Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành Điện lực: Giúp đồng bào nghèo Nậm Pồ sang trang mới

Hồng Phúc - 15:36, 01/09/2020

Nậm Pồ là huyện nghèo nhất của tỉnh Điện Biên nói riêng và cả nước nói chung với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 56% (năm 2019). Đặc biệt số hộ nghèo chưa có nhà ở, nhà ở tạm, dột nát còn hơn 1.000 hộ.

Lãnh đạo Bộ Công an, EVN và đại diện chính quyền bàn giao nhà cho gia đình anh Giàng A Chu tại bản Nậm Thà Là, xã Pa Tần.
Lãnh đạo Bộ Công an, EVN và đại diện chính quyền bàn giao nhà cho gia đình anh Giàng A Chu tại bản Nậm Thà Là, xã Pa Tần.

Đến bản Đề Tinh 2 vào những ngày cuối tháng 7, đúng vào cao điểm mùa mưa, mới thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, vất vả của người dân nơi này. Mưa khắp các bản làng, phủ trắng vùng biên giới. Điều kiện canh tác khó khăn nên nghèo đói vẫn cứ đeo bám dai dẳng. Đây cũng là lý do mà căn nhà của anh Hồ Chủ Khải ở bản vừa nhỏ, vừa chật chội. Mái nhà lợp bằng lá lỗ chỗ thủng qua thời gian, mùa hè thì nóng, mùa mưa vừa dột và lạnh vì gió lùa khắp nơi…

Không chỉ có gia đình anh Khải, hiện nay trên địa bàn huyện Nậm Pồ còn có hàng trăm hộ vẫn phải sống trong những căn nhà dột nát, chẳng ai dám mơ đến một ngôi nhà tử tế.

Chia sẻ khó khăn, vất vả của đồng bào, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) đã hưởng ứng chương trình an sinh xã hội do Bộ Công an phát động, thông qua việc phối hợp, hỗ trợ làm mới, sửa chữa 615 ngôi nhà tặng đồng vào dịp Lễ mùng 2/9 tới.

Nguồn kinh phí được EVN và EVNNPC tài trợ gần 30 tỷ đồng và giao cho Công ty Điện lực Điện Biên làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện Nậm Pồ xây dựng và tu sửa lại nhà cho các hộ dân, đáp ứng tiêu chí nhà “ba cứng”: Khung cứng, nền cứng và mái cứng.

Dù thời điểm triển khai chương trình là mùa mưa, nhưng với tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, chính quyền địa phương cùng với sự chung sức, đồng lòng của bà con thôn bản, sau gần hai tháng qua triển khai chương trình, đã có hơn 300 ngôi nhà ở 15 xã đã được hoàn thành, bàn giao cho người dân sử dụng.

Trong ngày vui được nhận nhà mới, anh Giàng An Chu, bản Nậm Thà Là, xã Pa Tần chia sẻ, nhờ Đảng, Nhà nước, nhờ ngành Điện và các cấp chính quyền quan tâm làm cho nhà mới, rộng rãi, chắc chắn nên ai cũng mừng, cũng vui. Mưa gió không phải lo sợ nữa, gia đình rất yên tâm.

Lãnh đạo EVNNPC cho biết, hiện nay EVN cùng EVNNPC đã và đang gấp rút phối hợp Bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biện, các đối tác để hoàn thành nốt số nhà còn lại đúng kế hoạch đề ra, phấn đấu bàn giao nhà cho bà con đón Tết Độc lập.

Ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy huyện Nậm Pồ cho biết: Nhà xây mới được hỗ trợ mức tối đa 50 triệu đồng/nhà, bảo đảm diện tích nhà tối thiểu 36m2. Hộ neo đơn, xa trung tâm, khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu, diện tích nhà tối thiểu 30m2. Hộ có nhà cải tạo, sửa chữa được hỗ trợ 15 triệu đồng/hạng mục.

Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - nhân dân làm nhà”, dựa trên nguyên tắc “cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”, thời gian qua các đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền các xã xây dựng, sửa chữa nhà tại địa bàn phụ trách.

Đại diện chính quyền nhiều xã cho biết, khi biết được hỗ trợ làm nhà, bà con đều rất vui mừng. Từng gia đình háo hức đến nhận vật liệu và chuyển về nhà bằng xe máy hoặc vác trên những đôi vai. Nhiều người dân trong bản cũng tạm gác công việc đồng áng để giúp các hộ san nền, cải tạo mặt bằng, vận chuyển vật liệu về nhà. Công việc dù nặng nhọc, vượt qua nhiều cung đường khó khăn vẫn không ngớt tiếng cười nói râm ran...

Theo ông Hồ Chử Dung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phìn Hồ, xã đã hoàn thành 16/46 nhà, để chuẩn bị bàn giao cho người dân. Số nhà còn lại đã chuẩn bị xong nền, tập kết được vật liệu, máy móc, thiết bị đến địa điểm xây dựng; chậm nhất đến ngày 30/8 sẽ hoàn tất việc làm nhà cho người nghèo được thụ hưởng từ chương trình. Qua đợt hỗ trợ lần này, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã sẽ bớt khó khăn hơn, ổn định phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã.

Cuộc sống tương lai của những đồng bào dân tộc thiểu số ở Nậm Pồ sẽ khác với một trang mới, tươi sáng hơn. Những ngôi nhà mới sẽ làm điểm tựa, tạo động lực cho họ vươn lên xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.    

Tin cùng chuyên mục
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.
Tin nổi bật trang chủ
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 5 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 5 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 6 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 6 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 6 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.
Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ

Tập trung ứng phó bão số 8 và cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về ứng phó với bão số 8 và mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.