Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở cơ hội cho những phận đời lầm lỡ: Lớp học đặc biệt sau song sắt (Bài 1)

Lê Hường - 19:19, 13/03/2025

Trại giam Đắk Trung, Bộ Công an đóng chân trên địa bàn huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây hiện đang giam giữ hơn 3.000 phạm nhân gồm rất nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi. Song song với công tác quản lý, giáo dục và cảm hóa, Trại giam Đắk Trung là một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả các chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước mở ra cơ hội cho người lầm lỗi hoàn lương.

Đại úy Trần Thị Thu Trang, cán bộ giáo dục Trại giam Đắk Trung hướng dẫn phạm nhân từng nét chữ
Đại úy Trần Thị Thu Trang, cán bộ giáo dục Trại giam Đắk Trung hướng dẫn phạm nhân từng nét chữ

Ở Trại giam Đắk Trung, nhiều người phạm tội vì không biết chữ và họ đã phải trả giá cho lỗi lầm của mình. Mong muốn phạm nhân có vốn chữ, mãn hạn ra tù sẽ làm lại cuộc đời, sống hướng thiện, trở thành công dân có ích, hằng năm Trại giam Đắk Trung đều mở các lớp xóa mù chữ cho phạm nhân. Với sự tận tụy của những người thầy mang sắc phục Công an, lớp học không chỉ gieo vần, mà còn thắp sáng hy vọng cho người lầm lỡ.

Học chữ để nhận biết đúng - sai

Cuối giờ chiều, tiếng đọc vần của phạm nhân lớp xóa mù chữ phía sau song sắt reo vui cả phân trại. Đa số phạm nhân trong lớp xóa mù là người DTTS, trong đó có những người phạm tội mà không biết mình đã làm sai.

Ngước nhìn lên bảng, nheo mắt đọc từng chữ, rồi nắn nót uốn từng nét vào vở, ông Giàng A V. (SN 1970), dân tộc Mông, trú xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk cười nói: “Tôi lớn tuổi rồi, cầm bút viết chữ khó hơn cầm cuốc làm nương, nhưng cố gắng học để đọc được chữ, ký được tên, hiểu được việc làm đúng - sai khi nghe cán bộ phân tích, cải tạo tích cực để sớm trở về với gia đình”.

Ông V. là phạm nhân đang chấp hành án 20 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Nguyên nhân chính khiến ông phạm tội, là do không biết chữ và thiếu hiểu biết pháp luật.

Ông V. kể: Quê ông ở tỉnh Hà Giang. Vì nghèo khó nên lúc nhỏ tôi không được đến trường học chữ mà phải làm việc từ rất sớm để mưu sinh. Năm 2006, gia đình tôi theo người quen di cư vào Đắk Lắk sinh sống, không ngờ vô tình tôi tự đẩy bản thân vi phạm pháp luật. Cuối năm 2022, khi tôi đang đi làm rẫy, có một người đàn ông lạ mặt nhờ cầm hộ một bao bì đi khoảng cây số sẽ cho 2 triệu đồng tiền công. Không biết bên trong bao có gì, nhưng có tiền công cao nên tôi làm theo người lạ mặt. Hậu quả, tôi bị Công an bắt và phải trả giá cho việc làm sai của mình.

Học viên lớp học đặc biệt đa số là người đồng bào DTTS, chủ yếu đã lớn tuổi việc học chữ khó khăn hơn
Học viên lớp học đặc biệt đa số là người đồng bào DTTS, chủ yếu đã lớn tuổi việc học chữ khó khăn hơn

Biết điểm yếu lớn nhất cuộc đời mình là không biết chữ, sau khi vào trại giam chấp hành án, ông V. xin học lớp xóa mù. Sự tận tình giảng dạy của cán bộ trại giam cùng với tính chăm chỉ tự rèn, qua hơn 3 tháng học, ông V. có thể đọc, viết chữ. Giờ đây, ông có thể đánh vần từng hàng chữ nhỏ trong những quyển sách để hiểu hơn về pháp luật, nhận thức lỗi lầm của mình.

Từng là anh thợ mộc chân chính, nuôi sống gia đình bằng công việc lương thiện, anh Võ Văn T. (SN 1980), trú phường Tự An, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vướng vào vòng lao lý vì không biết chữ, thiếu hiểu biết pháp luật dẫn anh đến việc làm sai trái. Năm 2018, anh bị tòa án tuyên phạt mức án 10 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Mang niềm tin học chữ mở ra cơ hội để làm lại cuộc đời, anh T. xin tham gia lớp học xóa mù chữ và chăm chỉ luyện rèn. Bây giờ, anh đã có thể đọc thư của người thân. “Thấy tôi nỗ lực thay đổi bản thân, đặc biệt là sự tiến bộ trong việc học chữ, vợ và các con tôi đều rất vui, bản thân tôi có thêm động lực để cải tạo tốt hơn nữa. Nghĩ đến ngày chấp hành xong án phạt, mãn hạn tù ra ngoài cộng đồng, tự tin trở lại nghề mộc bằng con chữ được học trong trại giam, tôi thầm cảm ơn cán bộ trại giam và tự hứa với lòng mình khi ra tù nhất định sẽ sống lương thiện và làm lại cuộc đời”, anh T.chia sẻ.

