Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mồi lửa giữa rừng

PV - 19:03, 02/05/2018

Tình trạng chặt cây, đốt than không chỉ hủy hoại tài nguyên rừng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái mà tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Tuy nhiên, công tác xử lý những lò than trái phép tại các địa phương của tỉnh Khánh Hòa vẫn còn nhiều khó khăn. Điều này đặt ra những lo ngại rất lớn cho công tác phòng, chống cháy rừng mùa khô năm nay.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng

Ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Trên địa bàn tỉnh, các địa phương còn lò than hoạt động là: thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm, TP. Cam Ranh. Vào mùa khô, hoạt động của các lò than giống như những mồi lửa giữa rừng. Để ngăn ngừa nguy cơ cháy rừng, Chi cục đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm các địa phương triển khai đồng bộ những biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng đã được chỉ đạo; trong đó, phải thường xuyên tuần tra, triệt phá các lò than hoạt động trái phép”.

Người dân chặt cây rừng để đốt than. Người dân chặt cây rừng để đốt than.

Ông Nguyễn Phước Bảo Cảnh, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Cam Lâm chia sẻ, qua rà soát, trong lâm phận của Ban có hơn 4.000ha rừng dễ cháy, trong đó hơn 1.000ha có nguy cơ cháy cao. Nguy cơ chủ yếu xuất phát từ việc người dân đốt nương làm rẫy, không làm đường ranh gây cháy lan. Đặc biệt là việc sử dụng lửa trong rừng, chủ yếu là hoạt động của lò than và tình trạng đốt ong.

“Để xử lý tình trạng các lò than hoạt động trái phép trong lâm phận, ban quản lý đã chỉ đạo các trạm quản lý bảo vệ rừng trực thuộc tổ chức tuần tra, truy quét ít nhất 1 lần/tuần. Bên cạnh đó, trong quá trình trực phòng cháy, khi phát hiện khói lò than bốc lên ở đâu, lực lượng bảo vệ rừng sẽ ngay lập tức đi kiểm tra, xử lý”. Vừa qua, Trạm Quản lý Bảo vệ rừng Cam Phước Tây đã tiến hành phá bỏ 2 lò than trái phép”, ông Cảnh cho hay.

Còn tại thị xã Ninh Hòa, tình trạng đốt than vẫn diễn ra dai dẳng nhiều năm nay ở các xã: Ninh Ích, Ninh Tân, Ninh Sơn…; Ông Trần Ngọc Dục, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa cho hay: Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã chỉ đạo các Trạm Kiểm lâm trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương tuần tra, triệt phá các lò than. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ nghề này.

Khó xử lý

Tuy lực lượng Kiểm lâm thường xuyên tuần tra sâu vào rừng, phá bỏ lò than trên các đỉnh núi, nhưng ở nhiều địa phương, tình trạng người dân vào rừng đốt than vẫn không chấm dứt. Mới đây, Trạm Kiểm lâm Ninh Xuân (Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa) phối hợp với lực lượng của xã Ninh Tây tiến hành tuần tra, truy quét tại khu vực rừng Bến Lễ. Qua truy quét, lực lượng chức năng đã phá bỏ 2 lò than hoạt động trái phép trong rừng, tháo dỡ các lán trại của người làm than.

Ông Trần Ngọc Dục, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa thông tin, trong năm 2017, lực lượng Kiểm lâm Ninh Hòa đã truy quét, phá bỏ 20 lò than hoạt động trái phép tại các khu vực trên, tiêu hủy 4 tấn than hầm, dỡ bỏ 2 cây cầu tự chế và các lều bạt của người làm than. Hạt cũng đã chỉ đạo các Trạm Kiểm lâm trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương tuần tra, triệt phá. Bên cạnh đó, tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân.

Tuy nhiên, như lời ông Bùi Trọng Toàn, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ninh Xuân nói: “…để dẹp được hoàn toàn thì rất khó”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ tình trạng đốt than còn nhiều là do đời sống kinh tế của một bộ phận người dân rất khó khăn, không có việc làm ổn định nên bám nghề đốt than.

Có những gia đình 2-3 thế hệ đều làm nghề đốt than. Khi trao đổi với những người đốt than, họ đều bảo: “Biết là không được vào rừng đốt than; nếu đốt vào mùa khô, sử dụng lửa bất cẩn thì nguy cơ cháy rừng rất lớn, nhưng vì mưu sinh nên chúng tôi vẫn gắn bó với nghề này”.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng gặp khó khăn trong việc quản lý, kiểm soát lò than, bởi rất nhiều người đốt than là dân ở địa phương khác đến. Theo ông Trần Ngọc Dục, hiện ở Ninh Hòa, nhất là khu vực xã Ninh Ích, việc xử lý tình trạng đốt than trái phép gặp khó khăn khi người làm nghề này chủ yếu là người dân xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) đến địa bàn thị xã Ninh Hòa để khai thác cây rừng, hầm than; sau đó đưa về TP. Nha Trang tiêu thụ; việc vận động, xử lý cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 địa phương thị xã Ninh Hòa và TP. Nha Trang.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Chị Cụt Thị É ở Nghệ An hỏi, hiện nay, tôi đang làm công nhân cho một nhà máy của địa phương, cách nhà 30km. Thời gian tới đây, chị gái tôi kết hôn với người cùng bản. Trường hợp của tôi có được nghỉ việc hưởng lương không? Nếu có thì được nghỉ mấy ngày?
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Tin tức - Thanh Hải - 2 giờ trước
Sáng ngày 29/9, UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tổ chức gặp mặt 72 Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng từ phía Người có uy tín, đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.
An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

Đời sống - Xã hội - Tiên Sa - 3 giờ trước
Tết Trung thu 2020 đã cận kề, không khí sôi động hẳn lên từ những sắc màu “Long - Lân” truyền thống, hòa với tiếng trống tập múa lân, vang vọng từ đầu thôn đến cuối xóm, từ hẻm phố đến đầu đường… Đi đâu cũng thấy những đội lân “nhí” ra sức tập dượt, thu hút nhiều trẻ em đi theo xem, cổ động, nhất là xảy ra sau giờ tan tầm, tan trường. Thậm chí một số đội lân còn “tận dụng” các con đường giao thông nông thôn, kiệt hẻm… để làm nơi tập dượt. Chưa hết, trong tập múa, biểu diễn, gặp trời mưa, gây trơn trợt rất nguy hiểm cho các pha nhảy múa trên dàn sắt, dàn gỗ. Tất cả các hoạt động trên đều cảnh báo mối hiểm nguy về an toàn tính mạng cho các em.
CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2020 tăng 0,12% so với tháng trước. Trong đó, 6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số tăng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 5 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 5 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 9 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 9 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 9 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.