Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Mùa đót trên dãy Trường Sơn...

Phạm Tiến - 16:38, 12/03/2025

Khi cây đót rừng vào mùa, cũng là lúc nhiều lao động đồng bào các DTTS ở dãy Trường Sơn có thêm việc làm. Đi hái đót, phơi đót, chở đót….đã giúp nhiều lao động có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

Mùa đót đã mang lại thu nhập đáng kể cho bà Kăn Tin (dân tộc Tà Ôi), 67 tuổi, ở xã Hồng Hạ, huyện A Lưới (TP Huế)
Mùa đót đã mang lại thu nhập đáng kể cho bà Kăn Tin (dân tộc Tà Ôi), 67 tuổi, ở xã Hồng Hạ, huyện A Lưới (TP. Huế)

Đầu tháng 3, đợt nắng đầu mùa bắt đầu xua tan đi cái âm u, rét buốt ở phía Đông dãy Trường Sơn hùng vĩ; cũng là lúc nhiều lao động người DTTS ở các huyện A Lưới (TP. Huế); Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Trị) cơm đùm, cơm nắm mang gùi đi hái đót.

Mỗi năm cây đót chỉ cho một vụ thu hoạch, kéo dài từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch. Đầu tháng 2, hoa đót vừa độ cho năng suất, chất lượng tốt nhất. Đây cũng là lúc thời tiết thuận cho việc đi rừng nên rất nhiều người đi hái đót.

Bà Kăn Tin (dân tộc Tà Ôi), 67 tuổi, ở xã Hồng Hạ, huyện A Lưới (TP. Huế) đã có nhiều năm theo nghề hái bông đót. Năm nay cũng vậy, khi cây đót rừng vào mùa, bà lại cơm đùm, cơm nắm vào rừng hái đót. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cây đót là nguồn thu nhập đáng kể để bà trang trải cuộc sống.

Sau khi hái đót, bà Kăn Tin phân loại đót để nhập cho thương lái
Sau khi hái đót, bà Kăn Tin phân loại đót để nhập cho thương lái

“Bươn vào khe suối, trèo núi đồi cũng vất vả lắm. Bù lại mùa đót này hôm nào cũng kiếm được vài chục đến một trăm nghìn”, bà Tin chia sẻ.

Ở Hồng Hạ, nhiều người dân tộc Tà Ôi khác cũng dựa vào mùa đót để kiếm thêm thu nhập. Người lên rừng hái đót, người ở nhà phơi đót…; Người khéo tay thì kết đót thành chổi để nhập cho thương lái. Cứ thế, khi cây đót rừng vào mùa, nhiều lao động người DTTS ở Hồng Hạ có thêm việc làm và thu nhập để trang trải cuộc sống.

Từng gùi đót thu hái trên rừng được bà con gùi về bán cho thương lái.
Từng gùi đót thu hái trên rừng được bà con gùi về bán cho thương lái

Ở Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), từ lâu đã trở thành trung tâm tập kết đót để đưa về xuôi. Theo tìm hiểu của phóng viên, ở thị trấn này có hơn 10 chủ hàng thu mua đót. Đót được đồng bào Bru - Vân Kiều hái từ trên rừng về để nhập cho chủ hàng. Chủ hàng tiếp tục thuê lao động địa phương, chủ yếu là đồng bào Bru - Vân Kiều; Tà Ôi để phân loại đót, phơi đót rồi bốc lên xe chở về xuôi.

Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) trở thành trung tâm tập kết đót
Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) trở thành trung tâm tập kết đót

Chị Hồ Thị Ven (dân tộc Tà Ôi) ở thôn A Rông, xã Lìa, huyện Hướng Hóa - một lao động đang phơi đót ở sân vận động thị trấn Lao Bảo cho biết: “Do đau chân không thể đi rừng hái đót được nên ra đây phơi đót thuê cho chủ hàng. Mỗi ngày công, tôi được chủ hàng trả 250 nghìn đồng”.

