Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngã rẽ sai lầm của một thanh niên dân tộc Mường

Thiên Đức (T/h) - 17:19, 21/11/2021

Lớn lên ở vùng dân tộc và miền núi, được Nhà nước quan tâm cho học tại trường dân tộc nội trú, thế nhưng Bùi Văn Thuận, dân tộc Mường, quê xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) lại không chọn đường sáng là phục vụ cộng đồng. Ngược lại, Thuận lựa chọn sai lầm khi tham gia chống phá Đảng, Nhà nước. Bùi Văn Thuận sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hành vi sai trái của mình trước pháp luật.

Bùi Văn Thuận nghe lệnh bắt và khám nơi ở của Cơ quan chức năng
Bùi Văn Thuận nghe lệnh bắt và khám nơi ở của Cơ quan chức năng

Vết trượt dài của thanh niên có học thức

Bùi Văn Thuận 40 tuổi, từng được theo học ở Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, Thuận được ăn học đầy đủ và đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tốt nghiệp đại học, Thuận dễ dàng tìm được việc làm tại các Trường THPT Dân lập Bình Minh (Hoài Đức, Hà Nội), Trường THPT Dân lập Phương Nam (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thế nhưng năm 2013, không hiểu vì lý do gì, từ một người giáo viên có việc làm ổn định, Thuận lại nghe theo lời kẻ xấu xúi giục, tham gia cái được gọi là “Hội anh em dân chủ".

Vậy là từ một giáo viên hiền lành, Thuận bỗng thay tính đổi nết. Hàng ngày, Thuận lên các trang mạng xã hội và blog cá nhân đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ danh dự, uy tín, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Từ các hoạt động “tích cực” chống phá của mình, đến giữa năm 2016, Thuận được “phong” làm thành viên "Ban truyền thông" của “Hội anh em dân chủ", với nhiệm vụ quản trị các trang web, fanpage, nhóm kín.

Năm 2017, một số đối tượng cầm đầu, cốt cán trong "Hội anh em dân chủ" đã bị Công an TP. Hà Nội bắt do vi phạm pháp luật. Các nhánh hoạt động hội bất hợp pháp này cũng giảm đi. Lúc này, Thuận chuyển về quê Hòa Bình rồi lại di chuyển vào phía Nam hoạt động.

Nhiều phương tiện chứa tài liệu phản động của Bùi Văn Thuận bị thu giữ
Nhiều phương tiện chứa tài liệu phản động của Bùi Văn Thuận bị thu giữ

Khi đã lún sâu

Dù đã nhận được nhiều cảnh báo, nhưng Thuận không biết hối cải, mà vẫn gia tăng các hoạt động bất hợp pháp. Từ năm 2018, Bùi Văn Thuận bỏ nghề cùng vợ con sinh sống, làm việc tại phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), dưới vỏ bọc bán mật ong chanh đào.

Theo đánh giá từ Công an thị xã Nghi Sơn, thời gian sinh sống tại địa phương, đối tượng Bùi Văn Thuận ít quan hệ với bà con lối xóm, khu dân cư. Bên ngoài đối tượng không có biểu hiện gì, nhưng trên không gian mạng thì liên tục có những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.

Gần đây nhất, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, Thuận đã liên tục đăng tải các bài viết với nội dung phản cảm, ngôn từ dung tục, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Từ các hành vi của Bùi Văn Thuận, Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ có liên quan thu thập 97 bài viết, bình luận với tổng số hàng trăm trang trên mạng xã hội thuộc quyền quản trị của Bùi Văn Thuận.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, ngày 26/4, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã trưng cầu Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) giám định nội dung các bài viết được thu thập trên tài khoản facebook "Thuan Van Bui".

Theo đó, cơ quan chuyên môn đã có kết luận giám định, các thông tin mà Thuận đăng tải có nội dung phỉ báng, đả kích về Chủ nghĩa xã hội, xuyên tạc, tuyên truyền chống phá Đảng… Phương thức hoạt động của đối tượng rất tinh vi, sau khi đăng tải lên facebook sẽ ngay lập tức xóa dấu vết, không sử dụng tài khoản facebook chính thống, không đăng ký số điện thoại để thành lập facebook gây khó khăn cho công tác điều tra.

Thế nhưng, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có đủ căn cứ chứng minh trang facebook Thuan Van Bui chính là của Thuận.

Quá trình khám xét, cơ quan an ninh điều tra đã phối hợp với Cục A05, Bộ Công an thu giữ 101 trang tài liệu đang được lưu giữ trong máy tính cá nhân Bùi Văn Thuận. Trong đó, nhiều tài liệu có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở (phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn) đối với Bùi Văn Thuận về tội "Tàng trữ tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Ngày 30/8/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có các quyết định phê chuẩn quyết định và lệnh của cơ quan An ninh điều tra.

Có thể hói hành vi của Bùi Văn Thuận đã gây nguy hiểm cho xã hội cần phải xử lý nghiêm khắc. Qua câu chuyện của Bùi Văn Thuận cũng là lời cảnh báo tới các tầng lớp Nhân dân, nhất là lớp thanh niên trẻ cần chú trọng vào học tập, tu dưỡng bản thân, vươn lên xây dựng cuộc sống cho bản thân, gia đình; làm việc có ích cho xã hội; đặc biệt tự nâng cao “sức đề kháng” trước các thông tin “xấu, độc” trên không gian mạng.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 47 phút trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 1 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 1 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 1 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 2 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.
Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30/11/2021 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 2 giờ trước
Người dân vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được giảm 10% lãi suất vay theo các chương trình tín dụng chính sách.