Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Hoàng Thanh - 15:42, 24/01/2023

Tăng cường công tác bảo vệ Nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân, Bộ Quốc phòng đã chủ trì xây dựng và Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Phòng thủ dân sự (PTDS). Nhân dịp chào đón Xuân Quý Mão 2023, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Soạn thảo Luật Phòng thủ dân sự quốc gia đã có những chia sẻ đầu năm mới với bạn đọc Báo Dân tộc và Phát triển một số nội dung liên quan đến Dự án Luật này.

(BÁO TẾT) Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Thưa Trung tướng, Trung tướng có thể cho biết một số dấu ấn nổi bật về công tác PTDS trong năm 2022?

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình: PTDS là bộ phận của phòng thủ đất nước, bao gồm các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả chiến tranh; phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh. Mục tiêu là bảo vệ Nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân, với phương châm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, ổn định đời sống Nhân dân.

Trong năm 2022, công tác PTDS được nâng lên tầm cao mới khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 30/8/2022 về PTDS đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Theo đó, Bộ Quốc phòng đã tham mưu, xây dựng dự án Luật PTDS, để Chính phủ trình Quốc hội khóa XV xem xét, cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 diễn ra trong tháng 11/2022.

Vì sao phải cần thiết xây dựng, ban hành Luật PTDS, thưa Trung tướng?

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình: Việc ban hành Luật PTDS là bước cụ thể hóa Hiến pháp 2013 và Luật Quốc phòng (sửa đổi) năm 2018. PTDS là một nội dung của nhiệm vụ quốc phòng và an ninh, bảo vệ Tổ quốc; vì vậy, cần được thể chế hóa thành pháp luật. Hơn nữa, các quy định về PTDS liên quan đến quyền con người, quyền công dân cần phải được quy định bằng văn bản luật để bảo đảm nguyên tắc hiến định.

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa quy định rõ các biện pháp ứng phó theo cấp độ PTDS dẫn đến khó khăn trong triển khai thực hiện. Vì vậy, việc ban hành Luật PTDS là cần thiết, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phòng thủ đất nước.

Trung tướng vừa nhắc đến cấp độ PTDS, vậy cấp độ PTDS là gì, nội hàm có gì khác so với cấp độ rủi ro trong các luật chuyên ngành hiện hành, thưa Trung tướng?

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình: Cấp độ PTDS được hiểu là mức độ các biện pháp mà các cấp chính quyền, lực lượng PTDS và người dân áp dụng trong việc ứng phó, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố; đây cũng là cơ sở để xác định trách nhiệm, biện pháp, nguồn lực của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc ứng phó, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố.

Cũng từ nội hàm này cho thấy sự khác nhau cơ bản giữa cấp độ PTDS và cấp độ rủi ro do sự cố, thiên tai, dịch bệnh. Mức độ rủi ro do sự cố, thiên tai, dịch bệnh do các luật chuyên ngành công bố là yếu tố mang tính khách quan; còn cấp độ PTDS là yếu tố mang tính chủ quan, là các biện pháp ứng phó với thảm họa xảy ra trên địa bàn quản lý. Do đó, thẩm quyền ban bố, bãi bỏ cấp độ PTDS trong dự thảo Luật PTDS so với các luật chuyên ngành không chồng chéo và bảo đảm tính khả thi.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình kiểm tra, động viên tổ bay và lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Trung đoàn 930
Trung tướng Nguyễn Trọng Bình kiểm tra, động viên tổ bay và lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Trung đoàn 930

Vì sao phải phân định cấp độ PTDS, thưa Trung tướng?

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình: Việc xác định cấp độ PTDS là nhằm phân công, phân cấp chủ động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục thảm họa, sự cố. Do đó, các cấp chính quyền phải chủ động nắm bắt thông tin kịp thời từ sớm, từ xa về thảm họa, sự cố và đặc biệt đánh giá đúng khả năng ứng phó tại chỗ để xác định các cấp độ PTDS phù hợp; kịp thời ban bố, cấp độ PTDS theo thẩm quyền.

Việc phân định cấp độ phòng thủ dân sự và phân cấp thẩm quyền giúp cho công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa, sự cố được chủ động, linh hoạt, không quá sớm mà dẫn đến lãng phí nguồn lực nhưng cũng không quá muộn để nâng cao hiệu quả các biện pháp ứng phó.