Cây đót là nguyên liệu chính để làm chổi vệ sinh, chổi phục vụ quét sơn trong xây dựng nên thị trường tiêu thụ lớn. Để đáp ứng nhu cầu, các chủ hàng gom đót từ những bản làng đồng bào DTTS sống trên dãy Trường Sơn của nước ta. Chủ hàng còn vươn sang cả nước bạn Lào để thu mua đót. Từ trăm ngả, đót được tập kết tại thị trấn Lao Bảo. Tranh thủ ngày khô ráo, tại sân vận động, các bãi đất trống được tận dụng hết để phơi đót.

Cây đót được phơi khô trước khi làm chổi
Cây đót được phơi khô trước khi làm chổi

Chị Nguyễn Thị Thanh Tú, một chủ hàng thu mua đót cho biết: “Mùa đót là mùa tạo công ăn việc làm cho bà con ở địa phương nhiều nhất. Không chỉ hái đót, chúng tôi còn thuê lao động phơi đót, chở đót, phân loại đót…”

Hiện chủ hàng thu mua đót với giá giao động từ 8-10 ngàn đồng/1kg đót tươi.
Hiện chủ hàng thu mua đót với giá giao động từ 8-10 ngàn đồng/1kg đót tươi

Trên dãy Trường Sơn có nhiều loại lâm sản phụ góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các DTTS. Cây đót là một ví dụ điển hình. Tuy nhiên đã đến lúc chúng ta cần phải có cái nhìn dài hơi hơn, không chỉ trông chờ vào lâm vật sản tự nhiên thiên nhiên, mùa vụ để khai thác mà có thể có được cuộc sống ấm no bền vững, bởi tài nguyên nào tận thu tận diệt... cũng có lúc cạn kiệt.

Vì vậy, cũng cần phải có hướng khoanh nuôi bảo vệ cây đót. Xa hơn, cần sớm có những dự án tạo sinh kế cho đồng bào, như trồng cây đót để tạo nguồn thu ổn định cho đồng bào các DTTS ở Đông Trường Sơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ấm áp bữa ăn nơi tránh trú bão

Ấm áp bữa ăn nơi tránh trú bão

Giữa bão tố quăng quật, giữa màn mưa trắng xóa, bữa ăn nơi tránh trú bão của người dân miệt biển chỉ là mì tôm, lương khô. Nhưng, họ đã có những khoảnh khắc ấm áp tình người, đong đầy trách nhiệm… khi mà cả hệ thống chính trị xã Diễn Châu (Nghệ An) đã cùng chăm lo đảm bảo an toàn tốt nhất nơi ăn, chốn ở những ngày bão về.
Tin nổi bật trang chủ
Hỗ trợ Nhân dân chủ động ứng phó thiên tai

Hỗ trợ Nhân dân chủ động ứng phó thiên tai

Xã hội - Vũ Mừng - 20:35, 28/09/2025
Trước diễn biến thời tiết bất thường, dự báo hoàn lưu các cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Công an xã biên giới Thàng Tín đã chủ động triển khai nhiều biện pháp cấp bách, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sát cánh cùng Nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai.
Cà Mau: Bàn giải pháp định vị thương hiệu du lịch tỉnh trong tổng thể du lịch quốc gia

Cà Mau: Bàn giải pháp định vị thương hiệu du lịch tỉnh trong tổng thể du lịch quốc gia

Du lịch - Tào Đạt - 20:29, 28/09/2025
Theo các chuyên gia du lịch, Cà Mau hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để góp phần làm giàu thêm thương hiệu du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế. Tuy nhiên, địa phương cần đẩy mạnh đầu tư nâng cấp hạ tầng và chất lượng dịch vụ để phát triển tương xứng với tiềm năng.
Quảng Ngãi: UBND xã Đăk Plô thăm hỏi, động viên các hộ dân di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Quảng Ngãi: UBND xã Đăk Plô thăm hỏi, động viên các hộ dân di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:02, 28/09/2025
Ngày 28/9, lãnh đạo UBND xã Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi đã đi kiểm tra thực tế điểm có nguy cơ sạt lở tại thôn Rooc Mẹt và thăm hỏi, động viên các hộ dân đã di dời đến nơi an toàn.
Vụ dàn cảnh cướp giật ở chùa Kim Tiên: Đối tượng truy nã sa lưới khi về thăm người thân

