Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nặm Đăm ngày trở lại

Vũ Mừng - 15:45, 18/03/2025

Ông Thông ngồi đó, bên cạnh chồng giấy tờ, sách báo, đuôi mắt nheo nheo, đầu ngón tay rà đều đều trên những hàng chữ in ngay ngắn. Vành tai ông còn cài gọn một chiếc bút chì, để bất chợt gặp đoạn nào hay, kiến thức nào cần ông lại với tay lấy được ngay rồi đánh dấu lại, khi cần, tìm cho tiện: “Sách báo, công văn, giấy tờ nếu chịu mở ra, chịu đọc thì như một người thầy thông minh. Ở đó, chính sách, quy định có đủ cả rồi. Mình có hiểu, có biết thì nói người dân mới nghe chứ, con gà muốn gáy còn phải học cơ mà”, ông Thông chia sẻ vậy.

Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang
Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Ông Lý Đại Thông là Người có uy tín của thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Bao năm qua, ông có nhiều đóng góp trong các phong trào hoạt động, thi đua ở địa phương vì sự phát triển nơi bản làng.

Điển hình như, trong phát triển kinh tế hộ, nhằm vận động người dân thay đổi tập quán canh tác, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ông tiên phong phát triển mô hình chuyên canh cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Hiện nay, ông Lý Đại Thông đang có 2 ha vườn trồng đào, lê, mận cho doanh thu mỗi năm hơn 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều năm qua, ông Lý Đại Thông đã cùng chính quyền địa phương cất công tìm hiểu, sưu tầm những điệu múa, bài hát truyền thống của đồng bào dân tộc Dao; cùng người dân phục dựng, tái hiện lại Nghi lễ Cấp sắc của người Dao để trình diễn phục vụ du khách.

Tảng sáng, tôi về tới Nặm Đăm. Gió từ trên đỉnh núi tràn xuống thung lũng mát rượi. Khoảng trời sau dãy núi phía Đông ửng đỏ. Những tia nắng đầu tiên bắt chéo qua thung lũng rải lên đỉnh núi phía Tây nhiều vệt sáng tối xen kẽ như bức mành… Lần trước về thăm, Nặm Đăm đang độ vào Đông, những cây đào, cây mận đã trút hết lá từ lâu, chỉ còn giữ cho mình những cành khẳng khiu, đứng run run trong gió buốt. Lần này trở lại, trời vẫn tiết Xuân, hoa mận trắng tinh, hoa đào hồng rực nhuộm từng khoảng màu tươi tắn suốt dọc hai bên đường.

Đã từng có một thời gian dài trước đây, không chỉ có người Dao ở Nặm Đăm mà còn nhiều dân tộc khác trên vùng Cao nguyên đá Hà Giang vốn chỉ quen với lối canh tác “đao canh hỏa chủng”, thắt nút dây để tính toán và dùng cúng bái để chữa bệnh, thế nên cuộc sống còn nhiều gian khó. Chính quyền huyện Quản Bạ khi ấy quyết tâm, muốn xây dựng đời sống tiến bộ thì trước hơn hết phải giải bài toán “an cư”. 

Và rồi tới năm 1992, đồng bào dân tộc Dao vốn sinh sống trên những triền núi cao quanh vùng, đã đồng lòng hạ sơn, lập làng ngay tại thung lũng Nặm Đăm – Vùng đất bằng phẳng, màu mỡ, thích hợp chuyên canh cây trồng, phát triển kinh tế.

Nhà văn hóa cộng đồng thôn Nặm Đăm
Nhà văn hóa cộng đồng thôn Nặm Đăm

Hành trang mà nhiều thế hệ người Dao cùng xuống núi năm đó mang theo không chỉ là của cải, mà còn là cả bản sắc văn hóa và niềm tự hào về bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc mình. Đấy là câu trả lời cho việc vì sao chỉ 20 năm sau ngày định cư ở thung lũng, Nặm Đăm là một trong những địa điểm đầu tiên trên địa bàn huyện Quản Bạ làm du lịch cộng đồng. 

Xuất phát điểm chỉ một vài hộ gia đình, đến nay, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm có 39 hộ làm dịch vụ homestay, đủ tiêu chuẩn đón khách với năng lực phục vụ 600 lượt khách/ngày đêm. Nặm Đăm bây giờ trở thành một trong những điểm đến du lịch sôi động bậc nhất trên cung đường Hạnh Phúc dẫn lên Cao nguyên đá. Thu nhập trung bình hằng năm của mỗi hộ làm du lịch từ 200 - 300 triệu đồng.

Căn nhà của ông Lý Đại Thông - Người có uy tín tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ được xây dựng bằng vật liệu mới, nhưng theo lối cổ của người Dao, nên vẫn hết sức gần gũi, giản dị như lần đầu tôi về. Có điều, đôi câu đối đỏ được dán hai bên cửa ra vào đã được thay mới để đón Tết vừa rồi. Thóc ngô trên nương đã được đưa về chật lối đi bên hiên nhà.

