Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mây tre đan Vân Sơn tìm hướng hội nhập

PV - 10:35, 13/08/2018

Năm 2013, ông Lê Viết Sơn, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình thành lập hợp tác xã (HTX) mây tre đan Vân Sơn. Sau thời gian tìm tòi học hỏi, đầu tư đến nay, sản phẩm mây tre đan của HTX đã tìm được chỗ đứng trên thị trường và trên đường hội nhập.

Năm 1997 về hưu, hằng ngày chứng kiến cuộc sống của người dân trong làng, xã thiếu việc làm, loay hoay với kế sinh nhai, ông Lê Viết Sơn luôn có suy nghĩ phải làm một điều gì đó để giúp bà con. Cơ hội đến khi năm 2005, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Kim Hoá. Trong thời gian công tác tại đây, ông luôn tìm mọi cách để kết nối, mở các lớp đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau cho người dân. Trong đó, có 2 lớp kỹ thuật đan lát thủ công (dòng mây tre đan) với 58 học viên. Tuy nhiên, để các học viên có việc làm và sống bằng nghề đan lát là điều không đơn giản.

Lớp dạy nghề mây tre đan của HTX Vân Sơn, xã Kim Hóa, Tuyên Hóa. Lớp dạy nghề mây tre đan của HTX Vân Sơn, xã Kim Hóa, Tuyên Hóa.

Với quyết tâm tạo dựng nghề cho làng mình, ông Sơn đã đi các làng nghề cũng như HTX, doanh nghiệp sản xuất mây tre đan khắp cả nước học hỏi và tìm các vùng chuyên cung cấp nguyên liệu để tổ chức sản xuất. Năm 2012, Luật HTX ra đời, với nhiều ưu đãi trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, để khuyến khích người dân gắn bó với mô hình kinh tế tập thể, ông Sơn càng quyết tâm thực hiện ý tưởng xây dựng HTX của mình.

Mặc dù gia đình và người thân phản đối, nhưng ông vẫn quyết tâm dồn hết tiền tích góp, vay mượn thêm từ bạn bè đầu tư mở lớp dạy nghề mây tre đan cho lao động ở nông thôn.

Tuy nhiên, để sản phẩm làm ra được thị trường chấp nhận là vấn đề không đơn giản. Ngày đầu tổ chức sản xuất, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ. Vì vậy, ông Sơn đã chuyển hướng bằng cách cung cấp nguyên liệu thô đã qua gia công cho các cơ sở khác; sau đó hợp đồng mời thợ giỏi vào dạy lại cho thợ của mình.

Đối với những lao động có năng khiếu, thích thú với nghề, ông Sơn bỏ kinh phí ra gửi đi các làng nghề để học tập thêm kỹ thuật đan lát.

Chị Hoàng Thị Mai ở Kim Hóa cho biết: Sau thời gian được ông Sơn cho theo học lớp đào tạo nghề mây tre đan trên huyện, đi tham quan học hỏi các nghệ nhân có kinh nghiệm ở các làng nghề, đến nay chị Mai đã tự tin với công việc của mình. Theo chị Mai nếu cần cù, chăm chỉ mỗi tháng cũng có thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng.

Khi đã có đội ngũ lao động lành nghề, ông Lê Viết Sơn đầu tư mở rộng qui mô, mua thêm nhiều thiết bị máy móc, mở rộng nhà xưởng tuyển và đào tạo thêm lao động. Người lao động tham gia HTX không ngừng tăng lên. Hiện nay, bình quân thu nhập đạt trên 54 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, HTX Vân Sơn còn chủ động phối hợp với các địa phương trong huyện, mở rộng sang huyện Minh Hóa tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, qua đó tạo tiền đề thành lập để hình thành các tổ hợp tác liên kết cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm.

Sản phẩm mây tre đan Vân Sơn rất đa dạng loại hình và mẫu mã khác nhau, tiện ích trong sinh hoạt nên được người tiêu dùng ưa thích. Hiện sản phẩm đang được tiêu thụ trải dài từ Hà Nội vào tận vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ông Sơn cho hay, hiện nay ông đang kết nối tìm thị trường các nước châu Âu để xuất khẩu nhằm tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho lao động, góp phần khẳng định thương hiệu của hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ông Trần Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã Kim Hóa cho biết: Ngoài việc tạo được nhiều việc làm có thu nhập cho lao động, HTX còn giúp thay đổi tư duy sản xuất của bà con; hình thành làng nghề và vùng nguyên liệu, góp phần đa dạng hóa trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Quan điểm của chính quyền là, sẽ tạo mọi điều kiện trong phạm vi cho phép để hỗ trợ HTX ngày càng phát triển.

THU THẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng nay (18/5), đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 2 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 2 giờ trước
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.
Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Hà Tĩnh: Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ bên vệ đường

Xã hội - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng 18/5, lãnh đạo UBND xã Hà Linh, huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận sự việc có một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn xã.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thời sự - Văn Hoa - 6 giờ trước
Sáng 18/5, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp ở Lạng Sơn: Thêm nguồn lực giúp hội viên làm giàu

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng - 10 giờ trước
Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, giúp cho chị em có điều kiện khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang tạo nên sức mạnh tổng hợp, giúp phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.