Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

L.Phương - C.Luận - 16:42, 01/06/2020

Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.

Khu vực rừng giáp ranh của huyện Vĩnh Thạnh đang bị người dân TX. An Khê lấn chiếm nhiềm năm nay chưa được giải quyết
Khu vực rừng giáp ranh của huyện Vĩnh Thạnh đang bị người dân TX. An Khê lấn chiếm nhiềm năm nay chưa được giải quyết

Đầu tháng 5/2020, chúng tôi tìm về khu vực rừng thuộc tiểu khu (TK) 210A và 226 để quan sát thực địa. Dù đất và rừng nơi đây đã có chủ là người ở xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thạnh), nhưng nhiều người dân ở xã Tú An, Cửu An, Xuân An (thị xã An Khê) vẫn vô tư vào phát dọn thực bì, tiếp tục xâm lấn thêm diện tích rừng trồng và rừng tự nhiên để canh tác.

Theo ông Đinh Văn Sao, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận, diện tích rừng sản xuất tại TK 210B, 217, 226 hiện do địa phương quản lý. Tuy nhiên, diện tích này bị người dân các xã Cửu An, Tú An, Xuân An lấn chiếm, canh tác nên việc quản lý rất gian nan. Do địa bàn xa, cách trở; hơn nữa, người dân các địa phương này cho rằng, diện tích rừng trước đây họ khai hoang, canh tác nên cương quyết chiếm giữ.

Còn theo thống kê của UBND huyện Vĩnh Thạnh, nhiều năm nay, hàng trăm người dân ở các xã: Cửu An, Tú An, Xuân An (thị xã An Khê) đã ngang nhiên lấn chiếm gần 890ha rừng thuộc địa bàn xã Vĩnh Thuận để trồng keo, bạch đàn, mì, đậu và một số loại hoa màu khác. Ngoài diện tích đất rừng do UBND xã Vĩnh Thuận quản lý, thì có hơn 162ha rừng quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 1, 2, 4, thuộc TK 210A do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) huyện Vĩnh Thạnh quản lý. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Phước Phi, Giám đốc Ban QLRPH huyện Vĩnh Thạnh cho biết, về mặt giấy tờ, Ban quản lý hơn 162ha rừng phòng hộ tại các khoảnh 1, 2 và 4, TK 210A. Nhưng lâu nay, diện tích này đã bị nhiều người dân ở làng Nhoi và làng Hòa Bình (xã Tú An) chiếm dụng canh tác. 

“Nhiều năm qua, Ban vừa kiến nghị, vừa phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên quan tìm biện pháp giải quyết nhưng chưa có kết quả”, ông Phi thông tin.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, UBND huyện Vĩnh Thạnh và thị xã An Khê đã ký kết kế hoạch phối hợp, xử lý việc lấn chiếm đất rừng của người dân vùng giáp ranh. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tục lấn chiếm đất, phá hoại rừng và trả lại diện tích đã lấn chiếm. Thế nhưng, những nỗ lực đó vẫn không có kết quả.

Giám đốc Ban QLRPH huyện Vĩnh Thạnh Trần Phước Phi chia sẻ: Khi bị kiểm tra, nhiều người xâm lấn rừng sẵn sàng dùng vũ lực, hung khí để chống đối, tấn công lực lượng quản lý, bảo vệ rừng kiểm tra, ngăn chặn. Bất chấp trước đây, có nhiều người lấn chiếm rừng đã bị xử lý hình sự, bị phạt tù về hành vi này. “Điều đáng lo ngại là, sau khi lấn chiếm, người dân sử dụng nhiều diện tích đất để trồng đậu và các loại hoa màu. Quá trình canh tác, họ dùng thuốc bảo vệ thực vật bơm cho cây trồng; một lượng không nhỏ thuốc thấm xuống đất, hòa vào mạch nước ngầm ở thượng nguồn”, ông Phi ái ngại.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Thời gian qua, các cơ sở hội thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đăk Lăk đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường với những mô hình thiết thực. Nhiều mô hình không chỉ giúp người dân thay đổi thói quen, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống, mà còn gây quỹ từ thiện, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ

Công tác Dân tộc - Như Tâm – Hải Âu - 19:30, 08/07/2020
Ngày 8/7, tại TP. Cần Thơ, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2020 khu vực Tây Nam Bộ. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo 9 Ban Dân tộc trong khu vực và Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS: Thấy gì qua những con số?

Công tác Dân tộc - Thanh Huyền - 15:16, 08/07/2020
Những con số biết nói từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) thực hiện lần thứ hai năm 2019 vừa công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh về đời sống của đồng bào các DTTS.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.