Trong ánh lửa nhỏ, khói bếp lặng lẽ cất lên mỏng và nhẹ như sương sớm. Ông Thông ngồi đó, bên cạnh chồng giấy tờ, sách báo, đuôi mắt nheo nheo, đầu ngón tay rà đều đều trên những hàng chữ in ngay ngắn. Vành tai ông còn cài gọn một chiếc bút chì, để bất chợt gặp đoạn nào hay, kiến thức nào cần ông lại với tay lấy được ngay rồi đánh dấu lại, khi cần, tìm cho tiện. “Sách báo, công văn, giấy tờ nếu chịu mở ra, chịu đọc thì như một người thầy thông minh. Ở đó, chính sách, quy định có đủ cả rồi. Mình có hiểu, có biết thì nói người dân mới nghe chứ, con gà muốn gáy còn phải học cơ mà”, ông giảng giải cho tôi nghe như vậy!

Rồi ông cười hiền, đứng bật dậy: “Luùng a! Đường xa có mệt không? Mệt chứ nhỉ, nhưng không sao, cái chân đi xa mà vẫn nhớ đường về nhà thì giống với người Dao, hợp với lý người Dao ta rồi đấy”.

Ông Lý Đại Thông (người đội mũ nồi) cùng Trưởng thôn Nặm Đăm Lý Tà Đành tham khảo một bài viết về mô hình làm kinh tế giỏi đăng trên Báo Dân tộc và Phát triển
Ông Lý Đại Thông (người đội mũ nồi) cùng Trưởng thôn Nặm Đăm Lý Tà Đành tham khảo một bài viết về mô hình làm kinh tế giỏi đăng trên báo Dân tộc và Phát triển

Không để tôi kịp trả lời, ông hồ hởi nói ngay: “Này nhé, bài báo lần trước anh viết về mô hình trồng 2ha lê, mận, đào của bố (cách gọi thân mật của ông Thông dành cho phóng viên), cuốn báo được cấp bố còn giữ đây, còn cuốn con tặng anh Đành (Trưởng thôn Nặm Đăm – Lý Tà Đành), anh ấy đã để ở Nhà văn hóa của xã, đưa vào tủ sách cộng đồng rồi! Anh Đành bảo với bố, mình là Người có uy tín, lại là người làm kinh tế giỏi thì phải để mọi người cùng đọc, cùng biết, cùng học”, kể ra cũng rất vui.

Nói rồi, ông Thông lại gật gù: “Mấy chục ha chuyên canh cây ăn quả của nhiều hộ trong thôn cũng đang cho thu nhập hằng năm ổn định. Rồi đây, mỗi ha chuyên canh cây ăn quả sẽ lại cho thêm thu nhập vài trăm triệu đồng. Trước đây ta mới chỉ nghĩ chuyện “an cư”, giờ này thì ổn định rồi, “lạc nghiệp” rồi”.

Người Dao ở đây là thế, chỉ “khoe” những thứ đã làm được, đã có sẵn trong 2 bàn tay lam lũ, mẫn đảm chứ không nhìn gió nói mây bao giờ! Và cũng ở đồng bào dân tộc Dao, dù ở đâu thì vẫn luôn tìm được chỗ trú chân và sinh sống. 

Ông Lý Đại Thông trò chuyện cùng Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển
Ông Lý Đại Thông trò chuyện cùng phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển

Tôi và ông hàn huyên tâm sự, loanh quanh cũng chỉ về chuyện làng, chuyện bản, chuyện bà con đã vượt khó vươn lên để thoát nghèo. Như sực nhớ ra câu chuyện của gần 2 năm trước, ông kể: Năm bố có đọc trên báo Dân tộc và Phát triển câu chuyện: Đồng bào Dao giữ nghề thuốc Nam truyền thống. Phải đấy, trong số các dân tộc anh em, người Dao được mệnh danh là bậc thầy về lá thuốc thiên nhiên trong rừng. Người Dao  dùng kinh nghiệm và phương pháp gia truyền hái lá, đem bào chế, giã, đắp hoặc uống… tiêu trừ được nhiều bệnh. Những y lý mà người Dao đã tìm hiểu được đem tích góp thành bài thuốc truyền lại nhiều đời. Bố cùng cán bộ Đành đã động viên anh Dèn (Lý Tà Dèn – con trai cả của ông Lý Đại Thông) thành lập Hợp tác xã Dược liệu Nặm Đăm. Bước đầu Hợp tác xã ấy đã hoạt động hiệu quả!

Quá trưa, nắng đã dát vàng long lanh ngoài suối, tôi từ biệt Người có uy tín của thôn Nặm Đăm để lên đường tiếp tục chuyến công tác. Ông đưa cho tôi ống cơm lam còn nghi ngút khói, hương nếp ấm tràn qua các kẽ tay thơm lựng. “Đường từ đây lên Mèo Vạc còn xa, giữa đường mà đói thì nghỉ ở đâu dùng cũng được”, nói rồi, ông dặn dò thêm: “Anh đi lên đó, thấy mô hình làm du lịch hay, phát triển kinh tế giỏi nhớ viết bài nhé, để mỗi lần sinh hoạt cộng đồng, mọi người sẽ chuyền tay nhau cuốn báo ấy mà đọc, mà học và mạnh dạn, tự tin làm kinh tế để thay đổi cuộc sống ngày một tốt hơn”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.