Mỗi khóa học xóa mù trong trại giam được tổ chức thành 2 lớp ở 2 phân trại
Mỗi khóa học xóa mù trong trại giam được tổ chức thành 2 lớp ở 2 phân trại

Gieo mầm thiện lành

Phạm nhân lớp xóa mù hầu hết tuổi trung niên, việc tiếp thu kiến thức, rèn luyện kỹ năng đọc, viết, tính toán không nhanh nhạy như người trẻ. Công tác giảng dạy cũng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi những người đứng lớp phải thật sự kiên nhẫn, tận tâm, đồng cảm và biết cách truyền cảm hứng để các học viên không nản chí.

Trực tiếp đứng lớp, hướng dẫn phạm nhân nhận biết từng con chữ, luyện từng nét viết, Đại úy Trần Thị Thu Trang, cán bộ giáo dục Trại giam Đắk Trung chia sẻ: Đa số phạm nhân các lớp xóa mù là người xDTTS, trình độ học vấn thấp. Nhiều người phạm tội cũng vì không biết chữ, nhận thức chưa đầy đủ. Đặc biệt, họ đều lớn tuổi nên tiếp thu kiến thức rất chậm. 

Trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất của trại giam còn hạn chế, không thể áp dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy như các lớp học ngoài xã hội. Người đứng lớp phải thật sự kiên nhẫn, tận tâm, đồng cảm và biết cách truyền cảm hứng để học viên không nản chí. Ngoài học trên lớp, các học viên thường xuyên tiếp cận các tài liệu về pháp luật, tăng cường công tác tuyên truyền cho phạm nhân.

Mỗi khóa học xóa mù chữ ở Trạm giam Đắk Lắk có khoảng 40 học viên, chia thành 2 lớp thuộc 2 phân trại, trong đó 80% phạm nhân theo học là người DTTS. Khóa học thực hiện theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giai đoạn xóa mù chữ cấp độ 1 sẽ học 18 tháng. Mục tiêu kết thúc khóa học, các học viên có thể đọc, viết và thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia cơ bản. 

Không chỉ dạy chữ, cán bộ trại giam còn lồng ghép nội dung giáo dục công dân vào chương trình giảng dạy, giúp phạm nhân nâng cao nhận thức pháp luật, hiểu rõ lỗi lầm, sai phạm của mình, sống hướng thiện, biết trân trọng giá trị của lao động. Tạo động lực tích cực để họ cải tạo tốt trở thành công dân có ích, tìm cơ hội làm lại cuộc đời khi tái hòa nhập cộng đồng”, Đại úy Trần Thị Thu Trang, cán bộ giáo dục Trại giam Đắk Trung cho hay.

Theo Đại úy Thu Trang, thời gian qua, Trại giam Đắk Trung tiếp tục phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cư Mgar để được hỗ trợ sách, vở và các dụng cụ học tập cho phạm nhân, góp phần chung tay giúp đỡ những người lầm lỗi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Phát hiện 3 người tử vong trong căn hộ cho thuê

Khánh Hòa: Phát hiện 3 người tử vong trong căn hộ cho thuê

Chiều 1/5, chính quyền phường Phước Long, Tp. Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, Công an tỉnh Khánh Hòa và lực lượng chức năng phường Phước Long đang phong tỏa hiện trường, điều tra vụ việc liên quan đến thi thể 3 người trong một căn hộ cho thuê trên địa bàn
Tin nổi bật trang chủ
Tự hào 50 năm đất nước thống nhất, non sông liền một dải

Tự hào 50 năm đất nước thống nhất, non sông liền một dải

Trong những ngày lịch sử kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), đường phố TP. Hồ Chí Minh rợp bóng cờ đỏ sao vàng. Không khí lễ hội len lỏi đến từng góc phố, người dân phấn khởi, hân hoan cùng bày tỏ niềm tự hào về quá khứ hào hùng cũng như niềm tin vào sự vươn mình mạnh mẽ của thành phố mang tên Bác trong sự phát triển chung của đất nước.
Xá lợi Đức Phật - Quốc bảo Ấn Độ vừa về đến Việt Nam

Xá lợi Đức Phật - Quốc bảo Ấn Độ vừa về đến Việt Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/5, chuyên cơ quân sự cung rước xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Ấn Độ (bảo vật quốc gia Ấn Độ) do Bộ trưởng Quốc hội Cộng hòa Ấn Độ tháp tùng, đã đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh.
Hành trình vượt khó của Sùng A Pó

