Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Malaysia - du lịch tự túc 'lên ngôi' sau đại dịch

PV - 07:30, 31/07/2022

Khi thế giới đang dần bước vào giai đoạn bình thường mới sau đại dịch, nhiều chuyên gia nhận thấy nhóm du khách thuộc loại hình du lịch tự túc (FIT) đang có xu hướng gia tăng. Theo một nghiên cứu, khách du lịch thường chọn các chuyến đi độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để quản lý rủi ro Covid-19.

Xu hướng du lịch tự túc đang gia tăng tại Malaysia. (Nguồn: Unplash)
Xu hướng du lịch tự túc đang gia tăng tại Malaysia. (Nguồn: Unplash)

Trải qua đại dịch Covid-19, cô Beatrice Balakrishnan, 32 tuổi, không còn muốn tham gia các tour du lịch đại trà cùng những người xa lạ. Cô cảnh giác với đám đông và muốn tự lên kế hoạch cho những chuyến đi sau này, có thể là chuyến đi một mình hoặc với những người thân mà không qua các công ty hay đại lý du lịch.

“Tôi vẫn cảm thấy chưa tin tưởng khi đi du lịch cùng người lạ”, Beatrice nói, đồng thời cho biết thêm, việc lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ cá nhân cũng đảm bảo hành trình của cô thêm linh hoạt.

Beatrice cảm thấy an toàn hơn khi đi du lịch một mình hoặc với những người cô quen biết.

“Ngoài ra, tôi không thích đi theo một hành trình cố định. Tôi thích đi du lịch theo tốc độ của riêng mình. Có những ngày tôi muốn ngủ lại khách sạn thay vì đi tham quan vào sáng sớm”, Beatrice chia sẻ.

Trào lưu FIT

Beatrice là điển hình của đối tượng khách du lịch lựa chọn hình thức FIT. Thông thường, những du khách này sẽ tự thiết kế và sắp xếp kế hoạch du lịch của riêng mình.

Hình thức du lịch này hoàn toàn đối lập với khách du lịch theo tour, thường lựa chọn mua các gói du lịch hoặc đi theo lịch trình mà các công ty du lịch đặt ra.

Khi thế giới đang dần bước vào giai đoạn bình thường mới sau đại dịch, nhiều chuyên gia trong ngành nhận thấy nhóm du khách thuộc loại hình du lịch này đang có xu hướng gia tăng. Theo một nghiên cứu, khách du lịch trên toàn cầu có xu hướng chọn các chuyến du lịch độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để quản lý rủi ro Covid-19.

Nghiên cứu mang tên Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với khách du lịch và nhận thức của giới quản lý cũng cho thấy, cách thức du khách lựa chọn loại hình du lịch đang trở nên có chọn lọc hơn.

Ngành du lịch Malaysia vừa thông qua Kế hoạch Tiếp thị Chiến lược 2022-2026, theo đó cũng đề cập sự gia tăng của đối tượng khách du lịch tự túc. Các cơ quan trong ngành lưu ý, du lịch trong nước sẽ chuyển từ du lịch theo tour sang các chuyến đi linh hoạt, mang tính trải nghiệm và cá nhân hơn.

Nền tảng du lịch trực tuyến Traveloka, dựa trên dữ liệu nội bộ của mình nhận thấy ngày càng nhiều người Malaysia tự đặt vé máy bay, khách sạn và điểm tham quan.

Theo Traveloka, từ tháng 1 đến tháng 4/2018, khi chưa có các lệnh đóng cửa biên giới hoặc hạn chế du lịch toàn cầu, có đến 75,45% lệnh đặt chỗ đưa đón sân bay là từ các khách du lịch tự túc.

Trong cùng kỳ năm nay, mặc dù hầu hết các đường biên giới chưa được mở cửa hoàn toàn cho đến ngày 1/4, lượng đặt chỗ đưa đón sân bay cho khách du lịch tự túc tăng lên mức 96,35%.

Xu hướng đặt vé máy bay và khách sạn cho các nhóm nhỏ tối đa bốn người cũng có xu hướng gia tăng; đặt phòng khách sạn cho nhóm lên đến bốn người tăng 2,13% trong khoảng thời gian từ tháng Giêng đến tháng Tư năm nay. Đây là mức tăng đáng kể so với mức 0,95% tổng lượng đặt phòng khách sạn của cùng kỳ năm 2018.

Tỷ lệ đặt vé máy bay cho nhóm tối đa 4 khách từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay ở mức 29,06%, so với 28,86% của cùng kỳ năm 2018.

"Dữ liệu ủng hộ giả thuyết rằng ngày càng có nhiều du khách đang lên kế hoạch chuyến du lịch của riêng mình", bà Angelica Chan, Giám đốc quốc gia của Traveloka Malaysia cho hay.