Theo Dự thảo Luật, thì cơ quan chỉ đạo, chỉ huy PTDS là tổ chức phối hợp liên ngành; Trung tướng có thể cho biết rõ hơn?

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình: Dự thảo Luật quy định hợp nhất Ban Chỉ đạo quốc gia về PTDS, Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (ƯPTT&TKCN) thành Cơ quan chỉ đạo quốc gia PTDS. Cơ quan chỉ huy PTDS cấp bộ được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Chỉ huy PCTT&TKCN và Ban Chỉ huy PTDS cấp bộ. Cơ quan chỉ huy PTDS địa phương được thành lập ở các cấp chính quyền địa phương trên cơ sở hợp nhất Ban Chỉ huy PCTT & TKCN và Ban Chỉ huy PTDS địa phương. Điều này vừa bảo đảm tinh gọn bộ máy, vừa rõ ràng cơ quan đầu mối và phát huy được vai trò của cơ quan chủ trì phụ trách chuyên ngành, chuyên môn.

Nhân dịp đón năm mới 2023, qua Báo Dân tộc và Phát triển, Trung tướng có thêm ý kiến gì về tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác tuyên truyền, giáo dục PTDS?

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình: PTDS là một bộ phận của phòng thủ đất nước, là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và mỗi người dân. Do đó, tuyên truyền, giáo dục về PTDS là một bộ phận của công tác tuyên truyền, giáo dục của Đảng, Nhà nước nhằm làm cho mọi người dân nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của PTDS, qua đó nêu cao tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, phát huy sức mạnh tổng hợp trong ứng phó hậu quả chiến tranh, thảm họa, sự cố.

Thông qua tuyên truyền giáo dục về PTDS, mỗi người dân được trang bị tri thức, giúp họ hiểu biết về nguy cơ xảy ra thảm họa, sự cố, thiên tai, dịch bệnh. Hơn nữa, việc tuyên truyền, giáo dục còn giúp mỗi người dân có kiến thức về phòng tránh, biết xử lý tình huống khi gặp tình huống thảm họa, sự cố ở các cấp độ khác nhau.

Trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Ra quân thi đua cao điểm xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Trí Phương - 2 giờ trước
Ngày 4/2, UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tổ chức Lễ ra quân đợt thi đua cao điểm “Đại Từ quyết tâm, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới” và hưởng ứng Chương trình "Trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025”.
Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Người có uy tín - Nguyễn Thanh - 3 giờ trước
Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gánh vác vai trò quan trọng ở nhiều vị trí khác nhau như, bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản. Nhìn lại giai đoạn 2011 - 2021, việc quan tâm thực hiện đẩy đủ chính sách cho Người uy tín đã và đang tạo thêm niềm tin, sự hứng khởi cho Người uy tín trên hành trình chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương dẫn dắt đồng bào DTTS ở những bản làng, thôn xóm... xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, phát triển.
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023

Photo - PV - 3 giờ trước
Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2023 được tổ chức ngày 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích lịch sử văn hóa đền Hạ (xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) thu hút đông đảo người dân, du khách.
Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Quảng Ngãi tuyển hơn 10.500 lao động sau Tết Quý Mão 2023

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng, Tp. Quảng Ngãi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và UBND Tp. Quảng Ngãi tổ chức Hội Việc làm Xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo lao động trẻ tham dự.
Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Anh hùng Phạm Tuân truyền lửa cảm hứng đến thanh niên tình nguyện nhập ngũ

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Sáng 4/2, trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu, các bạn trẻ đã được truyền "ngọn lửa" từ tinh thần không ngại hy sinh, gian khổ, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc từ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Phạm Tuân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Ban hành Nghị định quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 4 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).
Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 4/2, tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội Nhà báo và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Lễ hội thơ Nguyên tiêu và Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Bắc Giang: Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại”

Thể thao - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Sáng 4/2, UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh Non Vua huyền thoại” lần thứ III - năm 2023 với 345 vận động viên tham gia. Giải việt dã leo núi nằm trong Chương trình Lễ hội Xuân và Tuần văn hóa - du lịch tỉnh Bắc Giang.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng săn bắt, mua bán động vật hoang dã quý hiếm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Cá thể động vật bị săn bắt là Sơn Dương, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên, bảo vệ.
Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Đắk Nông: Du khách đuối nước thương tâm khi đi chơi thác

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 7 giờ trước
Sáng 4/2, ông Nguyễn Đức Hữu - Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết: Lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai du khách bị đuối nước tại thác Gia Long và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.