Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mai Châu (Hòa Bình): Chương trình MTQG 1719 đã làm thay đổi đáng kể diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi

Văn Hoa - 13:51, 17/12/2024

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của toàn xã hội và tinh thần vượt khó vươn lên của người dân, đã làm thay đổi đáng kể diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Tuấn Hải, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Mai Châu về kết quả trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn huyện.

Ông Hà Tuấn Hải, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Mai Châu
Ông Hà Tuấn Hải, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Mai Châu

PV: Xin ông cho biết đặc điểm tình hình vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Mai Châu và tầm quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn huyện?

Mai Châu là huyện vùng cao của tỉnh Hòa Bình, có 16 xã, thị trấn, với 116 xóm, tổ dân phố và tiểu khu; trong đó có 8 xã khu vực III và 3 xóm đặc biệt khó khăn ở xã khu vực I (xã Bao La). Tổng dân số của huyện trên 58.000 người, gồm 7 dân tộc sinh sống lâu đời trên địa bàn huyện, trong đó có 6 dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 90% dân số toàn huyện.

Mai Châu là địa phương có tỷ lệ đồng bào DTTS cao, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn, do vậy việc thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là Chương trình MTQG 1719 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là nhiệm vụ được cả hệ thống chính trị huyện Mai Châu chú trọng và thực hiện nghiêm túc, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo là người DTTS.

Theo đó, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu luôn chú trọng và quyết liệt triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc mang lại nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, văn hóa, giáo dục... trong vùng đồng bào. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18,64% (năm 2018) xuống còn 17,14% theo chuẩn nghèo đa chiều (năm 2023), bình quân mỗi năm giảm 3,16%. Kết quả kiểm tra, rà soát hộ nghèo năm 2023, giảm 3,45%; năm 2024 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,78%,

PV: Chương trình MTQG 1719 được huyện Mai Châu triển khai như thế nào và kết quả đạt được từ thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu của Chương trình như thế nào, thưa ông?

Được sự quan tâm của chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện; chú trọng công tác phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cũng như sự đồng thuận ủng hộ của Nhân dân trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung, dự án chương trình.

Uỷ ban nhân dân huyện đã tập trung chỉ đạo, tổ chức hội nghị quán triệt và bàn các giải pháp triển khai thực hiện kế hoạch vốn hằng năm; giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban, ngành để triển khai thực hiện kịp thời. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tăng cường đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn giao. Theo đó, việc triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn huyện cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra. Quá trình triển khai thực hiện đảm bảo bám sát các văn bản hướng dẫn của cơ quan cấp trên.

Niềm vui của hộ nghèo khi được hỗ trợ bò cái sinh sản từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719
Niềm vui của hộ nghèo khi được hỗ trợ bò cái sinh sản từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Nhờ có nguồn vốn của Chương trình và các nguồn lực khác đã đem lại hiệu quả trên các lĩnh vực đời sống xã hội, tác động trực tiếp đến mọi mặt cả đời sống xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của người dân, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc góp phần vững chắc vào việc bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Cụ thể, kế hoạch vốn Ngân sách Trung ương giao năm 2022 cho huyện Mai Châu là 46 tỷ 313 triệu đồng, năm 2023 là 72 tỷ 607 triệu đồng, năm 2024 là 96.652 triệu đồng. Từ nguồn vốn trên, huyện Mai Châu đã tích cực triển khai thực hiện tốt các nội dung, dự án và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. 

Cụ thể: Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,78%; tỷ lệ thôn, bản có nhà văn hóa đạt 100%; duy trì ổn định 98,8% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh là 100%; trên 85% xóm, bản có đội văn hóa, văn nghệ truyền thống hoạt động thường xuyên, có chất lượng; tỷ lệ lao động qua đào tạo: tỷ lệ lao động qua đào tạo thực hiện 62,68%, đạt (trong đó tỷ lệ có bằng, chứng chỉ thực hiện 21,41% đạt); tỷ lệ xã về đích nông thôn mới 1/5 xã… Có thể nói, Chương trình MTQG 1719 đã làm thay đổi đáng kể diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Mai Châu.

PV: Những định hướng và nhiệm vụ mà huyện Mai Châu đặt ra để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình trong những năm tiếp theo là gì, thưa ông?

Về công tác chỉ đạo điều hành, triển khai thực hiện Chương trình: Nâng cao trách nhiệm và nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, đồng thời chú trọng phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các đoàn thể chính trị - xã hội trong kiểm tra, giám sát Chương trình; Triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong quá trình triển khai, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và các dự án, đề án, chính sách của Đảng, Nhà nước đã ban hành. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện các Chương trình, dự án, đề án, chính sách gắn với việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn.

Chỉ đạo các đơn vị chủ đầu tư căn cứ kế hoạch vốn đầu tư công được giao, khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết tiến độ thực hiện làm cơ sở theo dõi, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, phấn đấu đạt mốc giải ngân nguồn vốn năm 2024 theo quy định của UBND tỉnh. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tổng hợp rà soát đăng ký nhu cầu vốn của các cơ quan đơn vị liên quan và UBND các xã. Kịp thời chỉ đạo đôn đốc và hướng dẫn rà soát và giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị khi tổ chức thực hiện Chương trình.

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư và phê duyệt dự án đầu tư đảm bảo hiệu quả; làm tốt công tác lựa chọn, khảo sát, lập dự án, thực hiện dự án, đưa công trình vào khai thác sử dụng đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư công.

Tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở cấp huyện, xã; trong đó cần chú trọng tập huấn các văn bản mới để đảm bảo cán bộ có đủ năng lực lãnh đạo, tổ chức thực hiện Chương trình. Tập huấn, nâng cao năng lực cho cộng đồng trong việc áp dụng kiến thức mới, kỹ thuật mới trong phát triển sản xuất phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn; phát huy vai trò của lực lượng cốt cán Người có uy tín trong đồng bào DTTS, sử dụng tốt công cụ giám sát của cộng đồng trong việc giám sát, đánh giá.

Tăng cường phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số. Vận động đồng bào dân tộc phát huy truyền thống đoàn kết các dân tộc, ý thức tự lực tự cường, tinh thần tự lực vươn lên, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Đồng bào DTTS vui mừng bên căn nhà mới

Thái Nguyên: Đồng bào DTTS vui mừng bên căn nhà mới

Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: 2021–2025 (Chương trình MTQG 1719) đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng ngàn hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên. Qua đó, giúp hộ dân có nơi ở ổn định với ngôi nhà mới và yên tâm, tạo nền tảng để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hợp nhất Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh là một lựa chọn có tính đột phá

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hợp nhất Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh là một lựa chọn có tính đột phá

Sáng 3/6, tại tỉnh Bến Tre, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh và Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long về triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương gần đây; tình hình thực hiện Nghị quyết số 60 - NQ/TW ngày 12/4/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Phương pháp trồng sắn dây cho năng suất cao

Phương pháp trồng sắn dây cho năng suất cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 18:21, 03/06/2025
Sắn dây là môt loại củ có giá trị dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Đây là loại cây dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc cũng cho ra những củ sắn to, nhiều tinh bột. Dưới đây là phương pháp trồng sắn dây cho năng suất cao mời bà con tham khảo.
Bắt đối tượng lừa đảo 28 người mua xe ô tô cũ để chiếm đoạt tiền đặt cọc

Bắt đối tượng lừa đảo 28 người mua xe ô tô cũ để chiếm đoạt tiền đặt cọc

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:27, 03/06/2025
Ngày 3/6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định bắt đối tượng Nguyễn Bá Khánh Toàn (22 tuổi) trú huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, với hành vi lừa đảo tinh vi khiến 28 người bị sập bẫy mua xe ô tô cũ.
Bế giảng, trao chứng nhận cho học viên Lớp trang trí hoa văn trên gốm của người M’nông

Bế giảng, trao chứng nhận cho học viên Lớp trang trí hoa văn trên gốm của người M’nông

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:21, 03/06/2025
Chiều 3/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế giảng Lớp truyền dạy kỹ thuật trang trí hoa văn truyền thống trên gốm thủ công của người M’nông tại xã Yang Tao, huyện Lắk. Tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk.
Ghi nhận về lực lượng góp sức nâng cao hiệu quả đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Ghi nhận về lực lượng góp sức nâng cao hiệu quả đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:55, 03/06/2025
Gần 4 năm qua, trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy mạnh mẽ vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động. Họ trở thành một trong những lực lượng nòng cốt, tiên phong trong việc huy động sức mạnh tổng hợp, để thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719 tại các địa phương.
Cột cờ Quốc gia Lũng Cú tạm dừng đón khách để tu bổ, tôn tạo từ ngày 30/5 đến ngày 18/6

Cột cờ Quốc gia Lũng Cú tạm dừng đón khách để tu bổ, tôn tạo từ ngày 30/5 đến ngày 18/6

Du lịch - Việt Hà - 16:22, 03/06/2025
Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tạm dừng đón khách du lịch lên chân cột cờ để thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo từ ngày 30/5 đến ngày 18/6.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Quy tập được 176 hài cốt liệt sĩ trong 5 năm

Gia Lai: Quy tập được 176 hài cốt liệt sĩ trong 5 năm

Tin tức - Ngọc Thu - 15:55, 03/06/2025
Ngày 3/6, tại Tp. Pleiku, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021 - 2025.
Xuất hiện vết nứt, lún trên tuyến đường nối cầu Làng Giàng (Lào Cai), tập trung theo dõi và xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật

Xuất hiện vết nứt, lún trên tuyến đường nối cầu Làng Giàng (Lào Cai), tập trung theo dõi và xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật

Tin tức - Trọng Bảo - 15:00, 03/06/2025
Những ngày vừa qua, trên tuyến đường nối cầu Làng Giàng với tỉnh lộ 161, tỉnh Lào Cai xuất hiện một số vết nứt, lún trong khi tuyến đường vừa hoàn thành nhưng chưa được bàn giao. Trước tình trạng này, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã, đang theo dõi và tập trung xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Hái nấm từ rẫy về ăn, 7 người ngộ độc

Hái nấm từ rẫy về ăn, 7 người ngộ độc

Sức khỏe - Lê Hường - 14:32, 03/06/2025
Ngày 3/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và đang điều trị tích cực cho 3 bệnh nhân ở huyện Lắk bị ngộ độc sau khi ăn nấm.
Tổ công tác triển khai Đề án 06 tổ chức Phiên họp lần thứ nhất

Tổ công tác triển khai Đề án 06 tổ chức Phiên họp lần thứ nhất

Tin tức - Minh Nhật - 12:11, 03/06/2025
Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 khẩn trương tiếp nhận các phần việc được phân công, chỉ đạo xây dựng lộ trình hoàn thành các nhiệm vụ chậm tiến độ, các nhiệm vụ trong năm 2025.
Ký kết hợp đồng Gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Ký kết hợp đồng Gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Thời sự - Thanh Bình - 11:47, 03/06/2025
Ngày 03/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý Dự án Điện 3 (EVNPMB3) và Liên danh nhà thầu trúng thầu đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng Gói thầu XL04-TAMR: Thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Trị An mở rộng - Dự án NMTĐ Trị An mở rộng, tỉnh Đồng Nai.