Vụ dàn cảnh cướp giật ở chùa Kim Tiên: Đối tượng truy nã sa lưới khi về thăm người thân

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 19:58, 28/09/2025
Sau nhiều tháng lẩn trốn, Trần Văn Bìa - đối tượng truy nã trong vụ dựng cảnh để cướp giật, hành hung du khách tại chùa Kim Tiên (An Giang) đã bị bắt giữ khi về thăm người thân tại phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp).
EVNNPC triển khai quyết liệt các phương án ứng phó bão số 10

EVNNPC triển khai quyết liệt các phương án ứng phó bão số 10

Xã hội - PV - 19:48, 28/09/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10 (Bualoi) – cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng và dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã khẩn trương chỉ đạo toàn diện, triển khai đồng bộ nhiều phương án nhằm bảo đảm an toàn hệ thống điện và phục vụ Nhân dân.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Tai nạn hầm lò ở Quảng Ninh: 3 công nhân tử vong, 2 người bị thương

Tai nạn hầm lò ở Quảng Ninh: 3 công nhân tử vong, 2 người bị thương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 17:49, 28/09/2025
Sự cố khí trong hầm lò tại khai trường mỏ của Công ty Than Dương Huy (Quảng Ninh) sáng 28/9 khiến 3 công nhân tử vong, 2 người bị thương.
Nhiều phần quà ý nghĩa tặng đồng bào Gia Rai ở xã Ia Chim

Nhiều phần quà ý nghĩa tặng đồng bào Gia Rai ở xã Ia Chim

Xã hội - Ngọc Chí - 17:47, 28/09/2025
Chiều ngày 28/9, Đảng ủy, UBND xã Ia Chim, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty TNHH Nha khoa Hoa Hồng, TP. Hồ Chí Minh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo và tặng 400 suất quà trung thu cho các em thiếu nhi làng Klâu Ngol Ngó và làng Klâu Ngol Zố.
Nghệ An: Di dời khẩn cấp nhiều 8 hộ dân ở xóm chài ven sông Lam

Nghệ An: Di dời khẩn cấp nhiều 8 hộ dân ở xóm chài ven sông Lam

Trang địa phương - Phạm Tiến - 17:09, 28/09/2025
Chiều 28/9, ông Cao Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Hưng Nguyên Nam, cho biết: “Địa phương đã di dời khẩn cấp 8 hộ dân, 40 nhân khẩu ở xóm chài Xuân Lam 2 về nơi trú ẩn an toàn trước khi bão số 10 đổ bộ”.
Khí thế tuổi trẻ Quảng Ninh sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Khí thế tuổi trẻ Quảng Ninh sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Trang địa phương - Mỹ Dung - 17:00, 28/09/2025
Hàng nghìn đoàn viên thanh niên Quảng Ninh đồng loạt ra quân Ngày Thanh niên cùng hành động 2025, với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, cụ thể hóa tinh thần “Tuổi trẻ Quảng Ninh tự hào, vững tin theo Đảng” ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.
Trú bão nơi đầu sóng

Trú bão nơi đầu sóng

Phóng sự - Thanh Hải - 12:54, 28/09/2025
Đón bão số 10, Cửa Lò (Nghệ An) mưa nặng hạt. Màn mưa dày đặc cùng sóng biển gầm gào như xát muối vào cõi lòng chống chếnh, bất an của những lão ngư đang tránh trú trong ngôi Trường Tiểu học Nghi Thủy. Cuộc vật lộn với thiên tai để tồn tại và mưu sinh chưa bao giờ là dễ dàng nơi đầu sóng.