham gia điệu xòe truyền thống với đồng bào các dân tộc
Vòng xòe trong Ngày hội
Vòng xòe trong Ngày hội
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.