Bà Angelica Chan cho biết thêm: “Việc gia tăng tỷ lệ đặt vé đưa đón sân bay và đặt vé tham quan, đặc biệt là đối với nhóm khách lẻ và nhóm nhỏ lên đến 4 người, khiến chúng tôi tin rằng du khách đang tự lên kế hoạch cho hành trình của mình thay vì phụ thuộc vào các sắp xếp hành trình và hậu cần do các nhà cung cấp dịch vụ tour cung cấp”.

Xu hướng chọn lọc hơn

Theo bà Chan, các động lực thúc đẩy sự phát triển trào lưu FIT rất đa dạng. Yếu tố quan trọng nhất là các nền tảng kỹ thuật số.

“Khi trào lưu này phát triển, các nhà cung cấp dịch vụ nhận thấy sự hấp dẫn hơn trong việc chuyển sang kỹ thuật số và tạo ra nhiều sản phẩm kỹ thuật số hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng lựa chọn FIT”.

Chẳng hạn, Traveloka đã ra mắt một siêu ứng dụng giúp đặt vé du lịch liền mạch. Công ty cũng tận dụng mạng lưới đối tác du lịch đông đảo và 40 triệu người dùng hoạt động hàng tháng để phân tích xu hướng theo thời gian thực.

Bà Chan cho hay, ưu điểm lớn nhất của loại hình du lịch này là tính linh hoạt, không bị ràng buộc bởi một lịch trình cố định. Kế hoạch du lịch khá mở và khách du lịch có thể tận hưởng nhiều hay ít thời gian tùy thích tại một địa điểm duy nhất.

Nhiều thành viên trong gia đình muốn tự du lịch và trải nghiệm theo cách riêng của mình. (Nguồn: Pixabay)
Nhiều thành viên trong gia đình muốn tự du lịch và trải nghiệm theo cách riêng của mình. (Nguồn: Pixabay)

“Lấy ví dụ một nhóm bốn thành viên trong gia đình. Nếu họ kết thúc ở một địa điểm mà họ cảm thấy mang lại trải nghiệm gắn kết tuyệt vời và muốn dành nhiều thời gian hơn cho nhau tại địa điểm đó, họ có thể tự do làm vậy. Tuy nhiên, nếu họ đi theo tour, họ sẽ phải tiến đến điểm đến tiếp theo trong hành trình cùng với những du khách còn lại tham gia chuyến tham quan”, bà Chan dẫn chứng.

Tuy nhiên, bà Chan cho rằng, các nhóm du lịch thường có lợi thế về số lượng. Với số lượng lớn du khách đi cùng đoàn, công ty lữ hành sẽ có thể dễ dàng thương lượng để có mức giá tốt hơn với các đối tác du lịch của họ như các khách sạn, các điểm tham quan, đại lý máy bay, nhà hàng dịch vụ ăn uống.

Tiến sĩ Jeetesh Kumar, giảng viên cao cấp tại Trường Khách sạn, Du lịch & Sự kiện thuộc Đại học Taylor’s (Malaysia) cho biết, sự gia tăng của trào lưu FIT liên quan đến những thay đổi trong xu hướng du lịch sau đại dịch.

“Các xu hướng du lịch đã trở nên chọn lọc hơn. Khách du lịch có thể thực hiện ít chuyến đi hơn nhưng dành thời gian lâu hơn ở các điểm đến họ chọn”, ông Jeetesh Kumar nói, đồng thời cho rằng cần quan tâm hơn đến nhóm du khách này.

Theo ông Jeetesh Kumar, Internet đã trở thành nền tảng quan trọng nhất để khách du lịch tự do tìm kiếm thông tin du lịch, vì vậy các công ty phải có đại lý tốt để các du khách theo trào lưu FIT có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin.

Ông Jeetesh cũng nhận ra sự hấp dẫn của các tour du lịch có hướng dẫn viên, đặc biệt khi hoạt động du lịch vẫn bị hạn chế bởi một số yêu cầu du lịch khác nhau giữa các quốc gia.

Bởi thế, ông Jeetesh nói rằng các chuyến tham quan có hướng dẫn viên có thể là lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xuân Quê hương 2023 của Kiều bào ta ở nước ngoài

Xuân Quê hương 2023 của Kiều bào ta ở nước ngoài

Trong không khí rộn ràng đón Xuân Quý Mão, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng tham gia các chương trình Xuân Quê hương 2023 được tổ chức trong không gian Tết truyền thống. Dù xa nhà song bà con vẫn được thưởng thức hương vị Tết cổ truyền.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 4 phút trước
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 5 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 7 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 8 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 8 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.