Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lực lượng Hải quan tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy

Xuân Hải - Vân Khánh - 16:50, 28/06/2022

Tình hình tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới đường bộ. Để đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan; tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. (Ảnh minh họa)
Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan; tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. (Ảnh minh họa)

“Nóng” trên tuyến đường biên

Sau khi dịch Covid -19 cơ bản đã được kiểm soát, các cửa khẩu biên giới đã mở cửa nên việc đi lại, thông thương hàng hóa thuận lợi hơn. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các đối tượng trong nước, cấu kết chặt chẽ với các đối tượng người nước ngoài manh động, liều lĩnh vượt biên giới qua các đường mòn, lối mở, đưa ma túy tuồn sâu vào nội địa.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình tội phạm liên quan đến ma túy tiếp tục “nóng” trên tuyến biên giới đường bộ. Trong đó, tập trung vào các cửa khẩu thuộc các tỉnh giáp ranh biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia như: Điện Biên, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Long An, Bình Phước, Tây Ninh.

Một vụ việc điển hình, có quy mô tương đối lớn trên tuyến biên giới đường bộ là các lực lượng chức năng đã phát hiện đường dây có dấu hiệu mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tiêu thụ. Theo đó, lực lượng phối hợp gồm: Công an huyện Kỳ Sơn, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã phát hiện và bắt giữ các đối tượng vận chuyển 2 bánh heroin (655 gam), 6.000 viên ma túy tổng hợp, gần 3 kg katamine từ Lào về Việt Nam, qua cửa khẩu Nậm Cắn. Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan để điều tra mở rộng chuyên án.

Hay vào chiều 19/2/2022, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum) đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum); Công an tỉnh Kon Tum phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển 1 kg ma túy đá qua cửa khẩu.

Trước đó, trong năm 2021, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cũng đã phối hợp với lực lượng chức năng, phát hiện và bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy qua Cửa khẩu Bờ Y với khối lượng 2 kg ma túy đá…

Đây là hai trong hằng trăm vụ án, liên quan đến tội phạm ma túy được ngành Hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ từ đầu năm đến nay. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, cùng với tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại thì, lực lượng Hải quan đã đẩy mạnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên mặt trận phòng, chống tội phạm ma túy và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo đó, chỉ riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, toàn ngành đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ: 109 vụ/97 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 66,8 kg và 20 bánh heroin; 61,7 kg cần sa; 40,5 kg thuốc phiện; 245,6 kg và 22.883 viên MTTH (trong đó 18,1 kg ketamin); 280 viên chất hướng thần.

Chủ động đấu tranh với tội phạm

Từ các vụ án được phát hiện, bắt giữ, Tổng cục Hải quan đã chỉ ra nhiều phương thức, thủ đoạn của đối tượng trong các đường dây ma túy xuyên quốc gia, thông qua tuyến biên giới đường bộ. Điển hình như: ma túy được mang theo người, giấu trong quần áo, “chỗ kín”; trong hành lý xách tay của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh với số lượng từ nhỏ lẻ đến vừa phải. Cất giấu ma túy trong phương tiện cá nhân, phương tiện chở khách được gia cố, nhập cảnh dưới dạng thăm thân, du lịch thông thường và trong phương tiện vận chuyển hàng quá cảnh…

Một trong những vụ án ma túy được Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trong năm 2021. (Ảnh TL)
Một trong những vụ án ma túy được Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trong năm 2021. (Ảnh TL)

Trước thực trạng đó, ngành Hải quan đã ban hành Kế hoạch phòng, chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021 - 2025, trong đó xác định 5 nhóm mục tiêu trọng tâm. Trước tiên là, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ; Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Bộ Tài chính và ngành Hải quan về công tác phòng chống ma túy.

Bên cạnh đó, ngành Hải quan tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thông qua thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan; đảm bảo hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn từ xa, từ sớm hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới; kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến ma túy, tiền chất.

 Đặc biệt, thúc đẩy quan hệ phối hợp, hợp tác giữa cơ quan Hải quan với các bộ, ngành, lực lượng chức năng và cơ quan hải quan nước ngoài, tổ chức khu vực, quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới…

Mới đây (ngày 27/5), Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 (tháng 6) và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6), với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.

Ma túy được cất giấu và ngụy trang một cách tinh vi vào đủ loại hàng hóa để đưa vào nội địa. Ảnh: TL
Ma túy được cất giấu và ngụy trang một cách tinh vi vào đủ loại hàng hóa để đưa vào nội địa. Ảnh: TL

Một điểm nhấn trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 là, ngành Hải quan tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng chống ma túy cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên trong đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp có hoạt động xuất - nhập khẩu. 

Tổng cục Hải quan yêu cầu, thông qua tuyên truyền để tạo nên một chiến dịch truyền thông truyền tải thông điệp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức Hải quan, cũng như các đối tác, doanh nghiệp trong phối hợp đấu tranh phòng chống ma túy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Chương trình MTQG 1719 tạo động lực để đồng bào DTTS phát triển du lịch

Lâm Đồng: Chương trình MTQG 1719 tạo động lực để đồng bào DTTS phát triển du lịch

Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) không chỉ góp phần quan trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các DTTS, mà còn thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng ở các bon làng ở tỉnh Lâm Đồng.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 4 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 6 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 6 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.