Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành du lịch Quảng Bình: Vượt khó trong “bão” dịch Covid - 19

Quỳnh Chi - 17:24, 02/03/2020

Từ đầu năm đến nay, cùng với cả nước, ngành Du lịch Quảng Bình đã và đang phải chịu những áp lực, khó khăn lớn. Bằng nhiều giải pháp, ngành Du lịch tỉnh đang cùng với các doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, với quyết tâm bảo đảm thương hiệu Quảng Bình là điểm đến thân thiện.

Do dịch bệnh nên lượng khách huỷ đặt vé theo tour, tuyến tại Quảng Bình khá cao (Trong ảnh: Khám phá thiên nhiên tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng)
Do dịch bệnh nên lượng khách huỷ đặt vé theo tour, tuyến tại Quảng Bình khá cao (Trong ảnh: Khám phá thiên nhiên tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng)

Khó khăn chồng chất

Những năm trước, nhiều lễ hội và các điểm du lịch tâm linh của tỉnh Quảng Bình (lễ hội chùa Hoằng Phúc, Hội vật truyền thống thị xã Ba Đồn và một số di tích ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng;…) thu hút đông đảo du khách tứ phương. Nhưng năm nay, do dịch Covid – 19, tỉnh đã dừng tổ chức các lễ hội quy mô lớn; kéo theo đó là tình trạng “ế ẩm” của các doanh nghiệp lữ hành. 

Ông Lê Lưu Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Jungle Boss, tại thị trấn Phong Nha (huyện Bố Trạch) cho biết, Công ty chuyên mở tour mạo hiểm ở hệ thống hang Hổ, thung lũng Sinh Tồn - hang Thuỷ Cung và thung lũng Ma Da ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. 

“Thời gian qua, do dịch bệnh nên lượng khách hủy đặt vé theo tour, tuyến hơn một nửa. Mặc dù vậy, Công ty không áp dụng chính sách giảm giá, bởi quan trọng hơn hết, chúng tôi hiểu là bảo đảm an toàn sức khoẻ cho du khách”, Giám đốc Công ty TNHH Jungle Boss chia sẻ.

Theo thông tin từ Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, lượng du khách đến thăm quan, giải trí ở các điểm giảm gần 30%. Riêng tại động Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường, thời điểm này năm ngoái dao động từ 1.000- 1.500 lượt khách mỗi ngày, thì hiện nay mỗi ngày chỉ có khoảng 250 - 300 lượt du khách đến thăm quan. 

Ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Công ty TNHH Netin cho biết, năm 2019, Công ty đã tổ chức cho hơn 15 nghìn khách đến du lịch tại Quảng Bình. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, Công ty cũng đã đồng ý cho nhiều đoàn đã đăng ký hủy tour.

Nỗ lực vượt khó

Theo ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 350 cơ sở lưu trú du lịch, 40 đơn vị lữ hành đăng ký hoạt động (trong đó có 14 đơn vị lữ hành quốc tế và 26 đơn vị lữ hành nội địa) và nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải thương mại, dịch vụ du lịch chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

“Sở Du lịch rất chia sẻ, động viên các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong giai đoạn khó khăn này. Yêu cầu các đơn vị vận chuyển, lữ hành, cơ sở kinh doanh lưu trú thường xuyên vệ sinh, có hướng dẫn cho nhân viên phục vụ để bảo đảm an toàn theo khuyến cáo của tổ chức Y tế”, ông Hà cho hay.

Được biết, hiện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động du lịch trong thời điểm xảy ra dịch bệnh; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; phối hợp với các ngành như: công an, y tế, hàng không… kiểm soát, thống kê khách du lịch đến để ngăn ngừa, phòng, chống dịch bệnh. Để “kích cầu” du lịch vượt khó, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh hoạt động quảng bá du lịch của tỉnh.

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lượng khách du lịch đến với Quảng Bình ước đạt khoảng 100.000 lượt người, giảm hơn 15% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 5.000 lượt người, giảm hơn 35%. Còn tính trong tháng 2, lượng khách du lịch đã hủy tour, hủy tuyến lên đến 94-95%.

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái cần chú trọng tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ là người DTTS

Yên Bái cần chú trọng tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ là người DTTS

Đây là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh (11/4/1900-11/4/2020), 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái (30/6/1945-30/6/2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất được tổ chức vào sáng ngày 30/6/2020.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tin tức - Thanh Huyền - 20:16, 01/07/2020
Ngày 01/7/2020, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 17:13, 01/07/2020
Cái đích của xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu là nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân một cách bền vững. Muốn vậy, kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu phải hướng đến sự hội nhập toàn diện của người nông dân trong nền kinh tế thị trường, nhất là trong lĩnh vực sản xuất.
Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:25, 01/07/2020
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các làng đồng bào DTTS ở huyện vùng biên Đức Cơ (Gia Lai) vẫn âm ỉ xảy ra và để lại những hệ lụy vô cùng nặng nề trong đời sống người dân. Trước tình trạng đó, huyện Đức Cơ đã có rất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên.
Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Phương Chi - 12:11, 01/07/2020
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện các phong trào thi đua cũng như giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 11:46, 01/07/2020
Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Bạn đọc - Vũ Lợi - 11:39, 01/07/2020
Thống kê mỗi năm trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc do ăn nấm rừng, trong đó, đã có những cái chết thương tâm khiến không ít người phải xót xa. Nhưng dường như, điều đó chưa đủ sức cảnh tỉnh đối với bộ phận người dân vùng cao thường xuyên sử dụng nấm rừng làm thức ăn.
Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Tin tức - Vân Khánh - 11:16, 01/07/2020
Sáng 1/7, tại TP. Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Bạn đọc - Như Hải - 10:40, 01/07/2020
Tiền xây nhà cho người nghèo là do Chi hội Nông dân (HND) vận động; nhưng khi nhà xây xong, HND quận lại ra quyết định trao tặng Mái ấm nông dân và ghi rõ số tiền trích từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020 do HND quận vận động. Sự việc “tréo ngoe” này xảy ra tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.
Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Kinh tế - Hoàng Thanh - 10:31, 01/07/2020
Trong năm 2020, TP. Hà Nội phấn đấu sẽ có thêm 875 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng. Để đạt được chỉ tiêu này, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác xúc tiến, kết nối sản phẩm OCOP để tìm cơ hội hợp tác, sản xuất kinh doanh.
Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Phóng sự - Ký sự - Trọng bảo - 10:30, 01/07/2020
Hồng Ngài vẫn được biết tới là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ở nơi xa xôi ấy, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn đang ngày đêm miệt mài đem tri thức đến với con em đồng bào các dân tộc.