Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngã rẽ sai lầm của một thanh niên dân tộc Mường

Thiên Đức (T/h) - 17:19, 21/11/2021

Lớn lên ở vùng dân tộc và miền núi, được Nhà nước quan tâm cho học tại trường dân tộc nội trú, thế nhưng Bùi Văn Thuận, dân tộc Mường, quê xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) lại không chọn đường sáng là phục vụ cộng đồng. Ngược lại, Thuận lựa chọn sai lầm khi tham gia chống phá Đảng, Nhà nước. Bùi Văn Thuận sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hành vi sai trái của mình trước pháp luật.

Bùi Văn Thuận nghe lệnh bắt và khám nơi ở của Cơ quan chức năng
Bùi Văn Thuận nghe lệnh bắt và khám nơi ở của Cơ quan chức năng

Vết trượt dài của thanh niên có học thức

Bùi Văn Thuận 40 tuổi, từng được theo học ở Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Hòa Bình. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, Thuận được ăn học đầy đủ và đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Tốt nghiệp đại học, Thuận dễ dàng tìm được việc làm tại các Trường THPT Dân lập Bình Minh (Hoài Đức, Hà Nội), Trường THPT Dân lập Phương Nam (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Thế nhưng năm 2013, không hiểu vì lý do gì, từ một người giáo viên có việc làm ổn định, Thuận lại nghe theo lời kẻ xấu xúi giục, tham gia cái được gọi là “Hội anh em dân chủ".

Vậy là từ một giáo viên hiền lành, Thuận bỗng thay tính đổi nết. Hàng ngày, Thuận lên các trang mạng xã hội và blog cá nhân đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ danh dự, uy tín, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Từ các hoạt động “tích cực” chống phá của mình, đến giữa năm 2016, Thuận được “phong” làm thành viên "Ban truyền thông" của “Hội anh em dân chủ", với nhiệm vụ quản trị các trang web, fanpage, nhóm kín.

Năm 2017, một số đối tượng cầm đầu, cốt cán trong "Hội anh em dân chủ" đã bị Công an TP. Hà Nội bắt do vi phạm pháp luật. Các nhánh hoạt động hội bất hợp pháp này cũng giảm đi. Lúc này, Thuận chuyển về quê Hòa Bình rồi lại di chuyển vào phía Nam hoạt động.

Nhiều phương tiện chứa tài liệu phản động của Bùi Văn Thuận bị thu giữ
Nhiều phương tiện chứa tài liệu phản động của Bùi Văn Thuận bị thu giữ

Khi đã lún sâu

Dù đã nhận được nhiều cảnh báo, nhưng Thuận không biết hối cải, mà vẫn gia tăng các hoạt động bất hợp pháp. Từ năm 2018, Bùi Văn Thuận bỏ nghề cùng vợ con sinh sống, làm việc tại phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), dưới vỏ bọc bán mật ong chanh đào.

Theo đánh giá từ Công an thị xã Nghi Sơn, thời gian sinh sống tại địa phương, đối tượng Bùi Văn Thuận ít quan hệ với bà con lối xóm, khu dân cư. Bên ngoài đối tượng không có biểu hiện gì, nhưng trên không gian mạng thì liên tục có những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước.

Gần đây nhất, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, Thuận đã liên tục đăng tải các bài viết với nội dung phản cảm, ngôn từ dung tục, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Từ các hành vi của Bùi Văn Thuận, Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ có liên quan thu thập 97 bài viết, bình luận với tổng số hàng trăm trang trên mạng xã hội thuộc quyền quản trị của Bùi Văn Thuận.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, ngày 26/4, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã trưng cầu Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) giám định nội dung các bài viết được thu thập trên tài khoản facebook "Thuan Van Bui".

Theo đó, cơ quan chuyên môn đã có kết luận giám định, các thông tin mà Thuận đăng tải có nội dung phỉ báng, đả kích về Chủ nghĩa xã hội, xuyên tạc, tuyên truyền chống phá Đảng… Phương thức hoạt động của đối tượng rất tinh vi, sau khi đăng tải lên facebook sẽ ngay lập tức xóa dấu vết, không sử dụng tài khoản facebook chính thống, không đăng ký số điện thoại để thành lập facebook gây khó khăn cho công tác điều tra.

Thế nhưng, với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có đủ căn cứ chứng minh trang facebook Thuan Van Bui chính là của Thuận.

Quá trình khám xét, cơ quan an ninh điều tra đã phối hợp với Cục A05, Bộ Công an thu giữ 101 trang tài liệu đang được lưu giữ trong máy tính cá nhân Bùi Văn Thuận. Trong đó, nhiều tài liệu có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở (phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn) đối với Bùi Văn Thuận về tội "Tàng trữ tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Ngày 30/8/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có các quyết định phê chuẩn quyết định và lệnh của cơ quan An ninh điều tra.

Có thể hói hành vi của Bùi Văn Thuận đã gây nguy hiểm cho xã hội cần phải xử lý nghiêm khắc. Qua câu chuyện của Bùi Văn Thuận cũng là lời cảnh báo tới các tầng lớp Nhân dân, nhất là lớp thanh niên trẻ cần chú trọng vào học tập, tu dưỡng bản thân, vươn lên xây dựng cuộc sống cho bản thân, gia đình; làm việc có ích cho xã hội; đặc biệt tự nâng cao “sức đề kháng” trước các thông tin “xấu, độc” trên không gian mạng.

Tin nổi bật trang chủ
Thông cáo báo chí số 3 Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 3 Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:23, 25/05/2022
Thứ Tư, ngày 25/5/2022, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Ủy ban Dân tộc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số

Ủy ban Dân tộc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số

Tin tức - Hiếu Anh - 21:21, 25/05/2022
Vừa qua, Ủy ban Dân tộc đã ban hành Quyết định số 322/QĐ-UBDT về việc Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phòng họp số của Ủy ban Dân tộc.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2022

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ngay trong năm 2022

Trang địa phương - Lê Vũ - Bảo Trần - 21:16, 25/05/2022
Sáng 25/5, tại Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua nghị quyết chi 670 tỷ đồng để trả 50% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3, thuộc dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) trong năm 2022.
Thanh Hóa: Còn 26 bản vùng biên giới chưa có điện lưới Quốc gia

Thanh Hóa: Còn 26 bản vùng biên giới chưa có điện lưới Quốc gia

Tin địa phương - Quỳnh Chi - 21:14, 25/05/2022
Theo khảo sát từ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, tại 15 xã khu vực biên giới và xã vùng đệm Mường Lý (huyện Mường Lát) có 150 thôn, bản, nhưng chỉ có 124 thôn, bản có điện lưới Quốc gia.
Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Quảng Ninh: Hội nghị thảo luận Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 21:05, 25/05/2022
Ngày 25/5, tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị thảo luận về Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu tộc người Tày Bình Liêu phục vụ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Quảng Bình: Hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế cho phụ nữ DTTS

Nhịp cầu nhân ái - Xuân Tiến - 20:57, 25/05/2022
Ngày 25/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phối hợp với Đồn Biên phòng làng Mô, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tổ chức “Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương”.
Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Quảng Trị: Bàn giao 8 giếng khoan chống hạn cho đồng bào Bru- Vân Kiều ở xã A Ngo

Tin địa phương - Khánh Ngân - 20:55, 25/05/2022
Ngoài khánh thành giếng khoan cộng đồng cho đồng bào, Ban Tổ chức còn trao quà cho đồng bào Bru Vân Kiều có hoàn cảnh khó khăn.
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:26, 25/05/2022
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 18:19, 25/05/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:15, 25/05/2022
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.