Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Lý Hoàng Nam giúp quần vợt Việt Nam toàn thắng ở vòng loại Davis Cup 2021

PV - 08:30, 17/09/2021

Tay vợt số 1 Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi thứ hai liên tiếp của quần vợt nước nhà tại Giải quần vợt đồng đội nam quốc tế - Davis Cup 2021, đang diễn ra tại TP. Amman, Jordan.

Hoàng Nam tỏa sáng với hai chiến thắng cho đội tuyển quần vợt Việt Nam trong ngày thi đấu thứ hai tại bảng B Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương. (Ảnh: Liên đoàn Quần vợt Việt Nam)
Hoàng Nam tỏa sáng với hai chiến thắng cho đội tuyển quần vợt Việt Nam trong ngày thi đấu thứ hai tại bảng B Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương. (Ảnh: Liên đoàn Quần vợt Việt Nam)

Chiều 16/9, Hoàng Nam và các đồng đội thi đấu trận cuối cùng vòng loại bảng B Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gặp đội tuyển Qatar. Mặc dù phải vất vả hơn dự kiến, chung cuộc chúng ta giành chiến thắng 2-1 trước đối thủ xếp hạng thấp hơn, qua đó đoạt vé vào vòng play-off.

Trong ngày ra quân 15/9, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước đối thủ đầu tiên là đội tuyển Pacific Oceania (gồm vận động viên của các đội tuyển quốc gia châu Đại Dương, trừ Australia và New Zealand). Trong đó, hai chiến thắng của Trịnh Linh Giang (đánh đơn) và nội dung đôi của Lý Hoàng Nam/Lê Quốc Khánh giúp đội có màn ra quân thuận lợi tại giải.

Ngày 16/9, đội tuyển Việt Nam (hạng 71 thế giới) thi đấu trận cuối cùng vòng loại bảng B, chạm trán Qatar (hạng 111 thế giới). Đội bạn có sự tham gia của các tay vợt còn rất trẻ là Nawaf Rashed (16 tuổi), Nawaf Mashari (14 tuổi), cùng tay vợt chuyên đánh đôi Zayed Mousa Shanan (27 tuổi).

Trên cơ sở phân tích tương quan lực lượng hai bên, ban huấn luyện quyết định thay đổi chiến thuật nhằm dưỡng sức cho chủ lực Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang, đồng thời trao cơ hội cho tay vợt trẻ 18 tuổi Vũ Hà Minh Đức lần đầu được gọi lên tuyển thi đấu quốc tế.

“Mở hàng” cho quần vợt Việt Nam trong ngày thi đấu thứ hai tại giải, tay vợt trẻ triển vọng Minh Đức chơi khá ấn tượng ở lần khoác áo đội tuyển Việt Nam đầu tiên. Tuy nhiên, đối thủ Nawaf Rashed cũng ấn tượng không kém. Tay vợt 16 tuổi của Qatar chơi chắc tay, liên tiếp có break-point để thắng Minh Đức qua hai set với cùng tỷ số 6-4, qua đó đưa Qatar dẫn trước 1-0.

Trong áp lực buộc phải thắng, ban huấn luyện buộc phải tung Hoàng Nam ra sân thi đấu trận đánh đơn thứ 2 gặp Nawaf Mashari. Và bản lĩnh của tay vợt số 1 Việt Nam đã không làm khán giả nhà phải thất vọng, khi anh giành chiến thắng 2-0 chóng vánh chỉ sau 44 phút thi đấu.

Hoàng Nam tỏ ra hoàn toàn trên cơ tay vợt trẻ Nawaf Mashari ngay từ lúc nhập cuộc. Anh thắng áp đảo set 1 với tỷ số 6-1. Set 2 thậm chí còn kết thúc chóng vánh hơn với chiến thắng tuyệt đối 6-0 dành cho Hoàng Nam, qua đó cân bằng tỷ số 1-1 cho đội tuyển Việt Nam, buộc hai đội phải bước vào trận đánh đôi quyết định.

Ở nội dung đôi, nhằm dưỡng sức cho chủ lực Lý Hoàng Nam, ban đầu ban huấn luyện đăng ký Trịnh Linh Giang đứng cùng “vua đánh đôi” của quần vợt Việt Nam Lê Quốc Khánh, đối đầu với cặp đôi Nawaf Rashed/Zayed Mousa Shanan bên phía Qatar. Tuy nhiên, do tính chất quyết định của trận đấu và trước màn thể hiện khá xuất sắc của Nawaf Rashed, để bảo đảm chiến thắng, Hoàng Nam lại tiếp tục được tin tưởng ra sân.

Không phụ sự tin tưởng của ban huấn luyện, Hoàng Nam và Quốc Khánh phối hợp ăn ý, giúp đội tuyển quần vợt Việt Nam có chiến thắng 2-0 trong trận đôi, với tỷ số qua các set lần lượt là 6-3, 6-4.

Như vậy, sau 3 giờ 21 phút thi đấu, đội tuyển quần vợt Việt Nam có chiến thắng 2-1 chung cuộc trước Qatar, đồng thời ấn định kết quả toàn thắng ở vòng loại Davis Cup nhóm III khu vực châu Á - Thái Bình Dương và giành ngôi nhất bảng B.

Với kết quả này, quần vợt Việt Nam đã giành quyền vào vòng play-off nhóm III châu Á - Thái Bình Dương ngày 18/9 để tranh suất lên chơi play-off nhóm II thế giới năm 2022. Đối thủ của chúng ta ở trận play-off nhóm III sẽ được xác định trong buổi bốc thăm diễn ra ngày hôm nay./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…