Hành trình vượt khó của Sùng A Pó

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Từ cậu bé chân đất, lội suối, băng rừng tìm chữ, đỗ đạt ra thành phố học học rồi lại trở về bản làng, đem tri thức và tâm huyết của mình cống hiến cho quê hương, anh Sùng A Pó, dân tộc Mông ở bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), hiện là Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Lý đã trở thành điển hình về tinh thần ham học và nghị lực vượt khó nơi đại ngàn Pù Hu.
Cảm hứng cho sáng tạo số từ những ký ức lịch sử

Cảm hứng cho sáng tạo số từ những ký ức lịch sử

Xã hội - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4) là một trong những dấu mốc trọng đại của lịch sử dân tộc Việt Nam. Trong kỷ nguyên số hiện nay, thế hệ trẻ đang góp phần gìn giữ, phát huy giá trị lịch sử và lan tỏa tinh thần yêu nước bằng những cách làm sáng tạo, hiện đại thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Bình Định: Bộ đội về làng giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bình Định: Bộ đội về làng giúp dân xóa nhà tạm, nhà dột nát

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Nhằm giúp người dân miền núi xoá nhà tạm, nhà dột nát, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định đã đưa lực lượng về làng “cùng ăn, cùng ở, cùng xây nhà” với người dân. Qua 2 tháng triển khai, các chiến sĩ bộ đội đã giúp người dân xã Canh Liên, huyện miền núi Vân Canh xây dựng, sửa chữa 101 căn nhà. Qua đó càng làm sâu sắc thêm tình cảm quân - dân, tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.
Thành đồng giữ nước: Gặp người tham gia dẫn độ Dương Văn Minh ra Đài Phát thanh tuyên bố đầu hàng (Bài 2)

Thành đồng giữ nước: Gặp người tham gia dẫn độ Dương Văn Minh ra Đài Phát thanh tuyên bố đầu hàng (Bài 2)

Gương sáng - Tào Đạt (lược ghi) - 4 giờ trước
“Các anh đã bị bắt làm tù binh, phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, không có bàn giao gì cả!”, câu nói chắc nịch của Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Xuân Thệ (khi đó mang quân hàm Đại úy) tại Dinh Độc Lập đã khiến Tổng thống cuối cùng của ngụy quyền Sài Gòn, Dương Văn Minh phải cúi đầu!
Gìn giữ di sản cho đời sau

Gìn giữ di sản cho đời sau

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 29/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Xếp hạng di tích Bãi đá có hình khắc cổ ở Hòa Bình. Chùa Monivongsa Bopharam nơi thành phố cực Nam. Gìn giữ di sản cho đời sau. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Nam- Điểm sáng du lịch xanh của cả nước

Quảng Nam- Điểm sáng du lịch xanh của cả nước

Du lịch - Thành Nhân - Huy Trường - 5 giờ trước
Với định hướng phát triển bền vững, gắn kết hài hòa giữa kinh tế, môi trường và văn hóa địa phương, Quảng Nam đang từng bước trở thành điểm sáng về du lịch xanh của cả nước. Những mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại cả miền xuôi lẫn miền núi, không chỉ thu hút du khách trong nước và quốc tế, mà còn góp phần cải thiện sinh kế cho người dân, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS.
Tinh hoa ẩm thực từ lươn xứ Nghệ

Tinh hoa ẩm thực từ lươn xứ Nghệ

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Ở xứ Nghệ - mảnh đất chịu ảnh hưởng của gió Lào bỏng rát, dấu ấn ẩm thực được tạo nên từ những món ăn mộc mạc nhưng đầy tinh tế, đặc biệt là các món ăn chế biến từ lươn đồng. Cháo lươn, súp lươn, miến lươn, lươn nướng, lươn om chuối đậu… không chỉ là những món ngon nổi tiếng mà còn là biểu tượng cho sự khéo léo, cần mẫn và tinh thần chịu thương chịu khó của người dân nơi đây.
Đăk Pne không còn xa

Đăk Pne không còn xa

Phóng sự - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Vượt qua con đường DH 22 mới thảm nhựa bóng loáng xuyên qua những hồ nước, những cánh rừng bằng lăng mùa thay lá đẹp ngỡ ngàng, chúng tôi đến với xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum để nghe người Ba Na - nhánh Jơ Lâng kể về những giá trị văn hóa đặc sắc và hành trình vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, sung túc hơn.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định lần thứ II - Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa và ẩm thực

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định lần thứ II - Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa và ẩm thực

Ẩm thực - T.Nhân - N.Triều - 22:58, 01/05/2025
Tối 1/5, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định lần thứ II - Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa và ẩm thực. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5.
Khánh Hòa: Phát hiện 3 người tử vong trong căn hộ cho thuê

Khánh Hòa: Phát hiện 3 người tử vong trong căn hộ cho thuê

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 22:50, 01/05/2025
Chiều 1/5, chính quyền phường Phước Long, Tp. Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, Công an tỉnh Khánh Hòa và lực lượng chức năng phường Phước Long đang phong tỏa hiện trường, điều tra vụ việc liên quan đến thi thể 3 người trong một căn hộ cho thuê trên địa bàn