Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lực lượng Hải quan tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy

Xuân Hải - Vân Khánh - 16:50, 28/06/2022

Tình hình tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là trên tuyến biên giới đường bộ. Để đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan; tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. (Ảnh minh họa)
Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tập trung làm tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan; tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. (Ảnh minh họa)

“Nóng” trên tuyến đường biên

Sau khi dịch Covid -19 cơ bản đã được kiểm soát, các cửa khẩu biên giới đã mở cửa nên việc đi lại, thông thương hàng hóa thuận lợi hơn. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các đối tượng trong nước, cấu kết chặt chẽ với các đối tượng người nước ngoài manh động, liều lĩnh vượt biên giới qua các đường mòn, lối mở, đưa ma túy tuồn sâu vào nội địa.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình tội phạm liên quan đến ma túy tiếp tục “nóng” trên tuyến biên giới đường bộ. Trong đó, tập trung vào các cửa khẩu thuộc các tỉnh giáp ranh biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia như: Điện Biên, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Long An, Bình Phước, Tây Ninh.

Một vụ việc điển hình, có quy mô tương đối lớn trên tuyến biên giới đường bộ là các lực lượng chức năng đã phát hiện đường dây có dấu hiệu mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tiêu thụ. Theo đó, lực lượng phối hợp gồm: Công an huyện Kỳ Sơn, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Na Ngoi đã phát hiện và bắt giữ các đối tượng vận chuyển 2 bánh heroin (655 gam), 6.000 viên ma túy tổng hợp, gần 3 kg katamine từ Lào về Việt Nam, qua cửa khẩu Nậm Cắn. Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng liên quan để điều tra mở rộng chuyên án.

Hay vào chiều 19/2/2022, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum) đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum); Công an tỉnh Kon Tum phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển 1 kg ma túy đá qua cửa khẩu.

Trước đó, trong năm 2021, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y cũng đã phối hợp với lực lượng chức năng, phát hiện và bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy qua Cửa khẩu Bờ Y với khối lượng 2 kg ma túy đá…

Đây là hai trong hằng trăm vụ án, liên quan đến tội phạm ma túy được ngành Hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ từ đầu năm đến nay. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, cùng với tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại thì, lực lượng Hải quan đã đẩy mạnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên mặt trận phòng, chống tội phạm ma túy và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Theo đó, chỉ riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, toàn ngành đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ: 109 vụ/97 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 66,8 kg và 20 bánh heroin; 61,7 kg cần sa; 40,5 kg thuốc phiện; 245,6 kg và 22.883 viên MTTH (trong đó 18,1 kg ketamin); 280 viên chất hướng thần.

Chủ động đấu tranh với tội phạm

Từ các vụ án được phát hiện, bắt giữ, Tổng cục Hải quan đã chỉ ra nhiều phương thức, thủ đoạn của đối tượng trong các đường dây ma túy xuyên quốc gia, thông qua tuyến biên giới đường bộ. Điển hình như: ma túy được mang theo người, giấu trong quần áo, “chỗ kín”; trong hành lý xách tay của hành khách xuất cảnh, nhập cảnh với số lượng từ nhỏ lẻ đến vừa phải. Cất giấu ma túy trong phương tiện cá nhân, phương tiện chở khách được gia cố, nhập cảnh dưới dạng thăm thân, du lịch thông thường và trong phương tiện vận chuyển hàng quá cảnh…

Một trong những vụ án ma túy được Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trong năm 2021. (Ảnh TL)
Một trong những vụ án ma túy được Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y phối hợp lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ trong năm 2021. (Ảnh TL)

Trước thực trạng đó, ngành Hải quan đã ban hành Kế hoạch phòng, chống và kiểm soát ma túy giai đoạn 2021 - 2025, trong đó xác định 5 nhóm mục tiêu trọng tâm. Trước tiên là, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ; Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Bộ Tài chính và ngành Hải quan về công tác phòng chống ma túy.

Bên cạnh đó, ngành Hải quan tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thông qua thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan; đảm bảo hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn từ xa, từ sớm hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới; kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến ma túy, tiền chất.

 Đặc biệt, thúc đẩy quan hệ phối hợp, hợp tác giữa cơ quan Hải quan với các bộ, ngành, lực lượng chức năng và cơ quan hải quan nước ngoài, tổ chức khu vực, quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới…

Mới đây (ngày 27/5), Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 (tháng 6) và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26/6), với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.

Một điểm nhấn trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 là, ngành Hải quan tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng chống ma túy cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên trong đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp có hoạt động xuất - nhập khẩu. 

Tổng cục Hải quan yêu cầu, thông qua tuyên truyền để tạo nên một chiến dịch truyền thông truyền tải thông điệp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức Hải quan, cũng như các đối tác, doanh nghiệp trong phối hợp đấu tranh phòng chống ma túy.

Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Vươn lên từ thay đổi cách nghĩ, cách làm (Bài 2)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Vươn lên từ thay đổi cách nghĩ, cách làm (Bài 2)

Một trong những nhiệm vụ được Đề án 1163 đưa ra là tập trung tuyên truyền, vận động, từ đó ưu tiên triển khai các nguồn lực tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, có điều kiện đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, địa bàn xảy ra nhiều vi phạm pháp luật. Sau 5 năm, những địa bàn từng là “điểm nóng” về an ninh trật tự, tỷ lệ nghèo cao, thì nay đã đổi thay rõ nét nhờ người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.