Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao

Nguyễn Trang - 10:42, 17/11/2020

Cây măng tây xanh được trồng tại xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chỉ khoảng mấy năm trở lại đây, song bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây rau màu truyền thống khác.

Ông Phạm Số, Giám đốc HTX Nông nghiệp 1 Bình Trung, với mô hình trồng măng tây xanh phát triển tốt
Ông Phạm Số, Giám đốc HTX Nông nghiệp 1 Bình Trung, với mô hình trồng măng tây xanh phát triển tốt

Cách đây 2 năm, ông Cao Văn Thân (xã Bình Trung) qua tìm hiểu thấy cây măng tây xanh cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ sự hỗ trợ mô hình kinh tế của địa phương, ông Thân mạnh dạn đầu tư 16 sào măng tây xanh, trở thành nông dân có diện tích trồng lớn nhất. Ông Thân cho biết: “Mô hình măng tây xanh nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện đất sản xuất, giống và kỹ thuật từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) còn người dân chủ yếu bỏ công chăm sóc, thu hoạch”.

Măng tây xanh được trồng ở đất Bình Trung có chiều cao cây 1 - 1,5m, hàng cách hàng 50cm, trung bình cứ 60 - 80 ngày là cho thu hoạch một vụ, sau đó thực hiện ngắt quãng để chăm sóc cây 5 - 10 ngày mới thu hoạch vụ tiếp theo. Với 16 sào măng tây xanh, mỗi sào thu bình quân 6kg/sào, giá bán 40.000/kg, mỗi vụ ông Thân thu về gần 4 triệu đồng, mỗi năm thu khoảng 4 - 5 vụ. “Người trồng không lo về đầu ra sản phẩm vì đã có công ty hợp đồng thu mua bao tiêu toàn bộ nên người dân an tâm”, ông Thân cho biết.

Theo ông Thân, so với trồng lúa thì trồng măng tây xanh hiệu quả gấp khoảng 10 lần. Ông Thân nhẩm tính: Trung bình nông dân trồng lúa mỗi vụ nếu có lãi thì chỉ lãi khoảng 600 - 700 nghìn đồng/vụ, mỗi năm chỉ trồng được 2 vụ. Trong khi đó, măng tây xanh thu hoạch liên tiếp trong cả năm”. Từ ngày trồng măng tây xanh, ông Thân giảm đất trồng lúa, chỉ còn trồng 1 sào để có gạo ăn gia đình.

Ông Phạm Số, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp 1 Bình Trung, cũng trồng 5,5 sào măng tây xanh, vừa hướng dẫn nông dân tham gia mô hình. Ông Số cho biết: Măng tây xanh là cây rau màu sạch bởi giai đoạn từ 15 - 20 ngày trước khi thu hoạch thì cây được chăm sóc tự nhiên và chỉ tưới nước để cây phát triển. Đọt măng tây lên rất nhanh, chỉ sau 1 đêm, đọt măng đã lên 20cm. Người dân có thể cắt bán mỗi ngày trong suốt chu kỳ thu hoạch”.

Vùng đất xã Bình Trung ít bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ, không xảy ra ngập lụt nên việc trồng măng tây xanh mang tính ổn định. Từ năm 2018, UBND huyện Bình Sơn đã thực hiện thí điểm mô hình trồng măng tây xanh trên 2.000m2 ở xã Bình Trung, sau đó đã được nhân rộng ra nhiều xã trên địa bàn huyện.

Theo ông Trịnh Phú Định, Chủ tịch UBND xã Bình Trung, để phát triển thành vùng chuyên canh, trước tiên phải thành lập HTX chuyên về măng tây xanh để các nhóm hộ tham gia, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật và liên kết đơn vị bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, UBND xã đang tiến hành làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu măng tây xanh Bình Trung.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn nhận định: “Măng tây xanh phát triển tốt trên đất Bình Trung là tín hiệu tốt cho ngành Nông nghiệp. Kết quả cho thấy, mỗi năm người dân trồng măng tây xanh thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha. Định hướng đến năm 2022 sẽ hình thành vùng chuyên canh với diện tích 5ha, và sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất”.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.